Ấp Phước Hòa điển hình trong vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới

02/01/2019 - 14:04

Đường bê-tông nông thôn ấp Phước Hòa được xây dựng từ nguồn vốn vận động nhân dân đóng góp. Ảnh: H. Đức

Đường bê-tông nông thôn ấp Phước Hòa được xây dựng từ nguồn vốn vận động nhân dân đóng góp. Ảnh: H. Đức

Ấp Phước Hòa, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, có 756ha đất tự nhiên, 518 hộ với  hơn 1,9 ngàn nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, làm lúa, buôn bán và lao động phổ thông.

Cuối năm 2015, số hộ nghèo nơi đây là 59 hộ, chiếm tỉ lệ 11,38% số hộ của ấp. Hệ thống giao thông tại ấp chưa hoàn thiện, nhất là con lộ Giồng Ngánh bị sình lầy, gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển lương thực, hàng hóa của nhân dân. Hơn nữa, nhận thức pháp luật của một số ít người dân còn hạn chế nên tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra trên địa bàn ấp.

Năm 2016, HĐND xã Thạnh Phước đã ban hành nghị quyết chuyên đề về vận động nhân dân xây dựng hoàn thành lộ bê-tông Giồng Ngánh. Đồng thời, nâng cao nhận thức pháp luật và mức sống của người dân ấp Phước Hòa.

Các ngành, đoàn thể xã, ấp đã phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng giao thông nông thôn. Phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” được triển khai thực hiện sâu rộng trong nhân dân.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ban phát triển ấp Phước Hòa Nguyễn Văn Tài chia sẻ: “Quá trình vận động nhân dân đóng góp bước đầu gặp không ít khó khăn do người dân chưa thông hiểu. Trong triển khai thực hiện, cán bộ, đảng viên ấp đã thể hiện tính gương mẫu đi đầu. Sau đó, phong trào đóng góp ngày càng lan tỏa rộng trong nhân dân”. 

Qua 3 năm vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới (2016-2018), ấp Phước Hòa đã có nhiều thay đổi nổi bật. Người dân đã đóng góp 1,65 tỷ đồng xây dựng hoàn thành lộ bê-tông Giồng Ngánh, với chiều dài 1,5km, rộng 3m, cao 0,2m; trong đó, có 1,5 tỷ đồng tiền mặt, hiến đất đai, hoa màu cùng nhiều ngày công lao động do nhân dân đóng góp. 

Bên cạnh đó, người dân ấp Giồng Ngánh đã tự nguyện kéo điện về phủ khắp mọi nhà. Ấp không còn trường hợp nhiều hộ cùng sử dụng chung một đồng hồ điện nữa. Người dân Phước Hòa đã đóng góp tiền để thắp sáng con lộ bê-tông này; đóng góp tiền kéo đường ống dẫn nước về ấp và các đoạn đường liên tổ; thực hiện trồng cây xanh ven đường và mỗi nhà đều có thùng chứa rác. Qua đó, đã góp phần giữ gìn vệ sinh chung,  tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thông qua vận động của Ban phát triển ấp và chính quyền, đoàn thể, người dân trong ấp đã tự nguyện mua bảo hiểm y tế hộ gia đình 450 hộ/518 hộ (đạt tỷ lệ 86,8%), xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn 480 hộ (92,6%).

Trong 3 năm (2016-2018), Chi bộ ấp Phước Hòa đã vận động đóng góp hỗ trợ xây dựng được 6 căn nhà tình nghĩa, 31 căn nhà tình thương tại ấp (trị giá hàng trăm triệu đồng); kéo giảm số hộ nghèo xuống còn 31 hộ, giảm 28 hộ so với cuối năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu, tăng 10 triệu đồng so với cuối năm 2015.

Công an xã Thạnh Phước đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể xã củng cố và kiện toàn 14 tổ nhân dân tự quản của ấp Phước Hòa đều đạt mạnh. Người dân trong ấp cũng đã nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác với tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội địa phương.

“Phước Hòa là ấp có nhiều chuyển biến tích cực, đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, đảng viên ấp, tổ đều nhiệt tình với công việc, người dân đồng thuận cao hưởng ứng chủ trương chung. Đây là những yếu tố thuận lợi giúp cho địa phương tăng tốc để xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2019” - Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phước, Trưởng ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng xã nông thôn mới” Lê Vũ Minh cho biết.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN