6 nhóm giải pháp đề xuất cho khởi nghiệp thành công

06/12/2017 - 07:49
Đại biểu Vũ Thanh Hải - Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Bến Tre phát biểu thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: H.Hiệp

Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX, ông Vũ Thanh Hải - Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bến Tre cho rằng, để Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (DN)” đi vào thực chất cần phải thực hiện nhiều việc sau:

- Về đối tượng: Cần mạnh dạn hướng thêm 2 đối tượng mới là công nhân, đặc biệt là những người có tri thức và đã qua đào tạo; nên cân nhắc ở đối tượng cán bộ, công chức, viên chức.

Công nhân là những người sẽ có khát vọng được làm chủ cao nhất, để tự quyết định được vận mệnh của mình. Chính họ là người hiểu rõ nhất làm công hay làm chủ sẽ rủi ro nhiều hơn. Họ là những người nằm trong dây chuyền vận hành quá trình sản xuất, kinh doanh và cung ứng dịch vụ, học hỏi tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên sẽ dễ thành công. Rất nhiều trường hợp khởi nghiệp thành công từ người làm công.

Với tư duy quản lý sẵn có, tỷ lệ khởi nghiệp thành công ở đối tượng cán bộ, công chức, viên chức rất cao và họ thường xem trọng trách nhiệm xã hội. Tính riêng trong nhóm DN dẫn đầu đã có 2 chủ DN từng làm ở khu vực nhà nước: anh Cù Văn Thành ở Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, chị Nguyễn Thị Hồng Thu ở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu... Có thể khi làm điều này sẽ khiến cho khu vực nhà nước bị mất một số nhân tài nhưng nếu tỉnh nhà có được thêm vài công ty như thế thì lợi ích chung của xã hội là rất lớn.

- Về hộ cá thể: Việc chuyển mô hình lên DN sẽ khiến họ gặp một số bỡ ngỡ: phải thay đổi mô hình quản lý, theo luật phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, phải có công đoàn, lập báo cáo tài chính, thay đổi hình thức nộp thuế… dẫn đến tâm lý còn e ngại. Do vậy, cơ quan chức năng cần nghiên cứu xây dựng 1 mô hình tổ chức mẫu thật tinh gọn để tư vấn dành cho các DN nhỏ và vừa, truyền thông thật cụ thể lợi ích của việc chuyển lên DN.

- Hướng đi của khởi nghiệp: Nên đi theo hướng sáng tạo hay bắt chước? Nếu chúng ta đòi hỏi khởi nghiệp phải sáng tạo thì rất khó. Phần lớn các startup thành công ở Việt Nam đều học hỏi và bản địa hóa mô hình tương tự thành công ở nước ngoài và điều này cũng dễ thu hút được các quỹ đầu tư vào dự án. Có một câu nói của nhà đầu tư thiên thần người Mỹ: “Thực ra bạn có thể bắt chước đến 99% và sáng tạo chỉ 1% thôi cũng đủ để sản phẩm đánh bật các đối thủ khác trên thị trường”. Do đó, các cơ quan chức năng cần có định hướng phù hợp cho các DN khởi nghiệp, cần thiết nên có sự nghiên cứu, giới thiệu các mô hình mẫu trong và ngoài nước, gợi ý cho các startup ở Bến Tre áp dụng.

- Vốn cho khởi nghiệp: Đây là vấn đề khó khăn mà đa số DN khởi nghiệp đều gặp phải. Thực ra có rất nhiều cách huy động vốn, ngoài nguồn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp và nguồn vốn vay ngân hàng. Ngoài việc các DN tự thân vận động, đề nghị các cơ quan chức năng có cách thu hút sự chú ý của các Quỹ đầu tư mạo hiểm, Quỹ đầu tư thiên thần đến các DN ở Bến Tre để làm phong phú thêm nguồn vốn phục vụ khởi nghiệp.

- Công tác đào tạo, tư vấn về quản lý tài chính cho DN. Lâu nay chúng ta quá tập trung vào công tác đào tạo bán hàng, marketing, nhân sự… mà chưa tập trung vào kỹ năng quản lý tài chính. Nhiều trường hợp DN dù có ý tưởng kinh doanh tốt, đội ngũ nhân viên năng lực, nhiệt huyết, thị trường tốt, có tầm nhìn nhưng vẫn gặp thất bại. Nguyên nhân là khả năng quản lý tài chính của người chủ còn hạn chế. Nhưng trên thực tế, không phải DN nào cũng có sự nhận thức đầy đủ về những vấn đề này, đặc biệt là các DN mới khởi nghiệp, DN trẻ, có quy mô vừa và nhỏ. Nếu không biết điều phối tốt dòng tiền, DN sẽ sớm gặp khủng hoảng, tự rơi vào bẫy tài chính của chính mình, mất khả năng chi trả… và thất bại là điều chắc chắn. Do đó, kỹ năng quản lý tài chính là yếu tố quyết định thành bại của DN. Kinh nghiệm bản thân tôi cho thấy các DN thành công, phát triển bền vững thì trong lãnh đạo DN lúc nào cũng có một người giỏi và am hiểu về tài chính. Và để trang bị được các kiến thức quản lý tài chính đủ dùng cho chủ DN, cần có một khóa đào tạo bài bản và dài hạn hơn.

- Cuối cùng, muốn khởi nghiệp bền vững cần luôn quan tâm tới yếu tố bảo vệ môi trường. Các DN với trình độ quản lý còn hạn chế sẽ dễ gây tác động xấu đến môi trường, dù các DN này có tạo ra tiền thì chắc chắn việc khắc phục hậu quả về môi trường của các DN này còn tốn nhiều tiền hơn, gây hậu quả xấu về nhiều mặt cho xã hội.

PV (ghi)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN