Bài học từ nỗi đau của một gia đình

15/02/2017 - 07:25
Bà Bê khi vừa xuất viện. Ảnh: Ngọc Tín

Chuyện Trần Văn Thừa (sinh năm 1987, đăng ký thường trú tại ấp Phú Hữu, xã Hữu Định, huyện Châu Thành) vì chút lợi ích mà chém mẹ ruột và hai người anh bị thương đã trở thành đề tài được người dân địa phương bàn tán nhiều trong những ngày qua. Những người biết chuyện cảm thấy vừa bức xúc, vừa xót xa. Bức xúc vì hành động côn đồ, không nghĩ đến tình mẫu tử, tình huynh đệ của Thừa và xót xa cho nỗi lòng của một người mẹ.

Đứt đoạn tình thâm

Xuất phát từ việc vợ chồng chị Trần Thị Thêm (là chị ruột của Thừa) không sang lại quầy bán cá tại chợ Tân Thành (phường Phú Tân, TP. Bến Tre) cho Thừa, mà dự tính sang cho người khác nên giữa Thừa và vợ chồng chị Thêm xảy ra mâu thuẫn. Khoảng 19 giờ ngày 4-2-2017, sau khi đã uống rượu, Thừa chở vợ đến gặp vợ chồng chị Thêm để bàn lại chuyện sang nhượng. Lúc này, giữa Thừa và anh Lê Thanh Phong (chồng chị Thêm) xảy ra cãi vã. Bực tức, Thừa về nhà lấy cây kiếm đến chém anh Phong. Chứng kiến sự việc, anh Trần Văn Toan (là anh ruột của Thừa) chạy vào can ngăn thì bị Thừa chém trúng vai trái. Không dừng lại, Thừa tiếp tục lao vào chém anh Phong. Sợ con gây án mạng, bà Ngô Thị Bê (là mẹ ruột của Thừa) chạy đến ngăn cản cũng bị Thừa chém đứt lìa bàn tay trái. Thấy mẹ gục xuống đất nhưng Thừa vẫn tiếp tục đuổi theo, chém anh Phong một nhát. Sau khi bị anh Phong và anh Toan tước hung khí, Thừa đã bỏ đi. Sáng hôm sau, Thừa đã đến Công an Phường 7 (TP. Bến Tre) đầu thú.

Do bảo quản không đúng cách nên bàn tay của bà Bê không thể nối lại được. Nhưng với bà, nỗi đau về thể xác không thể sánh bằng nỗi đau trong lòng. Mang nặng đẻ đau, nuôi con lớn khôn vậy mà chỉ vì chút lợi ích nhỏ nhoi Thừa lại không màng đến công ơn sinh thành dưỡng dục, vun kiếm chém chính mẹ ruột của mình, rồi bỏ mặc bà đau đớn để tiếp tục thực hiện hành vi côn đồ với anh rể. Chúng tôi đến thăm bà Bê khi bà vừa từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh xuất viện về nhà. Cùm tay vẫn còn băng kín, vẫn còn đau âm ỉ nhưng câu trước câu sau bà đều mong muốn pháp luật hãy khoan hồng với đứa con tội lỗi của mình. 

Hối hận muôn màng

Hành vi của Thừa chắc chắn sẽ bị pháp luật nghiêm trị, xã hội lên án, phê phán nhưng Thừa chỉ là đại diện cho một bộ phận những người có biểu hiện tha hóa, xuống cấp về mặt đạo đức trong xã hội. Họ có lối sống thực dụng, vô cảm, thiếu nghĩa tình và luôn có xu hướng dùng vũ lực để giải quyết mọi vấn đề, kể cả đối với người thân trong gia đình. Đây là nguồn gốc dẫn đến các hành vi phạm tội nguy hiểm như cố ý gây thương tích, giết người. Nguyên nhân của thực trạng này một phần do mặt trái của nền kinh tế thị trường tác động, sự xâm nhập của các văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, các loại hình giải trí không lành mạnh, trong đó đáng lo ngại nhất là các trò chơi đậm chất bạo lực, bắn giết… nhưng suy cho cùng, căn bản nhất vẫn là vấn đề quản lý, giáo dục.

Thực tế lâu nay, có rất nhiều bậc cha mẹ cưng chiều con cái một cách thái quá, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu đòi hỏi của con, chăm lo cho con không thiếu thốn về vật chất nhưng lại thiếu sự giáo dục cần thiết. Phần lớn những đứa trẻ này sẽ lớn lên với một nhân cách không hoàn thiện, sống ích kỷ, vô cảm với cuộc sống xung quanh. Thêm vào đó, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các thiết bị giải trí cá nhân dễ dàng đến với các em ngay từ nhỏ. Nếu không được quản lý tốt thì những nội dung xấu sẽ xâm nhập và tác động tiêu cực đến sự hình thành nhân cách, lối sống của các em.

Nguy hiểm hơn, nhiều người còn đồng tình, thậm chí xúi giục thân nhân của mình cất giữ hoặc mang theo các loại hung khí nguy hiểm để tự vệ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai trái. Chúng ta cần phải biết rằng, cùng một con người nhưng khi xảy ra mâu thuẫn thì cách cư xử giữa trường hợp có và không có hung khí sẽ rất khác nhau. Khi nóng giận, thiếu kiềm chế mà có sẵn hung khí sẽ thúc đẩy người đó dùng vũ lực để giải quyết vấn đề và nguy cơ thương vong sẽ lớn hơn nhiều so với trường hợp không có hung khí. Đến khi đã gây ra hậu quả thì có hối hận cũng đã muộn màng.

Cần lắm sự quan tâm, chia sẻ

Do vậy, mỗi gia đình cần phải biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ, kịp thời uốn nắn những hành vi không phù hợp với đạo đức xã hội, truyền thống dân tộc. Mọi mâu thuẫn trong gia đình cần phải giải quyết bằng tình yêu thương và quy định của pháp luật. Tuyệt đối không được vì những lợi ích nhỏ nhặt mà đánh đổi tình thân, làm tan nát cả gia đình. Mọi người cần tích cực xây dựng tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, kịp thời khuyên nhủ can ngăn nhau khi có điều sai quấy.

Đối với con em, người lớn trong gia đình phải luôn gương mẫu, yêu thương, quan tâm, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý, giáo dục để các em phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và nhân cách, trở thành người con, người cháu hiếu thảo, sống có ích cho gia đình và xã hội. Mặt khác, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, không bàng quan, thờ ơ trước những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân, phải kịp thời hòa giải đến nơi đến chốn, không để âm ỉ kéo dài, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

“Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Không một lợi ích vật chất nào quý hơn tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Khi gia đình xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, mọi người cần phải nhớ lấy điều này để tự biết kiềm chế và lựa chọn cách giải quyết phù hợp, không làm mất đi tình huyết thống. Làm được như vậy, gia đình chúng ta sẽ không rơi vào cảnh kẻ tù tội, người thương vong.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN