9 tháng năm 2018: Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển

08/10/2018 - 08:24

BDK - Thực hiện tinh thần “tăng tốc” năm 2018, ngay từ đầu năm, lãnh đạo tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tập trung vào các mũi nhọn, nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng qua tiếp tục phát triển.

Quảng bá thế mạnh của địa phương để thu hút nhà đầu tư. Ảnh: C.Trúc

Quảng bá thế mạnh của địa phương để thu hút nhà đầu tư. Ảnh: C.Trúc

GRDP ước đạt 6,85%

Sản xuất nông nghiệp đã phục hồi và chuyển biến khá tốt, có tập trung cho chuỗi giá trị nông sản chủ lực. Sản xuất công nghiệp và thương mại, dịch vụ phát triển ổn định. Các hoạt động văn hóa - xã hội và an sinh xã hội được duy trì và nâng chất. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Theo đánh giá tổng hợp từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì và phát triển, với tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 6,85% (Nghị quyết 7%/năm). Sản xuất nông nghiệp được phục hồi và có chuyển biến khá tốt. Các địa phương tập trung thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng, hoàn thiện chuỗi giá trị trên các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, gắn với xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu sản phẩm và đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cụ thể, tỉnh đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bến Tre đối với dừa uống nước xiêm xanh, bưởi da xanh và đã hoàn tất việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Heo Mỏ Cày Nam”, “Xoài Tứ quý Thạnh Phú”.

 Các loại cây trồng, vật nuôi phát triển khá ổn định. Chủ trương xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, 9 tháng năm 2018 đã công nhận 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Bình Thành (Giồng Trôm), Mỹ Hòa (Ba Tri), Mỹ Nhơn (Thạnh Phú), Thới Thuận (Bình Đại), An Thới (Mỏ Cày Nam), Tân Thanh Tây (Mỏ Cày Bắc), nâng tổng số xã trong toàn tỉnh được công nhận xã nông thôn mới là 27/147 xã.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì ổn định, giá trị sản xuất ước đạt 69,1% so nghị quyết và tăng 10,7% so với cùng kỳ. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp được quan tâm đầu tư, đã thành lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận và thành lập mới 1 cụm công nghiệp, lũy kế toàn tỉnh hiện có 10 cụm công nghiệp, tổng diện tích 374,28ha, với tỷ lệ lấp đầy 37,43% diện tích.  

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đặc biệt là trong năm 2018, hoạt động xúc tiến đầu tư được tỉnh rất quan tâm vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị thu hút đầu tư vào nông nghiệp nhằm tìm được những doanh nghiệp “đầu kéo”, tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh từ đầu năm đến nay trên 169 triệu USD, đạt 84,57% so với nghị quyết. Đối với đầu tư trong nước, tổng vốn đã được cấp mới, điều chỉnh đạt 19,99% so với nghị quyết và bằng 26,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nhà máy Bia Sài Gòn tại Bến Tre đã đi vào sản xuất vào đầu tháng 9-2018. Các thành phần kinh tế được quan tâm tạo điều kiện và phát triển khá tốt.

Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được triển khai thực hiện tốt và tạo khí thế lan tỏa sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh và sinh viên. Trong 9 tháng qua, toàn tỉnh đã có 266 ý tưởng, dự án khởi nghiệp được hỗ trợ, trong đó vốn từ Quỹ đầu tư khởi nghiệp cho vay lãi suất ưu đãi 7,66 tỷ đồng; có 4 doanh nghiệp, dự án đến hệ thống ngân hàng vay với số tiền 1,1 tỷ đồng; hỗ trợ chi phí thành lập doanh nghiệp cho 63 đơn vị chuyển từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, số tiền 220,5 triệu đồng.

Thi công Trung tâm Thương mại Hoàn Cầu, Phường 4, TP. Bến Tre. Ảnh: Hữu Hiệp

Thi công Trung tâm Thương mại Hoàn Cầu, Phường 4, TP. Bến Tre. Ảnh: Hữu Hiệp

Phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2018

Qua đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 9 tháng năm 2018, tỉnh vẫn còn khá nhiều chỉ tiêu chưa đạt hoặc đạt thấp. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước 706,58 triệu USD, đạt 73%. Theo ngành công thương, từ nay đến cuối năm, với sự nỗ lực, phấn đấu cao, có khả năng ngành sẽ đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

Kinh tế có phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa bền vững, như giá cả nông sản vẫn còn bấp bênh. Nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động còn yếu kém. Thu ngân sách chưa đạt tiến độ. Các dự án đầu tư khu vực tư nhân chậm triển khai và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách năm 2018 đạt thấp. Tỉnh vẫn thiếu nguồn đất sạch để thu hút đầu tư phát triển. Quỹ đất sạch và nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch còn thiếu. Việc đào tạo lao động còn nhiều bất cập, đào tạo chưa gắn với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp. Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững chưa được triển khai rộng khắp ở cơ sở...

Đây sẽ là những vấn đề được Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14 sắp tới tập trung phân tích kết quả thực hiện đối với từng chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp, phân công cụ thể để quyết tâm thực hiện cho đạt theo nghị quyết, kế hoạch năm 2018 đã đề ra.

Cẩm Trúc (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN