57 tuổi vẫn chưa có giấy chứng minh nhân dân

17/07/2017 - 07:17
Ông Châu Văn Cò rất khổ tâm vì không làm được giấy CMND.

Đó là trường hợp của ông Châu Văn Cò (sinh năm 1960), nguyên quán thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm. 

Bản thân ông Cò không biết chữ, không nhà cửa cũng không có người thân. Ông đã đến cơ quan chức năng yêu cầu được làm giấy chứng minh nhân dân (CMND) nhưng không được, vì ông không có nơi thường trú hay nơi tạm trú.

Theo ông Cò trình bày, lúc còn nhỏ, cha mẹ ông ly hôn sớm nên ông theo cha từ Phường 1, Thị xã Bến Tre (nay là TP. Bến Tre) về quê ở Ấp 5A, thị trấn Giồng Trôm ở nhờ trên đất của người cô ruột là Châu Thị Tặng. Khi bà Tặng chết, ông Cò và cha là ông Châu Ngọc Gia vẫn sống tại đây cùng với người mẹ kế là bà Nguyễn Thị Phương Lan. Sau khi ông Gia chết thì bà Lan làm chủ hộ. Trong thời gian ở tại thị trấn Giồng Trôm, ông Cò đi làm thuê để kiếm sống.

Năm 1978, Bến Tre thất mùa nên nhiều người tới tỉnh Cà Mau để làm thuê và lập nghiệp. Ông Cò tới làm mướn ở ấp Kinh Hãng, xã Khánh Vân, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cũng khai họ tên là Châu Văn Cò. Tháng 8-1984, ông Cò đăng ký nghĩa vụ quân sự và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia (thuộc Tiểu đoàn 52, Cục Hậu cần, Mặt trận 479). Tháng 10-1987, ông Cò được phục viên trở về quê nhà.  

Theo Quyết định số 232 (ngày 1-10-1987) của Mặt trận 479, Cục Hậu cần quân đội: Ông Châu Văn Cò có cấp bậc Hạ sĩ, là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 52, Cục Hậu cần, Mặt trận 479; nguyên quán ở Phường 1, Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre; nhập ngũ tháng 8-1984; thời gian thực tế làm việc là 3 năm 3 tháng, trong đó công tác chiến trường Campuchia là 3 năm; được phục viên về Phường 1 (TP. Bến Tre). Tháng 2-2016, ông Cò được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 quyết định cho hưởng chế độ trợ cấp 1 lần đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ; ông đã nhận xong số tiền 3,7 triệu đồng.

Từ khi ra quân cho tới nay, ông Cò không có chỗ ở ổn định, thường ở đậu nhà của người quen, làm những công việc lặt vặt để kiếm sống qua ngày hoặc tá túc ở các chùa. Theo quy định của pháp luật, do ông Cò không có nơi thường trú và cũng không có nơi tạm trú nên không thể làm giấy CMND được. Ông Cò khai có người bà con đang có hộ khẩu ở Phường 1 (TP. Bến Tre), trước đây ông cũng đã có thời gian ở tại đây nên muốn xin nhập hộ khẩu để làm giấy CMND. Nhưng qua xác minh của cơ quan Công an, chủ nhà thừa nhận có quen biết với gia đình ông Cò chứ ông không hề ở tại đây và không đồng ý cho ông nhập hộ khẩu. Tại thị trấn Giồng Trôm, ông Cò cũng không thể đăng ký thường trú hay tạm trú được. Ông Cò bày tỏ: “Tôi không có giấy CMND “lận lưng” nên đi đâu cũng khó, vì không có ai dám cho ở nhờ. Tôi rất muốn có CMND để mình có thể tự đi làm thuê mà sống”.

Mong rằng, ngành chức năng cần có biện pháp giúp đỡ cho ông Châu Văn Cò có được giấy CMND để ông tiện sử dụng và tìm được việc làm.

Bài, ảnh: Đ. Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN