“Tích tiểu thành đại”

04/08/2017 - 06:52
Ban CHQS huyện và Chi bộ Quân sự xã An Thủy thăm, tặng quà cho bà Mai Thị Ba, ấp An Thuận, xã An Thủy. Ảnh: Văn Tâm

Chi bộ Quân sự xã An Thủy (Ba Tri) hiện có 10 đảng viên. Những năm qua, Chi bộ luôn giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. 

Cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) xã An Thủy luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, công tác chính sách hậu phương quân đội luôn được Chi bộ quan tâm sâu sắc, thường xuyên tuyên truyền, vận động chăm lo về vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong lực lượng; gia đình chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn xã, với phương châm “Tích tiểu thành đại”. Tiêu biểu là mô hình “Hũ gạo nghĩa tình” của Chi bộ Quân sự xã. Mô hình này trong thời gian qua đã hỗ trợ cho nhiều gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 Từ khi ra đời, mô hình “Hũ gạo nghĩa tình” nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của CBCS, lực lượng DQTV, DBĐV; được lãnh đạo địa phương và nhân dân đánh giá cao. Ông Nguyễn Văn Dũng Anh - Phó bí thư Chi bộ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã cho biết: Theo kế hoạch, tổ quyên góp, hàng tháng báo cáo kết quả quyên góp, nộp (gạo hoặc tiền mặt) về Ban CHQS xã, tổ chức đi thăm, tặng quà vào ngày 15 hàng tháng là 30kg gạo và một số vật dụng khác. Bước đầu, Chi bộ hỗ trợ được 2 gia đình chính sách, mỗi gia đình 15kg gạo. Trong thời gian tới, Chi bộ sẽ tiếp tục vận động các đơn vị, mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Bà Mai Thị Ba ở ấp An Thuận, xã An Thủy là con của liệt sĩ Hà Thị Cảnh, diện hộ nghèo của xã, được Chi bộ hỗ trợ hàng tháng nói: “Bản thân tôi lớn tuổi, già yếu, phải nuôi người con trai bị tai nạn giao thông nằm một chỗ gần 10 năm nay. Nhờ Ban CHQS xã An Thủy đã vận động CBCS lực lượng DQTV quyên góp giúp tôi giảm bớt chi tiêu gia đình. Tôi rất vui mừng và thành thật biết ơn”.

Thiếu tá Trần Quốc Kiệt - Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Ba Tri đánh giá: Mô hình “Hũ gạo nghĩa tình” của Chi bộ Quân sự xã An Thủy tuy không mới nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Mặc dù 15kg gạo và một số vật dụng khác/tháng/người có giá trị không lớn, nhưng là động lực tinh thần, mang lại niềm vui cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong thời gian tới, Chi bộ tiếp tục vận động các nguồn lực để giúp đỡ nhiều gia đình chính sách hơn, đồng thời nhân rộng mô hình này trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện.

Đặng Văn Tâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN