Ấn phẩm chào mừng Đại hội Đảng các cấp

08/07/2020 - 13:22

BDK - Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều công trình lịch sử, văn hóa, văn học - nghệ thuật (VH-NT) đã được thực hiện hoàn thành. Qua đó, nhằm ghi dấu một sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước. Đồng thời, tạo ra các sản phẩm mang tính tuyên truyền, giáo dục về giá trị văn hóa, lịch sử; cổ vũ tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân cùng chung tay xây dựng và phát triển quê hương.

Các tập sách.

Các tập sách.

1. Tập “Thơ văn yêu nước và truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu” vừa là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, vừa mang ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của danh nhân văn hóa, nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2020). Tập thơ văn có khổ 14,5x20,5cm, dày 195 trang, bao gồm các tác phẩm thơ văn được tuyển chọn của Nguyễn Đình Chiểu, dựa trên quyển “Nguyễn Đình Chiểu, thơ và đời” của nhóm Trí thức Việt tuyển chọn và giới thiệu (có bổ sung một số bài thơ của Nguyễn Đình Chiểu).

Theo GS.TS. Nguyễn Chí Bền - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội VH-NT Nguyễn Đình Chiểu khóa II, giới thiệu: Hơn 150 năm qua, tác phẩm của nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Chiểu đã được xuất bản, giới thiệu ở trong nước và nước ngoài. Ở Bến Tre, sau năm 1975, đã xuất bản quyển “Lục Vân Tiên”, “Thơ văn yêu nước chống Pháp”. Lần này là tập “Thơ văn yêu nước và truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu”. Tôi nghĩ và tin rằng, lật từng trang sách, bạn cũng như tôi sẽ thấy như đi trong ánh sáng tỏa xuống của một “vì sao có ánh sáng khác thường” - (Phạm Văn Đồng), một nhà thơ yêu nước lớn, một nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Chiểu - người đã gắn bó với quê hương Bến Tre 26 năm.

2. Tuyển tập Ca khúc Bến Tre (từ 1945 - 2020) có khổ 20x28cm, dày 234 trang, gồm 150 bài nhạc của nhiều tác giả từ năm 1945 - 2020.  Theo giới thiệu của nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội VH-NT Nguyễn Đình Chiểu, quê hương xứ Dừa rất tự hào đã có được một “gia tài âm nhạc” đáng quý qua suốt một chặng đường dài hơn 75 năm (1945 - 2020). Hai tiếng “Bến Tre” thân thương luôn có sức mời gọi mãnh liệt nhiều thế hệ nhạc sĩ trên cả nước và trong tỉnh dành nhiều tâm huyết, cảm xúc để sáng tạo nên nhiều nhạc phẩm để đời, phổ biến sâu rộng (do điều kiện nên chỉ khu biệt trong lĩnh vực ca khúc)…

Một số ca khúc được sáng tác giai đoạn 1945 - 1975 tiêu biểu như: Hoan hô Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (Nguyễn Tấn), Hành khúc Trung đoàn Đồng Khởi (Lan Phong), Tiếng hát trên dòng Hàm Luông (Lê Dân)… Giai đoạn 1975 - 2020 như: Dáng đứng Bến Tre (Nguyễn Văn Tý), Bến Tre xanh biếc quê dừa (Phan Huỳnh Điểu), Cây dừa (Xuân Hồng), Cung bậc xứ Dừa (Trần Minh Luân), Cháy mãi ngọn lửa thiêng (Quốc Nam), Chắp cánh (Cao Vượt), Dệt những ước mơ (Huy An), Khởi nghiệp hôm nay (Lê Vũ)…

3. Tuyển tập Ảnh nghệ thuật Bến Tre (1975 - 2020) là ấn phẩm gồm những bức ảnh nghệ thuật đặc sắc, có sự đóng góp của nhiều thế hệ sáng tác ảnh nghệ thuật. Tập ảnh có khổ 25x25cm, dày 190 trang. Theo nhận định của nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội VH-NT Nguyễn Đình Chiểu, đây là kết quả tuyển chọn từ một khối lượng đồ sộ ảnh nghệ thuật, vừa bảo đảm theo yêu cầu, mục đích đề ra, phản ánh đầy đủ, toàn diện tất cả các lĩnh vực đời sống của nhân dân. Qua đó, giới thiệu đội ngũ những người đang dốc sức sáng tạo ảnh nghệ thuật tỉnh nhà.

Tập ảnh với sự tham gia của 70 tác giả nhiếp ảnh, thể hiện phong phú các đề tài, thể loại ảnh, góc ảnh. Tập ảnh được phân theo các chủ đề: Những năm đầu giải phóng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cây dừa trong đời sống người dân Bến Tre, Công nghiệp và chế biến, Đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, Giáo dục  - Y tế, Văn hóa - Lễ hội và thể thao, Công trình đô thị mới - Di tích văn hóa lịch sử - Cảnh quan du lịch, Làng nghề truyền thống, Chính sách đền ơn đáp nghĩa, Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai, An ninh - Quốc phòng.

Đây là các sản phẩm VH-NT do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội VH-NT Nguyễn Đình Chiểu chủ trì cùng các đơn vị liên quan thực hiện. Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (chủ trì) đã cho ra mắt tập sách “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ”. Các tập sách hiện đang được các cơ quan phụ trách quản lý và phát hành theo kế hoạch chào mừng Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và lưu giữ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, còn một số sản phẩm văn hóa khác đang trong quá trình thực hiện theo tiến độ để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN