Bàn giải pháp cung cấp nước ngọt phục vụ cho người dân, doanh nghiệp

21/03/2020 - 08:02

BDK.VN - Ngày 20-3-2020, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp vận chuyển, trữ và cấp nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu chỉ đạo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu chỉ đạo.

Theo phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, hiện nay, nước mặn đã xâm nhập gần như toàn bộ tỉnh Bến Tre khiến nhiều vùng bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Trước tình trạng xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt phục vụ đời sống, sinh hoạt cho nhân dân.

Hiện tỉnh vẫn đang tập trung vận chuyển và cung cấp nước ngọt cho người dân, tuy nhiên việc vận chuyển nước bằng sà lan để cấp cho người dân còn chậm, việc phân phối chưa hợp lý. Vấn đề đặt ra là phải có giải pháp vận chuyển, trữ nước, cấp nước cho dân kịp thời, nhanh chóng, giải quyết bài toán thiếu nước ngọt trong thời điểm hiện nay.  

Tại cuộc họp, các đơn vị đã chia sẻ nhiều giải pháp vận chuyển, trữ và cấp nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng: Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành đã cùng cộng đồng trách nhiệm với nhau để giải quyết các vấn đề khó khăn do hạn mặn gây ra.

Trong đó có sự chung tay, góp sức từ nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh, đặc biệt, nhiều tổ chức, cá nhân đã vận động cấp nước ngọt, trao tặng người dân máy lọc nước, dụng cụ trữ nước ngọt bằng bồn nhựa.

Thời gian tới, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị: Các cấp, các ngành, địa phương phối hợp thật tốt trong việc vận chuyển, tiếp nhận các nguồn nước từ các nơi tài trợ và phân phối cho dân.

Khai thác tất cả các điều kiện có thể chứa nước như các giếng nước truyền thống, các hồ bơi di động, túi chứa nước, bồn chứa nước… để trữ nước khi các đơn vị vận chuyển nước về.

Về lâu dài, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Chủ động các giải pháp công trình, mỗi huyện phải đề xuất giải pháp trữ nước trong dân, xây dựng các đập tạm, hồ chứa nước.

Tập trung khai thác tốt hồ chứa nước Kênh Lấp (huyện Ba Tri) để trữ nước cho dân. Đối với đập tạm Ba Lai và một số đập khác trên địa bàn tỉnh, khi có điều kiện phải bơm nước ngọt vào để cải thiện nguồn nước cho các nhà máy nước.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử cán bộ xuống các huyện như Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc và Châu Thành hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc cây trái, hoa kiểng, cách ủ gốc trong mùa hạn mặn nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Tin, ảnh: Trí Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN