“Nối tiếp những bước chân anh hùng”

17/07/2017 - 07:37
Đại tá Nguyễn Trung Thuận - nguyên Phó giám đốc, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (thứ 2, từ phải sang) chia sẻ những kinh nghiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Đó là chủ đề sinh hoạt truyền thống của Công an tỉnh nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) (20-7) và 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) diễn ra chiều 14-7-2017.

55 năm truyền thống vẻ vang

Đại tá Nguyễn Trung Thuận - nguyên Phó giám đốc, nguyên Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, đơn vị ra đời trong bối cảnh nước nhà còn chiến tranh, phương tiện đi lại thiếu thốn, vũ khí còn thô sơ. Các chiến sĩ đã khắc phục khó khăn bằng lòng quyết tâm, đoàn kết bám địa bàn, bám hiện trường để thực hiện nhiệm vụ và tạo lòng tin cho người dân. Quá trình phấn đấu của mỗi đồng chí nhờ vào sự quyết tâm cao để đảm bảo an ninh trật tự cho đất nước nói chung và cho tỉnh nhà nói riêng. 

Trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSND của tỉnh đã không quản ngại khó khăn, gian khổ. Họ đã luôn sẵn sàng đối diện với biết bao nguy hiểm trong cuộc chiến với kẻ thù và tội phạm. Có những chiến sĩ vì bảo vệ công lý, lẽ phải đã bị thương và mang tật cả đời nhưng vẫn sáng ngời khí phách của người chiến sĩ CSND.

Thiếu tá Lê Tuấn Hiền - Trưởng Công an xã Sơn Đông, TP. Bến Tre, thương binh 4/4 là một trong những chiến sĩ không may bị thương trong khi tiếp cận đối tượng tội phạm. Vào tháng 3-2017, sau khi nhận được thông tin trên địa bàn phường Phú Khương xuất hiện trường hợp do mâu thuẫn gia đình, đối tượng P.V.A đã dùng dao đuổi chém mẹ ruột của mình, Thiếu tá Lê Tuấn Hiền (lúc ấy là cán bộ Công an phường Phú Khương) đã đến hiện trường tiếp cận đối tượng để vận động, khuyên can.

Được thiếu tá vận động nhưng đối tượng vẫn tỏ ra hung hãn không chịu bỏ dao. Trong lúc ngoan cố chống đối, đối tượng P.V.A lao vào chém làm anh Hiền bị thương ở tay trái. Đang lúc bị thương nhưng anh Hiền vẫn không màng đến tính mạng, kiên quyết cùng lực lượng bắt giữ cho được đối tượng. Với tinh thần quả cảm, anh Lê Tuấn Hiền cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho người dân.

Thiếu tá Lê Tuấn Hiền nhớ lại: “Lúc đó thật sự mình không thấy đau đớn, chỉ cố quyết tâm bắt giữ cho bằng được đối tượng, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân địa phương. Sau khi người dân xung quanh kêu hô bị thương, mình mới phát hiện ngón tay cái chỉ còn một phần da dính vào tay và vết thương ở cổ do bị chém trúng”.

Trường hợp của Thiếu tá Lê Tuấn Hiền là một trong số vô vàn hiểm nguy, thử thách đối với chiến sĩ CSND. Dẫu thế nhưng người CSND vẫn mang trong mình một tâm thế vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Những việc làm, cống hiến và hy sinh của các chiến sĩ đã góp phần tô thắm trang sử vẻ vang, hào hùng của lực lượng Công an nhân dân nói chung, CSND nói riêng.

Nối tiếp truyền thống

Là người từng trải, dày dạn kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm, Đại tá Nguyễn Trung Thuận mong muốn các thế hệ chiến sĩ hôm nay tiếp bước truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc. Đại tá nói: “Bước chân nối tiếp truyền thống rất gần gũi, không cao xa, bất kỳ chiến sĩ nào cũng làm được. Đó là ý chí, tinh thần xung phong và lòng kiên quyết khi đấu tranh với kẻ thù và tội phạm”. Đại tá nhắc nhở, phải thể hiện lòng quyết tâm cao, đặc biệt trong các vụ án nghiêm trọng, ít manh mối phải mày mò, kiên trì tìm kiếm đối tượng, vật chứng nghi vấn để lần tìm và phá án.

Là thế hệ trẻ, khi nghe kể về truyền thống của ngành, chiến sĩ Lương Văn Minh rất tự hào và khâm phục các chú, các bác đi trước. Chiến sĩ Lương Văn Minh quyết tâm “nối tiếp những bước chân anh hùng”. Anh cho biết, trong thời đại hiện nay, công nghệ thông tin phát triển, phương thức hoạt động của kẻ xấu ngày càng tinh vi, bản thân anh sẽ ra sức học tập, rèn luyện hơn nữa để nâng cao nghiệp vụ, đặc biệt là bản lĩnh của người CSND, đồng thời tích cực phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tham gia chương trình giao lưu “Nối tiếp những bước chân anh hùng” có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí lão thành cách mạng, cựu cán bộ Công an tỉnh, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và hơn 200 cán bộ cảnh sát, đoàn viên Công an tỉnh. Dịp này, có 1 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Tuổi trẻ Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được khen thưởng. 

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN