“Ông Năm tổ trưởng”

11/09/2020 - 07:20

BDK - Đó là ông Trần Văn Dầy - Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 10, ấp Bình Đông B, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm. 22 năm gắn bó với công tác tổ NDTQ, ông đã góp phần tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa, phát triển mọi mặt tại địa phương. Ông là một trong những tấm gương được đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen qua 20 năm xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) sẽ được tổng kết tới đây.

Ông Năm bên con đường có sự đóng góp của ông.

Ông Năm bên con đường có sự đóng góp của ông.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Đã từ lâu, người dân Tổ NDTQ số 10, ấp Bình Đông B đã quá quen thuộc với hình ảnh ông lão tuổi ngoài 70 vẫn hay đạp xe cộc cạch đến từng nhà dân trong tổ để thăm hỏi, thông báo, động viên bà con họp tổ cũng như góp sức thực hiện các công trình, phần việc tại tổ mình. Đó là ông Trần Văn Dầy, mọi người trìu mến gọi là “ông Năm tổ trưởng”.

Là nhà nông, với lối sống chuẩn mực và luôn trách nhiệm với cộng đồng nên ông được bà con trong tổ tín nhiệm bầu làm tổ trưởng từ năm 1998 và gắn bó đến nay 22 năm. Ông Năm tổ trưởng chia sẻ: “Dẫu hiểu rằng, tổ trưởng tổ NDTQ là công việc không lương, nhưng ngay từ khi nhận nhiệm vụ, bằng trách nhiệm và sự nhiệt tình, tôi đã bắt tay ngay vào phối hợp cùng chi bộ và ấp tìm hiểu, nắm bắt tình hình trong tổ, rà soát các hộ khó khăn, hộ chưa tiến bộ để lên kế hoạch cho việc phát triển tổ. Một trong những phần việc tôi quan tâm là mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa tại tổ.

Tổ NDTQ số 10, ấp Bình Đông B có 19 hộ dân, hơn 130 nhân khẩu, trong đó có 1 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo, do tuổi già, neo đơn. Nhớ lại khoảng thời gian đầu làm tổ trưởng, ông gặp không ít khó khăn vì mọi việc còn quá mới mẻ, bà con  chưa hiểu nhiều về việc xây dựng đời sống văn hóa, chưa họp tổ đầy đủ. Thấy thế, ông không ngại khó đến từng nhà để trò chuyện, tuyên truyền, vận động bà con về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc họp tổ, các công việc xây dựng đời sống văn hóa... Với cách làm “mưa dầm thấm sâu” và “lấy uy tín, gương mẫu làm tiếng nói”, ông đã tuyên truyền, vận động được các hộ trong toàn tổ đi họp tổ hàng tháng và thực hiện các phần việc theo chủ trương.

Gương mẫu đi đầu

Nói về “ông Năm tổ trưởng”, Bí thư ấp Bình Đông B Hồ Quang Tiến cho biết, ông là một người rất có trách nhiệm, luôn luôn hết lòng vì công việc của tổ, của ấp. Ngay cả khi sức khỏe có vấn đề, ông cũng sắp xếp hết mọi việc ở tổ rồi mới an tâm đi điều trị bệnh. Vì thế, ông rất có uy tín với địa phương, không chỉ được cấp ủy, chính quyền xã, ấp tin tưởng mà ông còn được bà con ở địa phương quý mến, kính nể.

Để kịp thời có thông tin, nắm bắt các chủ trương mới, hàng tháng, ông đều tham dự đầy đủ các cuộc họp của hội đồng bảo vệ an ninh, trật tự ấp để nắm bắt nội dung và nhận tài liệu tuyên truyền. Tổ thường xuyên đi đầu trong việc thực hiện chủ trương của địa phương, trong đó có phong trào TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ đã nhiều năm được công nhận đạt 100% các tiêu chí hộ gia đình văn hóa. 100% hội viên, đoàn viên, các đoàn thể và nhân dân đăng ký và thực hiện gia đình “An toàn về an ninh trật tự”, gia đình không tham gia các tệ nạn xã hội và không vi phạm pháp luật.

 Vì bám sát dân cư địa bàn nên khi phát hiện trong tổ có thành viên biểu hiện nghi vấn tham gia tệ nạn xã hội, ông liền phối hợp cùng công an viên và các ngành, đoàn thể ấp mời nhắc nhở, giáo dục, động viên cải thiện và phối hợp thực hiện các biện pháp cần thiết khác. Vì vậy, trong những năm qua, tình hình an ninh, trật tự trong tổ luôn ổn định. Nhiều năm liền, tổ được công nhận vững mạnh.

Để nêu gương, ông và gia đình luôn đi đầu trong tất cả các phong trào. Ông đã tự nguyện hiến trên 100m2 đất (trên đất có 7 cây dừa đang cho trái). Đồng thời, ông vận động hộ dân trong tổ làm theo là hiến đất, hoa màu không đền bù và đóng góp tiền theo đầu công đất cùng ngày công lao động để hoàn thành công trình mở rộng lộ bê-tông Kênh Giải Phóng đi qua Tổ NDTQ số 10 và các tổ lân cận.

“Tôi còn sức khỏe, tôi sẽ còn tiếp tục cố gắng làm hết sức mình cho công việc của tổ. Làng xóm yên vui, phát triển là mong muốn của tôi cũng như của mọi người”, ông Năm bày tỏ.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN