Ấm áp những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”

14/08/2011 - 16:54
Nhà NTĐĐ của bà Huỳnh Thị Tròn, vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Chiến sắp hoàn thành.

Thực hiện Kế hoạch 452 của Hội Cựu chiến binh (Hội CCB) tỉnh về vận động xây tặng  500 nhà “Nghĩa tình đồng đội”(NTĐĐ) cho thân nhân liệt sĩ và thương binh khó khăn về nhà ở, đến nay, Hội CCB các cấp đã xây tặng được 254 nhà, và sắp sửa có thêm nhiều ngôi nhà mới nữa.

- Căn nhà tường nhỏ của Trung sĩ thương binh (loại 3/4) Nguyễn Văn Thảo (Hai Thảo, 60 tuổi), nằm ở ven con lộ liên ấp Phước Thiện, xã Phước Thạnh (Châu Thành) được bàn giao vào trước Tết Tân Mão 2011. Nhà của ông Thảo được Hội CCB huyện Châu Thành vận động từ họa sĩ Đoàn Việt Tiến, hội viên Hội CCB xã Phú Đức hỗ trợ 20 triệu đồng, được xây cất trên đất một người bà con cho (diện tích 60m2). Nhờ anh em trong gia đình cho tiền và mượn thêm tiền từ những người quen, ông Thảo đầu tư cho ngôi nhà thêm đẹp (tổng trị giá 40 triệu đồng). Tham gia bộ đội năm 1968, ông Hai Thảo công tác tại đơn vị trinh sát chiến đấu. Năm 1970, trong một trận địch càn ở xã Tân Hào (Giồng Trôm), ông bị thương nhẹ. Năm 1973, ông bị thương (lần hai) tại xã Bình Thành (Giồng Trôm), sau đó bình phục và trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu. “Tháng 3-1975, trong lúc đánh đồn Phước Tuy (Ba Tri), trái pháo địch lọt vào làm tôi cùng hai đồng đội bị trúng đạn. Đến tối, khi anh em tới định đem xác chúng tôi về nghĩa trang chôn thì phát hiện tôi… còn sống”, ông Thảo xúc động kể.  

Vợ chồng ông Thảo có hai người con gái, người con lớn đã theo chồng ở Hậu Giang, cô út hiện đang theo học lớp 11 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP. Bến Tre. Hàng tháng, với số tiền làm thuê được hai triệu đồng, ông Thảo nhín nhúc gửi về cho vợ con và trả dần nợ xây nhà. Hàng ngày, bà Ngọc Anh (vợ ông) tới vườn của những người quen xin rọc lá chuối khô đem bán để đắp đổi qua ngày và lo cho con ăn học. Những hôm được nhiều lá chuối, bà kiếm được khoảng bốn, năm chục ngàn đồng, hôm nào ít thì khoảng hai, ba chục ngàn đồng. Thương binh Nguyễn Văn Thảo thể hiện quyết tâm: “Tôi rất cám ơn anh em đồng đội đã quan tâm, giúp đỡ cho tôi được một mái ấm. Tôi phải cố gắng lao động để lo cho con cháu và góp phần có ích cho xã hội”. 

 

Nhà NTĐĐ của bệnh binh Hồ Văn Bé.

- Nhà của thương binh Nguyễn Thị Thanh Hồng (Sáu Hồng) nằm sâu trong ấp Phú Thạnh (Phước Thạnh). Bà Hồng cho biết: “Năm nay tôi 66 tuổi. Tôi tham gia quân đội năm 1959, làm công tác hậu cần ở Quân khu 2. Sau đó, tôi bị thương và chuyển sang đơn vị khác”. Quá trình công tác, bà Hồng bị thương hai lần, bà không nhớ chính xác ngày, tháng nhưng bà nhớ được nơi xảy ra trận đánh. Lần thứ nhất, trong một trận đánh ở xã Phong Mỹ (Giồng Trôm), bà bị thương ở trán và gãy xương ống chân phải. Sau khi được điều trị tại trạm xá quân y xã Lương Hòa (Giồng Trôm), bà được cấp trên bố trí công tác tại quê nhà Phước Thạnh. Một thời gian sau, bà bị địch bắn gãy xương ngón út và ngón áp út bàn tay trái (được xếp loại chung là thương binh 3/4, tỉ lệ 81%). 

Đầu năm 2011, thông qua Hội CCB huyện Châu Thành, bà Hồng được  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bến Tre trao tặng 20 triệu đồng để xây nhà “NTĐĐ”. Bà dự tính thêm tiền dành dụm vào để hoàn thành ngôi nhà mới (khoảng 50 triệu đồng). Chỉ vào những hàng cột bê-tông, tường đang xây, bà cho biết: “Nhờ giúp đỡ của anh em Hội CCB mà tôi xây được nhà. Nếu không, thì tôi làm sao… có được”.

- Tại ấp Phú Hào, xã Phú Hưng, TP.Bến Tre, bà Huỳnh Thị Tròn (66 tuổi), vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Chiến không giấu được xúc động: “Đây là lần thứ hai, chính quyền địa phương và anh em đồng đội đã giúp đỡ chúng tôi có được mái ấm”. Ông Chiến, nguyên Chính trị viên Đại đội 3 - đơn vị Đặc công thị xã Bến Tre (nay là thành phố Bến Tre) hy sinh năm 1971, để lại cho bà con trai vừa mới 2 tuổi. Bà Tròn tảo tần nuôi con khôn lớn với nghề làm thuê. Năm 2006, nhà bà bị sập bởi cơn bão số 9 và được chính quyền địa phương hỗ trợ 5 triệu đồng dựng một nhà mái tol xi-măng để ở cùng với con cháu. Năm 2011, Hội CCB TP.Bến Tre đã vận động từ các nhà hảo tâm hỗ trợ 20 triệu đồng, thêm vào tiền dành dụm được 16 triệu đồng, bà Tròn cố gắng xây dựng ngôi nhà mới cho thêm đẹp hơn.

- Bệnh binh Hồ Văn Bé (57 tuổi) ở ấp Phú Tự, xã Phú Hưng thuộc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đây, anh Bé là chiến sĩ đặc công (đơn vị thị xã Bến Tre). Năm 1976, do hoàn cảnh gia đình neo đơn có cha già bệnh nan y nên anh xin xuất ngũ. Sau khi cha anh qua đời, anh Bé kết hôn và sống bằng nghề làm mướn. Nhà nghèo lại đông con (4 con), cuộc sống gia đình anh luôn vất vả. Nhờ Hội CCB xã Phú Hưng cùng chính quyền địa phương hỗ trợ, anh được vay vốn phát triển kinh tế gia đình và nuôi bò gia công. Đến nay, kinh tế gia đình đã khá hơn nhưng anh bị bệnh thường xuyên (chỉ lao động nhẹ) nên gia đình anh vẫn thuộc diện hộ cận nghèo. Nhờ Hội CCB xã Phú Hưng vận động, anh được Cục Bảo vệ môi trường phía Nam hỗ trợ xây dựng một nhà NTĐĐ trị giá 26 triệu đồng, đã bàn giao trong tháng 6-2011.

Ông Võ Nguơn Thành - Chánh Văn phòng Hội CCB tỉnh Bến Tre cho biết: “Hiện tại, Hội CCB các cấp đã xây dựng được 254 nhà NTĐĐ. Cuối tháng 8-2011, Tỉnh Hội sẽ sơ kết giai đoạn I về kết quả thực hiện kế hoạch xây 500 nhà NTĐĐ”. Có thể khẳng định bước đầu, Hội CCB tỉnh sẽ thực hiện hoàn thành kế hoạch vào tháng 8-2012. Nhưng theo thống kê của ngành chức năng, hiện nay, số gia đình liệt sĩ và hội viên Hội CCB gặp khó khăn về nhà ở còn rất nhiều. Thiết nghĩ, với sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, trong thời gian tới Bến Tre sẽ có thêm nhiều ngôi nhà NTĐĐ được xây dựng.

 

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN