* Huyện Ba Tri triển khai kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020.
Đợt kiểm tra bắt đầu từ nay đến ngày 25-3-2020. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đặc biệt, các mặt hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Nội dung kiểm tra về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người, tiêu chuẩn sản phẩm, chất lượng hàng hóa.
Trần Xiện
* Tại xã An Hiệp, huyện Ba Tri, Trung tâm Dạy nghề thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo sơ cấp nghề kỹ thuật trồng rau an toàn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020. Có 25 học viên là lao động của xã tham gia lớp học.
Trong 22 ngày học tập, học viên được truyền đạt kiến thức về kỹ năng thực hành từ cách ủ phân hữu cơ, sử dụng phân vi sinh, chọn hạt giống, ươm mầm, gieo trồng, nhận dạng và xử lý sâu bệnh dại... và trải nghiệm trên 200m2 đất thực hiện tại địa phương.
Kết thúc lớp học, tất cả học viên đều được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.
Trần Xiện
* Hiện giá củ sắn tại 2 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú giảm sâu, chỉ còn 1.000 - 1.500 đồng/kg, giảm hơn 80% so với cách đây 3 tháng. Với giá thấp như hiện tại, trừ chi phí phân, công chăm sóc, bơm nước tưới tiêu... người trồng không còn lãi.
Ảnh: Minh Mừng
Toàn huyện Thạnh Phú có khoảng 500ha đất trồng sắn, chủ yếu tại 2 xã ven biển Thạnh Phong, Thạnh Hải. Bình quân năng suất đạt từ 4 - 4,5 tấn/công.
Minh Mừng
* Huyện Đoàn Thạnh Phú phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình “Học làm người có ích” năm học 2019-2020 cho hơn 200 học sinh Trường THCS An Thuận.
Trong chương trình, các em học sinh nghe các nội dung về kỹ năng thực hành xã hội như: cách ứng xử trong gia đình; kỹ năng giao tiếp; thói quen có ích và có hại; phương pháp học tập tốt nhất; thói quen ngăn nắp, gọn gàng; vượt qua nỗi sợ hãi; kỹ năng sinh tồn và kỹ năng phòng, tránh xâm hại... giúp các em có thêm kỹ năng ứng xử, tự bảo vệ bản thân.
Theo kế hoạch, từ đây đến hết tháng 4-2020, 100% các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đều tổ chức chương trình “Học làm người có ích”.
Minh Mừng
* UBND, Ủy ban MTTQ xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất thương mại quốc tế Hồng Trúc, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh tặng 114 phần quà cho bà con hộ nghèo, hộ khó khăn.
Mỗi phần quà trị giá 150 ngàn đồng, gồm: gạo và các nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt… với tổng số tiền 17,1 triệu đồng.
Kim Ngân
* Sở Công Thương phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số năm 2019.
Trên 100 đại biểu là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND các xã, ban quản lý chợ và các hộ tiểu thương trên địa bàn huyện tham dự.
Nội dung tập huấn gồm: những mối nguy hại an toàn thực phẩm; tác hại của dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kim loại nặng và Nitrat trong thực phẩm và biện pháp ngăn chặn; các mối nguy hại về sinh học, vật lý đối với thực phẩm; vấn đề an toàn thực phẩm tại các chợ; những nội dung cơ bản của TCVN 11865 đối với chợ kinh doanh thực phẩm và các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ; một số quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các chế tài xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Nguyễn Hiệp