Ban Chỉ huy Quân sự TP. Bến Tre tích cực tăng gia sản xuất

11/01/2019 - 09:04

Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Bến Tre luôn xác định công tác hậu cần vững mạnh là một trong những điều kiện thiết thực, bảo đảm cho đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương. Trong đó, tăng gia sản xuất là nội dung quan trọng được Đảng ủy, Ban CHQS TP. Bến Tre quan tâm thông qua việc ban hành nghị quyết, kế hoạch và phân công đồng chí Đảng ủy viên - Phó chỉ huy trưởng phụ trách Ban Hậu cần - kỹ thuật chỉ đạo, đôn đốc thực hiện.

Trồng rau sạch trong nhà màng

Đến nay, đơn vị đã trồng mới được hơn 170 cây, chậu kiểng các loại và có khoảng 150 cây ăn quả đủ loại được trồng xen cây lâu năm như (bưởi, xoài, nhãn, mít)… tạo cảnh quan xanh mát và vẻ đẹp cho đơn vị. Trong đó, khu vực tăng gia của đơn vị tập trung đủ các loại rau, củ, quả… Trong năm qua, đơn vị đã đầu tư và mở rộng “Vườn tăng gia rau sạch” với diện tích hơn 500m2 nhằm cung cấp rau sạch đảm bảo nhu cầu chất lượng bữa ăn cho đơn vị; đồng thời, cung cấp rau sạch cho thị trường giúp người dân TP. Bến Tre có thêm nguồn rau sạch. Công trình trên được UBND thành phố quan tâm, khuyến khích và đã được công nhận, cấp vốn đầu tư.

Thượng tá Phan Văn Bớt - Chính trị viên Ban CHQS TP. Bến Tre cho biết: Hiện nay, khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị được quy hoạch tập trung, đang được hoàn thiện khuôn viên, nền liếp được xây gạch hoàn chỉnh, xung quanh có nhà lưới bao phủ để trồng rau theo phương pháp tiên tiến. Đơn vị cũng đã cử nhiều cán bộ tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch khi trồng rau, củ, quả, cây ăn trái; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi... tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình trồng rau hiệu quả của các hợp tác xã rau sạch, hộ gia đình trên địa bàn nhằm học hỏi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm… Đến nay, Ban CHQS thành phố đã trồng các loại rau, củ với hệ thống tưới tự động đảm bảo tiết kiệm nước tưới trong hơn 800m2 nhà lồng (nhà lưới); nuôi 2 hồ cá với diện tích 1.000m2 và chuồng nuôi gia cầm (gà, vịt) khoảng 700m2. Ngoài ra, còn có vườn trồng các loại cây thuốc Nam, cây ăn quả...

Hàng năm, rau xanh, củ, quả các loại thu hoạch đảm bảo cung cấp khoảng 50% nhu cầu bữa ăn hàng ngày cho bộ đội tại bếp ăn. Giá trị thu nhập từ tăng gia sản xuất đã bổ sung vào bữa ăn thêm cho bộ đội từ 1.600 - 3.000 đồng/ngày, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Mô hình trồng nấm linh chi của Ban Chỉ huy Quân sự TP. Bến Tre.

Mô hình trồng nấm linh chi của Ban Chỉ huy Quân sự TP. Bến Tre.

Trồng nấm linh chi

Gần đây, đơn vị đầu tư xây dựng 360m2 diện tích nhà lưới để nuôi trồng nấm linh chi với vốn ban đầu khoảng 40 triệu đồng. Trung tá Trần Quốc Nam - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS TP. Bến Tre trực tiếp phụ trách kỹ thuật chia sẻ: “Sau khi phôi giống được tuyển chọn mua về từ nhà cung cấp sẽ được sắp xếp thứ tự trên từng giá kệ trong nhà lưới. Tất cả việc chăm sóc nấm linh chi được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo từ việc lựa chọn phôi giống đến xác định vị trí, môi trường xây dựng nhà lưới và luôn phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong suốt thời gian nuôi trồng để nấm sinh trưởng và phát triển tốt”.

Kết thúc giai đoạn 1, đơn vị đã tiến hành thu hoạch đợt 1 với kết quả gần 200kg sản phẩm nấm linh chi thô, sau khi qua xử lý còn lại hơn 90kg nấm thành phẩm đạt yêu cầu bán ra thị trường, với giá trị 380 ngàn đồng/kg, tổng số tiền thu được hơn 34 triệu đồng. Kết quả thu hoạch đợt đầu đạt được tương đối khả quan đã tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục tập trung đầu tư cho lứa nấm linh chi kế tiếp.

Với những nỗ lực và kết quả trên, trong năm 2018, Ban CHQS TP. Bến Tre đã được Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao, từ đó tạo động lực khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tích cực nâng cao hiệu quả hoạt động tăng gia sản xuất; đồng thời, thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Hải Hưng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN