Ấm áp những căn nhà 167

12/12/2012 - 07:46
Ngôi nhà 167 ấm áp tình người.

Từ 2009 đến 2011, thông qua Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 11.371 căn nhà. Thông qua sự hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, những căn nhà 167 được xây dựng mang tính nhân văn sâu sắc.  

Trong những năm qua, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh được kéo giảm đáng kể nhưng đời sống của người dân nông thôn còn nhiều biến động. Giá cả một số mặt hàng nông sản lên xuống bất thường, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở chỉ đủ khả năng sửa chữa nhà mà không thể xây dựng nhà ở kiên cố nếu không có sự hỗ trợ, giúp sức của Nhà nước, cộng đồng, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo là cơ bản đảm bảo hộ nghèo có nhà ở ổn định phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh được tác động xấu của biến đổi khí hậu. Theo đó, chất lượng ngôi nhà đảm bảo 3 cứng: nền cứng, khung cứng, mái cứng, diện tích sử dụng tối thiểu 24m2 và đảm bảo sử dụng trong 10 năm. Từ 2009 đến 2011, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 11.371 căn nhà, giảm 19 căn so với đề án phê duyệt.

Về xã Lương Hòa (Giồng Trôm) vào những ngày cuối năm, chúng tôi mới cảm nhận hết sự vui mừng của người dân trong những ngôi nhà 167. Theo anh Nguyễn Văn Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã, Lương Hòa có 6 ấp với trên 9% hộ nghèo, trong đó có khoảng 100 ngôi nhà thuộc diện 167. Theo chân anh trưởng ấp Nguyễn Ngọc Nguyên, chúng tôi đến thăm gia đình chị Châu Thị Dung ở ấp 2. Trong ngôi nhà khá khang trang được bày trí gọn gàng, ngăn nắp, chị Dung với nụ cười vui vẻ tiếp chúng tôi. Hỏi về tâm trạng khi nhận nhà 167, chị Dung phấn khởi, từ khi nhận ngôi nhà, cuộc sống gia đình chị có nhiều thay đổi. Chị ngậm ngùi kể về cuộc sống trước đây, dù có làm lụng vất vả đến mấy cũng không đủ ăn, con cái nghỉ học giữa chừng. Từ khi được chính quyền địa phương giúp đỡ, xét cấp nhà 167, cuộc đời chị như mở sang một trang mới, với nhiều hy vọng. Hiện tại, gia đình chị Dung đã thoát nghèo, thu nhập của anh, chị bình quân mỗi ngày khoảng 100 ngàn đồng. Nợ vay mượn trước đây cơ bản đã trả xong.

Cùng hoàn cảnh với chị Dung là gia đình anh Lê Văn Bình, thuộc diện hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Anh bị bệnh động kinh từ nhỏ, tay chân yếu ớt, đi đứng không mấy vững thì làm gì có người thuê anh làm việc. Gia đình có ba nhân khẩu nhưng chỉ có một mình chị đảm đang lo cho cả nhà. Ngồi bên bàn nước trong căn nhà 167, anh Bình tâm sự: “Trước đây, mỗi lần trời mưa, vợ chồng tôi lo lắng lắm. Nhà xài đèn dầu nên mỗi lần trời mưa, con gái đâu có chỗ học bài. Nhìn con mà tôi rớt nước mắt”. Gia đình lắm khó khăn, anh chị cũng cật lực làm lụng, nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo, không thể sửa nổi căn nhà, nói chi đến cất nhà. “Tôi cứ ngỡ như trong mơ vậy. Nhà tôi nghèo đến mức không có gạo ăn thì làm sao dám mơ mình có nhà. Được chính quyền địa phương giúp đỡ cấp nhà 167, tôi mừng vô phương kể cô ơi” - anh Bình hồ hởi. Cuộc sống cũng còn lắm khó khăn, nhưng có lẽ đã qua rồi cảnh nhà dột, cột xiêu. An cư, lạc nghiệp. Dù vất vả, nghèo túng đến mấy nhưng chỉ cần có một ngôi nhà, đi về có nơi trú ngụ thì chắc chắn cuộc sống con người sẽ dần thay đổi. Không chỉ riêng trường hợp chị Dung, anh Bình mà còn nhiều hoàn cảnh tương tự, sau khi nhận nhà 167, kinh tế gia đình dần khởi sắc. Chị Dung thoát nghèo bền vững. Vợ anh Bình có việc làm ổn định tại Khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành), với thu nhập 2 triệu đồng/tháng; anh mua bán nhỏ tại nhà, cuộc sống dần ổn định.

Có thể nói, chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 vừa có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, vừa mang đậm tính nhân văn. Với chính sách này, người dân đã có thể yên tâm lao động sản xuất, tự tin phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Thiên Ân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN