20 tỷ đồng khắc phục sự cố rò rỉ đáy cống Sơn Đốc 2

10/01/2018 - 07:35

Chiều 9-1-2018, Ban quản lý đầu tư và xây dựng công trình Thủy lợi 10 - đơn vị đại diện cho chủ đầu tư là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức khởi công khắc phục sự cố rò rỉ đáy cống Sơn Đốc 2 (xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm). Ông Nguyễn Văn Ngân - Phó giám đốc Sở NN&PTNT, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre, lãnh đạo xã Hưng Lễ đến dự.

Ông Kiều Văn Công - Phó giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng công trình Thủy lợi 10 cho biết trong vòng 7 tháng, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng Lâm Đồng (trụ sở tại TP. Đà Lạt) sẽ tiến hành đổ các trụ bê-tông ở đáy cống (trụ sâu nhất đến 26m tính từ đáy cống) liên tục theo chiều dài của cống để khắc phục triệt để các sự cố rò rỉ do địa chất phức tạp tại đây. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng sẽ tôn cao phần nền đường ở 2 bên cống để việc lưu thông qua đây được thuận lợi hơn. Kinh phí thực hiện 20 tỷ đồng do Bộ NN&PTNT cân đối từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp.

Cống Sơn Đốc 2 được đưa vào vận hành từ tháng 8-2014 nhưng đến tháng 8-2016, khi có chênh lệch mực nước ở 2 bên cống, tại cửa số 3 và 4 (cửa chính) phát hiện hiện tượng chảy nước thấm luồn qua đáy cống. Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng này là do cống Sơn Đốc 2 đặt trên lòng kênh cũ, địa chất rất phức tạp nhưng đơn vị thiết kế chưa lường trước được hết những rủi ro và không đề xuất giải pháp chống thấm phù hợp trước khi thi công.

Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN