Âm thầm bên dòng cuộc sống

06/12/2017 - 07:55
Cô Cúc đang bọc bìa sách cho khách.

Bọc nhựa, ép dẻo, làm bảng số xe, sửa quần áo…, những nghề dịch vụ ở chợ Bến Tre qua 30, 40 năm vẫn cứ như thế giữa cuộc sống hiện đại, hối hả.

32 năm bọc nhựa, ép dẻo

Cái nắng ban chiều một ngày đầu tháng mười hai vẫn còn gay gắt, đứng dưới mái hiên cạnh con hẻm nhỏ bên hông chùa Viên Minh (TP. Bến Tre) mà tôi vẫn thấy nóng ran. Ngay đầu hẻm, cô Cúc vẫn miệt mài ngồi bọc nhựa mấy quyển sách. Trên chiếc bàn con kê sát tường chỉ có mấy món đồ nghề đơn giản: máy ép nhựa, bàn ủi cũ, nhựa, kéo. Đôi bàn tay cô lành nghề thao tác nhanh gọn: trải nhựa, đo kích thước sách, cắt, bọc, ép nóng. Chiếc nón vải rộng vành không che được những giọt mồ hôi đang lấm tấm trên khuôn mặt sạm nắng. Cô Cúc làm nghề bọc nhựa, ép dẻo từ năm 1985 đến nay, đã 32 năm rồi.

Vừa bọc sách cô vừa hỏi tôi có thích học Văn không, riêng cô thì thích lắm. Ngày trẻ, cô từng tốt nghiệp ngành sư phạm, rồi làm giáo viên dạy Văn ở Giao Thạnh (Thạnh Phú) một thời gian. Sau đó, vì mưu sinh gia đình, cô về phụ giúp chồng làm nghề bọc nhựa này. Cô bảo: “Những năm 1990, nghề này thu nhập khá lắm, cứ vào năm học mới là hầu như phải thức đêm làm luôn mới kịp giao cho khách. Hồi trước không có bìa bao tập, sách bán sẵn, mình nhận bao bìa cho 1 bộ sách giáo khoa lúc đó được 15 ngàn đồng”. Bây giờ, điều kiện vật chất phong phú hơn, nhưng nhiều người vẫn còn tìm đến chỗ cô Cúc để bọc sách bởi chất nhựa mềm không bị khô cứng, lại cắt theo kích thước riêng mỗi cuốn sách, điều mà bìa bao bán sẵn không đáp ứng được.

Thấy trên bảng hiệu có đề “nhận khắc viết”, tôi lại nhớ về một thời đi học bạn bè ai cũng dùng một loại bút máy Hero nên phụ huynh thường hay đem bút của con đi khắc tên để khỏi nhầm với các bạn. Lúc đó, người thợ khắc viết bằng tay, chữ hoa sắc sảo rất đẹp. Tôi hỏi cô Cúc giờ người ta có yêu cầu khắc viết nữa không? Cô bảo, cũng còn nhưng ít lắm. Bây giờ có khắc thì cũng có công nghệ laser rồi. Cả công nghệ làm bảng mica, bảng số nhà cũng khác, các cửa hàng chuyên ngành quảng cáo rất nhiều, thiết bị, kỹ thuật hiện đại, làm nhanh mà đẹp hơn trước. Để đáp ứng nhu cầu của khách, cô Cúc cũng nhận làm những dịch vụ với kỹ thuật mới như ép dẻo, gắn khung inox bảng số xe…

Hai vợ chồng cô Cúc làm nghề bọc nhựa bao năm đã nuôi con trưởng thành, có nghề nghiệp ổn định, có gia đình riêng. Thấy cô ngồi ngoài nắng vất vả, tôi cũng ái ngại. “Mình còn làm được ngày nào thì làm thôi, nắng thì làm, mưa thì nghỉ, kiếm thêm chút đỉnh sinh hoạt. Mà mỗi ngày ra làm riết thành quen”, cô Cúc cười hiền. Giao cuốn sách được bọc bìa nhựa khéo léo cho tôi xong, cô Cúc xoay sang gắn khung inox bảng số xe cho vị khách mới đến.

Nâng niu từng đường may

Trong vai một người cần lên lai chiếc quần jean mới mua, tôi đến bắt chuyện với dì Hai, một thợ sửa quần áo ở lầu 2, chợ Phường 3 (TP. Bến Tre). “Sửa đồ mà, người ta kêu sửa gì thì mình sửa vậy, lên lai, mạng quần áo rách, tháo ben, thay dây kéo… cái gì cũng làm hết con”, dì Hai vừa luông áo dài cho một người khách tới trước tôi vừa nói. Dì cẩn thận cắt phần vải phần dư rồi lượt qua một hàng chỉ để giữ nếp, sau đó mới bắt đầu luông áo một cách khéo léo. Dì kể từ lúc ra nghề đến nay đã hơn 40 năm, ngồi nhiều nơi rồi mới về chợ này làm. Trên chiếc máy may đã cũ được gắn cặp thêm một bóng đèn led cho sáng.

Chị Xuân Thảo nâng niu từng đường kim mũi chỉ.

Sửa quần áo xuất phát từ bản tính tiết kiệm của người Việt. Những chiếc quần rách gối, chiếc áo bị móc đinh thường được các bà, các mẹ mạng lại rất thẩm mỹ. Bây giờ, không có nhiều thời gian tự làm nên nhiều người thuê thợ may sửa. Đến khi quần áo may sẵn “lên ngôi”, nhu cầu sửa đồ lại mở ra một thị trường mới. Nhiều thợ chuyên nhận sửa quần áo cũng có thu nhập khá. Họ tự mở tiệm ở nhà, vừa sửa đồ vừa làm việc nhà, trông con hoặc ra quầy ngồi ở chợ, gần các cửa hàng quần áo để nhận đồ sửa ngay khi khách mua cho tiện.

Có nhiều chị bắt đầu với sửa quần áo thuê, ráp đồ thuê, dần dần nghề dạy nghề “nâng cấp” lên thành thợ may đắt khách. Như chị Xuân Thảo ở phường Phú Khương (TP. Bến Tre) là một trường hợp. Chồng làm nghề sắt, nuôi hai con nhỏ, nhờ biết nghề may, chị nhận đồ của các tiệm may về ráp thuê và nhận sửa quần áo cho bà con trong xóm. Từ từ chị mới mạnh dạn nhận may đồ cho người quen. Ban đầu là những bộ đồ mặc nhà, áo sơ mi học sinh, rồi tới đồ kiểu, đồ công sở và được nhiều khách biết tới. Đến nay cũng gần 20 năm.

Nhớ về thời bắt đầu vào nghề, chị Xuân Thảo kể: “Khách mỗi người một tính, mình là thợ phải chiều lòng khách, nếu họ có yêu cầu sửa thì mình phải chịu khó sửa cho họ đến khi hài lòng”. Kiến thức may căn bản là vậy nhưng tùy mỗi người khách mà lấy số đo, cắt vải rồi may. Để nâng cao tay nghề, chị lên internet tìm hiểu thêm nhiều kiểu may, hoặc tìm mua sách học thêm các kiểu may cho phong phú. Thấy khách ưng ý với sản phẩm của mình là niềm vui lớn nhất của người thợ.

Cùng với những dịch vụ mới ra đời trong nhịp sống hiện đại thì “những nghề không cũ” vẫn âm thầm theo dòng cuộc sống. Không ngừng tự làm mới mình bằng cách tiếp thu kỹ thuật, xu hướng mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN