Ấp Hưng Nhơn, Hưng Chánh dẫn đầu các phong trào thi đua

23/08/2019 - 07:22

BDK - Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), sau gần 4 năm bắt tay xây dựng, đến nay, diện mạo NTM ở hai ấp Hưng Nhơn và Hưng Chánh đã thay đổi. Đây là hai trong số 4 ấp của xã Châu Hưng hoàn thành sớm các tiêu chí (TC), dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Vườn bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP ở ấp Hưng Nhơn.

Vườn bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP ở ấp Hưng Nhơn.

Hưng Nhơn xây dựng chi bộ kiểu mẫu

Ấp Hưng Nhơn có 352 hộ, với 1.259 nhân khẩu, tham gia sinh hoạt ở 15 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Đời sống kinh tế của bà con chủ yếu là nông nghiệp. Trong những năm qua, với sự lãnh đạo của chi bộ ấp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên: tỷ lệ hộ nghèo ấp giảm còn 2,27%; hơn 96% hộ gia đình có nhà kiên cố và bán kiên cố; ấp có tụ điểm sinh hoạt gia đình văn hóa; hơn 86% hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa liên tục 3 năm liền; 12/15 tổ NDTQ được công nhận vững mạnh.

Bí thư Chi bộ ấp Lê Thị Ngợi cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động của đoàn thể ấp, bà con mạnh dạn cải tạo, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là cây bưởi da xanh. Hiện ấp không còn vườn cây tạp, thành lập được 1 tổ hợp tác liên kết sản xuất bưởi da xanh với 35 hộ tham gia, trong đó, có 7 hộ được công nhận mô hình bưởi đạt chuẩn VietGAP.

Chất lượng sinh hoạt đảng của chi bộ ấp được giữ vững qua nhiều năm; nhiều phong trào được chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện rất tốt, được bà con nhân dân đồng thuận và tích cực tham gia. Trong đó, phong trào chung tay xây dựng  NTM của ấp là điểm sáng của xã. Ấp đã xây dựng được 6 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 2.800m; xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả như Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; Phụ nữ “5 không, 3 sạch”…

 Bí thư Chi bộ ấp Lê Thị Ngợi cho biết, đến nay, định kỳ hàng tuần, chi bộ phối hợp với các đoàn thể xã thường xuyên vận động, tuyên truyền xây dựng và giữ vững các TC, phần việc trong xây dựng NTM và các TC chi bộ kiểu mẫu theo sự chỉ đạo của Đảng ủy xã trong năm 2019. Bởi các TC theo chuẩn chi bộ kiểu mẫu cao hơn TC xây dựng NTM và đòi hỏi phải thực hiện đạt 100%. Đạt được các TC xây dựng NTM là điều kiện thuận lợi để Chi bộ ấp Hưng Nhơn xây dựng thành công chi bộ kiểu mẫu đầu tiên của xã.

Hưng Chánh hoàn chỉnh giao thông nông thôn

Ấp Hưng Chánh có 524 hộ, với 1.612 nhân khẩu, có 23 tổ NDTQ. Chi bộ có 28 đảng viên làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của địa phương. Trưởng ấp Phạm Minh Hiệp cho biết, sau gần 4 năm xây dựng NTM, điều làm người dân trong ấp phấn khởi nhất là giao thông nông thôn. Trong gần 4 năm qua, ấp đã hoàn chỉnh và về đích sớm hơn so với các ấp khác về giao thông nông thôn. Bởi trước đây, ấp có rất nhiều tuyến đường và phần nền hạ cần hoàn chỉnh. Với sự đóng góp của người dân (về đất, hoa màu, vật kiến trúc…), hơn 10 tuyến đường và cầu có tổng chiều dài gần 3.000m và nhiều công trình trọng điểm (tuyến đường bờ Thành Đông dài 700m; tuyến đường tổ NDTQ số 4 và số 5 dài 240m; Tám Sanh dài 550m, ĐX 02 dài 700m…) cuối cùng đã hoàn thành; hơn 6 tuyến kênh, rạch nội đồng phục vụ việc tưới tiêu cũng được nạo vét, khai thông. 

TC khó (xây hố xí tự hoại) cũng được ấp thực hiện 100%. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các thành viên trong Ban phát triển ấp và có sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể xã, ấp. Về đời sống kinh tế của bà con trong ấp, Trưởng ấp Phạm Minh Hiệp cho biết: “Đa số người dân sống bằng nông nghiệp, ấp có 1 tổ hợp tác chăn nuôi bò (17 hộ), 1 tổ nghề nghiệp… Những năm qua, bà con mạnh dạn cải tạo vườn cây tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế như dừa xiêm xanh và bưởi da xanh…

Từ năm 2016 đến nay, bộ mặt NTM ấp Hưng Chánh thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Chi bộ ấp Hưng Chánh là một trong những chi bộ hoạt động mạnh, 4 năm liền được công nhận trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: T. Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN