“Vai trò của Đội quân tóc dài trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”

06/12/2019 - 19:03

BDK.VN - Trong không khí cả nước chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 - 17-1-2020), 100 năm Ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định (15-3-1920 - 15-3-2020) - người phụ nữ tham gia lãnh đạo phong trào Đồng khởi tại Bến Tre, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức tọa đàm khoa học “Vai trò của Đội quân tóc dài trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước” với sự tham dự của đại diện các đơn vị, địa phương tại TP. Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tọa tọa đàm. Ảnh: Đặng Thạch

Chủ tọa tọa đàm. Ảnh: Huỳnh Thạch

“Bảo tàng mong muốn góp thêm những đúc kết kinh nghiệm, những bài học quý giá mà những chiến binh tay không - những người phụ nữ yêu nước, chỉ duy nhất với lòng yêu nước đã cho ra đời một binh chủng đặc biệt “Đội quân tóc dài” của cách mạng Việt Nam. Đó cũng là những trang sách viết tiếp truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ phụ nữ Việt Nam”, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ Nguyễn Thị Thắm cho biết.

Các tham luận tại tọa đàm đã nêu lên vai trò quan trọng của Đội quân tóc dài trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta; phụ nữ các tỉnh, đặc biệt là Bến Tre trong phong trào Đồng khởi; nét đặc biệt về Đội quân tóc dài của phụ nữ miền Nam; hình tượng Đội quân tóc dài đã đi vào nghệ thuật như thế nào; Nữ tướng Nguyễn Thị Định - Chân dung một huyền thoại…

Đặc biệt, ngoài sự có mặt của các cô thuộc Đội quân tóc dài năm xưa, phụ nữ Bến Tre có tham luận về chủ đề phát huy tinh thần của Đội quân tóc dài, phụ nữ Bến Tre tham gia xây dựng tỉnh Bến Tre trong thời kỳ phát triển đất nước; Phụ nữ Mỏ Cày trong Đồng khởi 1960.

K.Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN