“Mỗi người vì mọi người”

10/06/2020 - 07:14

BDK - Khi chúng tôi đến nhà, người phụ nữ nhỏ nhắn, mảnh khảnh, nở nụ cười đôn hậu chào đón. Đó là cô Nguyễn Thị Lân, ở ấp Hưng Nhơn, xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc. Nay cô đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn linh hoạt. Qua câu chuyện của cô như tiếp thêm niềm vui, động lực mới cho cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Lân và cháu gái.

Cô Nguyễn Thị Lân và cháu gái. 

Là hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong xã, cô Lân luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm rất cần thiết và quan trọng. Cô quan tâm xây dựng và phát huy lối sống “Mỗi người vì mọi người”.

Trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, khốc liệt mới đây đã tác động đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Nhiều hộ dân phải vượt qua chặng đường gần 4km để chở từng can nước ngọt từ Ba Vát về phục vụ nhu cầu ăn uống. Trước sự vất vả của người dân, cô Lân đã sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Cô trao đổi với người con rể thứ 5 về ý định của mình. Với sự vận động của cô, các con trong gia đình đồng ý hỗ trợ kinh phí gần 70 triệu đồng lắp đặt máy lọc nước RO cho địa phương. Hệ thống lọc mặn RO đã hoàn thành và đưa vào sử dụng kịp thời giải quyết cơn khát nước ngọt của nhiều hộ dân. Hiện máy lọc nước RO được đặt trụ sở UBND xã Hưng Khánh Trung A. Trung bình mỗi giờ, máy lọc được 1m3, cung cấp nước ngọt cho trên 10 hộ dân/ngày.

Khi được hỏi về việc làm của mình, cô Lân chia sẻ, thấy người dân vui vì có nước ngọt xài, mình cũng vui lây. Cô giúp đỡ cộng đồng như một cách tri ân cuộc sống đã cho cô sự mạnh mẽ, sức khỏe gánh vác gia đình, chăm sóc con cái trong suốt khoảng thời gian qua vì chồng cô đã mất. Cô còn khỏe, còn sức, có khả năng giúp được gì cho địa phương thì giúp.

Năm 2002, chồng cô Lân qua đời trong cơn bệnh. Một mình cô chăm lo gia đình. Dù không “tay xách nách mang” nhưng lúc các con vào đại học, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai của cô. Rồi sức mạnh và năng lượng tái tạo bằng sự cho đi và niềm vui nhận lại của cuộc sống đã giúp cô vượt qua những tháng ngày khó khăn.

Hiện nay, những người con của cô đã có việc làm ổn định. Kinh tế gia đình cô khấm khá. Cô Lân luôn sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ cho địa phương. Với cô Lân, đấy là việc làm cần thiết. Cô Nguyễn Thị Lân là một trong những cá nhân điển hình của xã Hưng Khánh Trung A và huyện Mỏ Cày Bắc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Thông tin từ Huyện ủy Mỏ Cày Bắc, sau 4 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện đạt những kết quả tích cực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều mô hình cụ thể, cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực.

Sắp tới, huyện tiếp tục tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chỉ thị số 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đặc biệt là chuyên đề năm 2020. Xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, từng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đồng thời, huyện đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong tự phê bình và phê bình; quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục phát huy những kinh nghiệm đã có, duy trì và nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả thời gian qua. Kết hợp chặt chẽ giữa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Bài, ảnh: Th. Di

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN