“Hãy trải nghiệm Bến Tre - Trung tâm dừa tốt nhất thế giới”

12/09/2018 - 08:40

Đoàn văn nghệ tỉnh tại khu vực trưng bày sản phẩm Bến Tre. Ảnh: Minh Viễn

Đoàn văn nghệ tỉnh tại khu vực trưng bày sản phẩm Bến Tre. Ảnh: Minh Viễn

Tại Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 15 (TP. Nam Ninh - Trung Quốc), 15 giờ ngày 11-9-2018, tỉnh đã khai trương khu vực trưng bày sản phẩm mang tên Thành phố đẹp Bến Tre. Đến tham quan tại khu vực trưng bày Bến Tre có Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, lãnh đạo tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc.

Hôm nay, 12-9-2018, hội chợ chính thức khai mạc. Khu vực thương mại của Việt Nam phần lớn các sản phẩm của tỉnh có liên quan đến cây dừa, còn lại là các sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam như cà phê, bánh kẹo, mỹ nghệ. Riêng đội văn nghệ sẽ kết hợp với các nhạc công, nhạc cụ dân tộc Nhạc viện Hà Nội thay phiên biểu diễn phục vụ du khách và các đại biểu tại hội chợ đến hết ngày 15-9-2018.

Đây là chủ đề gian hàng triển lãm của Bến Tre tham dự hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ quốc tế, TP. Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 15-9-2018.

Cơ hội quảng bá, giới thiệu

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn Chính phủ Việt Nam đến tham dự khai trương gian hàng. Cùng tham gia với đoàn Chính phủ gồm có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành Việt Nam. Phía Trung Quốc sẽ có Thị trưởng tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Hội chợ CAEXPO năm 2018 có chủ đề “Cùng xây dựng con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, xây dựng cộng đồng Trung Quốc - ASEAN đổi mới sáng tạo”. Tại hội chợ này, Bến Tre sẽ đại diện Việt Nam tổ chức gian hàng triển lãm với chủ đề “Hãy trải nghiệm Bến Tre - Trung tâm dừa tốt nhất thế giới”.

Ở các kỳ hội chợ trước đây, Bộ Công Thương đã chọn các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Bình Định, Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lào Cai, Thái Nguyên... đại diện Việt Nam tham gia. Có khoảng 150 doanh nghiệp có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam tham gia hội chợ. Gian hàng quốc gia với chủ đề thành phố đẹp của Việt Nam tại hội chợ, giới thiệu về các địa phương tiêu biểu của Việt Nam tại các kỳ hội chợ đã thu hút hàng chục ngàn lượt người đến tham quan, giao dịch về cơ hội thương mại, du lịch và đầu tư của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến tham gia hội chợ tại Trung Quốc lần thứ 15, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bến Tre vinh dự được Bộ Công Thương lựa chọn làm đại diện của Việt Nam tham gia gian hàng quốc gia tại CAEXPO lần thứ 15. Đây là cơ hội để tỉnh giới thiệu TP. Bến Tre đang phát triển toàn diện theo hướng hiện đại và trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, tỉnh sẽ có dịp tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh và con người Bến Tre với các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường và thu hút khách du lịch đến Bến Tre.

“Dịp này, thế giới sẽ hiểu biết nhiều hơn về Bến Tre - trung tâm dừa của thế giới có quy mô với hơn 40 loại sản phẩm được sản xuất từ dừa, trong đó có nhiều sản phẩm tinh chế, đạt đến đỉnh cao về hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao so với thế giới” - ông Nguyễn Hữu Lập nhận định.

Nhiều sản phẩm dừa Bến Tre sẽ được tập trung giới thiệu tại CAEXPO năm 2018. Ảnh: C.Trúc

Nhiều sản phẩm dừa Bến Tre sẽ được tập trung giới thiệu tại CAEXPO năm 2018. Ảnh: C.Trúc

Chào đón các nhà đầu tư

Gian hàng triển lãm của Việt Nam có quy mô 180m2, chia làm 2 khu vực: khu vực giới thiệu về Bến Tre - thành phố đẹp đại diện cho Việt Nam và khu vực sử dụng chung như sân khấu, lễ tân, kho… Sản phẩm Bến Tre dự kiến sẽ mang tới CAEXPO 2018 gồm các sản phẩm chế biến từ dừa, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ từ dừa, thủy sản…

Theo đó, Công ty TNHH Vĩnh Tiến và Công ty cổ phần Dừa Bến Tre sẽ đại diện các doanh nghiệp ngành dừa của tỉnh để tham gia khu thương mại. Các doanh nghiệp tham gia các buổi tiếp xúc, giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh Bến Tre trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Được biết, Sở Công Thương đã huy động 9 doanh nghiệp đưa hàng hóa trưng bày tại khu triển lãm, trong đó sản phẩm từ dừa là chủ lực. Công ty cổ phần Giao nhận kho vận Ngoại thương tiến hành vận chuyển hàng hóa trưng bày.

Trong thời gian qua, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế, chú trọng công tác cải cách hành chính theo mô hình “một cửa liên thông”, rút ngắn tối đa thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 5 - 10 ngày so với quy định; hỗ trợ nhà đầu tư sau khi có giấy phép… Ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như: xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các dự án điện gió, điện mặt trời; chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa, trái cây, thủy sản…

Với những lợi thế về giao thương và tiềm năng kinh tế hiện có, Bến Tre luôn hân hoan chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nước ASEAN và Trung Quốc đến tỉnh hợp tác mở rộng giao thương để cùng phát triển và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác triển khai thực hiện các dự án có hiệu quả.

Bến Tre được mệnh danh là “thủ phủ dừa của Việt Nam” với diện tích trồng dừa trên 71.000ha, sản lượng đạt trên 600 triệu trái/năm, lớn nhất cả nước. Từ dừa có thể làm ra nhiều sản phẩm như sản xuất và chế biến thực phẩm, mỹ phẩm; hàng thủ công mỹ nghệ; sản xuất vật liệu xây dựng như gỗ, ván ép, miếng lót sàn, ốp tường; là sản phẩm rất cần thiết cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như: mụn dừa và chỉ xơ dừa, rất được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2017 đạt 830,2 triệu USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa đạt trên 240 triệu USD. Các sản phẩm của tỉnh đã có mặt trên 110 nước và vùng lãnh thổ.

Cẩm Trúc - Minh Viễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN