Âm nhạc góp phần phòng chống dịch Covid-19

05/04/2020 - 13:14

BDK.VN - Hưởng ứng tinh thần “Tất cả các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân cùng góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” của Trung ương và tỉnh, thời gian qua, nhiều tác phẩm nghệ thuật (âm nhạc, văn, thơ…) của lực lượng chuyên và không chuyên tại tỉnh ra đời, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và lan tỏa trong cộng đồng qua mạng xã hội.

Facebook bạn Nguyễn Trung Hiếu thường xuyên chọn lọc bài viết, hình ảnh về các hoạt động phòng chống dịch Covid từ các trang báo chính thống.

Facebook bạn Nguyễn Trung Hiếu thường xuyên chọn lọc bài viết, hình ảnh về các hoạt động phòng chống dịch Covid từ các trang báo chính thống.

Hưởng ứng tinh thần chống dịch

Hiện nay, cả nước đang tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, tập trung đông người và khuyến cáo người dân nên ở nhà để phòng tránh dịch. Việc “giao lưu” qua mạng xã hội, điện thoại đang được nhiều người thực hiện. Từ tinh thần cùng nhau chống dịch, nhiều sáng tác âm nhạc, thơ, văn mang nội dung tích cực, khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch hay ca ngợi các lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch… đã nhanh chóng ra đời. Những tác phẩm ấy như món ăn tinh thần, đi vào lòng người và lan tỏa trong cộng đồng.

Trong số đó có thể kể đến nhiều nhiều video clip âm nhạc do các câu lạc bộ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện như: “Corona - chúng em đẩy lùi” hát theo điệu Lý chim xanh, Lý cây bông, Lý con khỉ và Lý kéo chài. Nội dung hướng dẫn rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cách đeo khẩu trang đúng cách, việc nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19. Các video clip này sau khi được Trung tâm Văn hóa tỉnh đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích và chia sẻ của rất đông bạn trẻ, trở thành thông điệp chung tay phòng chống dịch. Hay như bài ca cổ “Nếu anh chưa về” của tác giả Dương Tấn Phát (phổ thơ Vũ Tuấn) ca ngợi lực lượng ngành y, cũng đã được nhiều nghệ sĩ, tài tử nổi tiếng của tỉnh hưởng ứng, hát qua các clip trên mạng như: Nghệ sĩ Ưu tú Tuyết Ngân, tài tử Hồng Vân, Hoàng Lam…

Mới đây, từ bài thơ “Người chiến sĩ tôi yêu” ca ngợi những lực lượng ở tuyến đầu chống dịch của tác giả Nguyễn Trúc Hạnh - Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm đã được nhạc sĩ Minh Luân phổ nhạc (thể loại tân nhạc), với tiết tấu nhẹ nhàng, chứa chan tình cảm. Bài thơ và cả tác phẩm âm nhạc phổ thơ đã nhanh chóng được nhiều người chia sẻ tích cực. Bài thơ có đoạn: “Trận chiến này bao thử thách cam go/ Là phép thử đối với lòng thương dân, yêu nước/ Toàn Đảng, toàn dân cùng quân ta đồng lòng tiến bước/ Quyết đẩy lùi dịch bệnh Cô-vi… Tôi xin nghiêng mình thán phục biết ơn/ Sự đóng góp lớn lao của những người “dũng sĩ”/ Chiến đấu ngày đêm miệt mài, bền bĩ/ Anh bộ đội Cụ Hồ và đội ngũ ngành y”.

Giải trí theo hướng tích cực

Thực hiện tinh thần chỉ đạo chung hiện nay là tránh tập trung đông người, ngoài thời gian dành cho công việc gia đình, nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để giải trí. Giải trí thế nào để mang đến những điều tích cực cho bản thân và cộng đồng là vấn đề cần được quan tâm. Hiện UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường quản lý các nội dung đăng tải trên mạng xã hội. Nếu các đăng tải có nội dung sai sự thật, nội dung chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng, gây hoang mang dư luận, làm mất an ninh trật tự xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Theo ghi nhận, phần lớn người sử dụng mạng xã hội đang sinh sống tại tỉnh đều thực hiện tốt quy định nêu trên, có ý thức, tinh thần cùng chung tay chống dịch. Nhiều bài viết thông tin mang tính chính thống từ các cơ quan truyền thông của tỉnh và Trung ương được nhiều người lựa chọn đăng tải trên trang cá nhân để cùng góp sức tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19.

Một số người cũng đã bày ra một số trò chơi giải trí tự phát trên mạng xã hội, thu hút số đông người tham gia, như: miêu tả công việc theo tên, hay lên lịch trình “du lịch tại nhà”, chia sẻ ảnh chụp miêu tả những việc làm tại nhà… Hầu hết các nội dung và những lời bình luận hưởng ứng đều mang tính chất giải trí. Các trò chơi có mặt tích cực là tạo ra niềm vui, động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay. Hiện trang Tuổi trẻ Bến Tre đang tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp tình nguyện thanh niên xứ Dừa” cũng được nhiều người quan tâm, với hình ảnh đẹp, ý nghĩa của tuổi trẻ Bến Tre trong các phong trào tình nguyện.

Một số người đã chọn cách riêng để đăng tải các bài viết trên mạng xã hội, như: bạn Bùi Hữu Nghĩa - Trung tâm Văn hóa tỉnh giới thiệu về những nét văn hóa của các đồng bào dân tộc trong nước, các di tích trong tỉnh, các quyển sách hay. Hoặc bạn Nguyễn Trung Hiếu - Đoàn thanh niên Phường 5, TP. Bến Tre cùng nhóm bạn chọn bài viết, hình ảnh về các hoạt động tương trợ nhau trong phòng chống hạn mặn, dịch bệnh, các thông điệp phòng chống dịch từ báo đài…

Tinh thần “Việt Nam quyết thắng đại dịch” đã được Chính phủ phát động mạnh mẽ trên toàn quốc. Theo đó, mỗi người dân đều là một chiến sĩ trong cuộc chiến đầy cam go này. Ở đó, thể hiện rất rõ ý thức, lòng yêu nước trong mỗi hành động được lựa chọn của mỗi người.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN