“Bắt mạch” tình trạng sạt lở

20/03/2017 - 06:39
Lãnh đạo tỉnh và huyện Thạnh Phú khảo sát tình trạng sạt lở ở xã Thạnh Hải (Thạnh Phú). Ảnh: M.Phương

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các địa điểm sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại nhiều công trình, kinh tế của người dân. Không ít gia đình đang bất an trước nguy cơ mất đất sản xuất và nhà ở.

Sạt lở nghiêm trọng

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ấp Phú Hòa, xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tình hình sạt lở bờ sông đang diễn ra rất nghiêm trọng, nhiều diện tích đất canh tác của người dân bị cuốn trôi. Mảnh đất của gia đình bà Phạm Thị Chín đang nuôi tôm, trước đây có diện tích 1.000m2 nhưng giờ chỉ còn khoảng 250m2.

Theo bà Phạm Thị Chín, nguyên nhân là do xà lan ngày đêm khai thác cát gây nên sạt lở. “Từ nào tới giờ, gia đình sinh sống ở đây yên ổn, nhưng từ khi có xà lan, ghe vô hút cát trên đoạn sông thì bắt đầu sạt lở. Trong vòng 2 năm trở lại đây, gia đình tôi mất hơn 750m2 đất. Kinh tế nhờ vuông nuôi tôm mà nhiều diện tích đất đang hổng chân có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào, không biết đời sống gia đình tôi như thế nào”.

Gần đó, hộ ông Nguyễn Văn Tiếp có 2.500m2 đất mua từ 10 năm trước để cho con trai sản xuất khi trưởng thành, đến nay “phần đất đã bị đánh bay không còn thấy hình dạng”. Hầu hết hộ dân sống cặp theo mé sông Cửa Đại đoạn từ xã Phú Vang và một phần xã Lộc Thuận đều bị ảnh hưởng. Hộ ông Bùi Văn Thành chia sẻ: “Dừa nước mà bị cuốn trôi nguyên gốc thì đất nào chịu nổi”.

Không riêng ở Bình Đại, tại khu vực cồn Ngoài, ấp Thạnh Hải, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, từ đầu năm đến giữa tháng 2-2017, tình hình sạt lở làm thiệt hại hoàn toàn 1 căn nhà, hư hỏng 1 căn và thiệt hại nhiều hoa màu, ao nuôi thủy sản, rừng phi lao và nhiều công trình bờ bao, đường giao thông, điện... ước trên 600 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Ngoạc - người dân sống ở cồn Ngoài cho biết: “Trong 2 ngày triều cường của tháng 2 vừa qua (12 và 13-2-2017), sóng biển đánh làm sạt lở sâu hơn 30m bờ kè, móng nhà bị sụp hoàn toàn, tường nhà bị xé và ngã đổ”. Theo ông Ngoạc, mấy chục năm sống ở đây ông mới thấy hiện tượng này. Thông thường đỉnh triều cao nhất hàng năm là tháng 12 âm lịch. Năm nay mới tháng Giêng, con sóng cao đến 10m làm thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, nhà ở.

Người dân thấp thỏm vì sạt lở.

Theo ông Trần Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận, chỉ trong thời gian ngắn, bờ biển sạt lở sâu vào đất liền đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của các hộ dân, cũng như các công trình đường dân sinh tiếp giáp với bờ biển. Tình trạng sạt lở bờ biển khu vực cồn Ngoài hàng năm bị lấn sâu từ 10 - 15m, chiều dài 4km. Năm 2010, diện tích cồn Ngoài 120ha, đến năm 2017 chỉ còn 75ha.

Ngoài ra, các khu vực cù lao Đất, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, một phần xã Quới Điền và Mỹ An, huyện Thạnh Phú cũng chịu ảnh hưởng của sạt lở.

Nguyên nhân do đâu?

Đây cũng là mối bận tâm của nhiều hộ dân và ngành chức năng trước sự “công phá” dữ dội của sạt lở trong thời gian qua. Ông Phạm Văn Thoàng - Chủ tịch UBND xã Phú Vang (Bình Đại) cho biết: “Nhận định của địa phương, nguyên nhân sạt lở do lưu lượng khai thác cát trên sông quá mức. Từ giữa năm 2016, tình trạng khai thác trên sông Cửa Đại rất dữ. Người dân khu vực bức xúc và phản ánh đến địa phương rất nhiều lần. Phía địa phương tăng cường kiểm tra để hạn chế ghe khai thác cát làm sạt lở đất của dân. Mong cơ quan, ban, ngành tỉnh quan tâm thêm”.

Nhiều người dân ở xã Phú Vang phản ánh, vào ban đêm từng phát hiện nhiều ghe tập trung gần bờ để khai thác cát. Do đó, bờ sông bị hổng chân gây nên sạt lở. Theo ông Nguyễn Ngọc Duy - Phó chủ tịch UBND xã An Hiệp (Ba Tri) tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của tỉnh mới đây, thời gian qua, nhiều ghe khai thác cát trái phép thường xuyên xuất hiện trên sông Hàm Luông khu vực ấp An Bình, Giồng Lân, Giồng Ao của xã. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng công an nhiều lần phát hiện, rượt đuổi nhưng không thành công.

Được biết, trong năm 2016, ngành chức năng đã tước giấy phép một hợp tác xã khai thác cát tại mỏ cát trên sông Hàm Luông (đoạn thuộc xã Sơn Phú, Hưng Phong, huyện Giồng Trôm và xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc) do chủ khai thác không chấp hành văn bản pháp luật. Mỏ cát trên sông Hàm Luông đoạn thuộc xã Thạnh Phú Đông chưa đưa vào khai thác do dân tại khu vực không đồng thuận. Theo người dân khu vực phản ánh, khi khai thác cát nguy cơ sạt lở bờ sông rất cao. Chưa kể khai thác chui, khai thác lậu.

 Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn khảo sát do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức gần đây, việc sạt lở tại các điểm sông trên địa bàn tỉnh là do nhiều nguyên nhân tác động. Để tìm được nguyên nhân căn cơ cần có chuyên gia khảo sát đầy đủ hơn để xác định đúng nguyên nhân sạt lở. Ông Lê Văn Đáo - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, qua thực tế khảo sát và kết quả đo độ sâu trên các đoạn sông bị sạt lở và đoạn chưa sạt lở, xác định nguyên nhân sạt lở sông Cửa Đại và Hàm Luông là do tự nhiên. Sự thay đổi của dòng chảy làm xói lòng sông gây mất ổn định bờ sông kết hợp với triều cường làm cho đất mềm yếu, dễ bị bào mòn và gây sạt lở.

Ngoài các yếu tố tự nhiên, tác động của con người cũng ảnh hưởng lớn đến việc sạt lở. Tại cuộc khảo sát sạt lở sông Hàm Luông, ông Lê Văn Đáo cũng nhắc nhở, hoạt động khai thác cát quá mức cũng làm gia tăng sạt lở và việc lấn lòng sông của các ao vuông cặp bờ sông cũng làm thay đổi dòng chảy gây nên tình trạng sạt lở ở bờ đối diện. Để hạn chế tình hình sạt lở, trước mắt địa phương vận động người dân thực hiện các giải pháp trồng cây chắn sóng, dùng bạt để che hoặc bằng mọi cách để giảm nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng người và của. Đồng thời tăng cường kiểm tra tình trạng khai thác cát, nếu có phát hiện khai thác chui phải nghiêm khắc xử lý hoặc thông báo về trên có biện pháp kịp thời xử lý.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN