Bạn trẻ quan tâm khởi nghiệp và bảo vệ môi trường

14/10/2019 - 18:53

BDK.VN - Đây là hai nội dung được các bạn trẻ tỉnh nhà đặt ra nhiều câu hỏi dành cho Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh tại Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với 217/220 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh, lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Chương trình được tổ chức trước thềm Đại hội vào ngày 14-10-2019.

Bí thư Tỉnh ủy giải đáp các ý kiến của bạn trẻ tại Chương trình đối thoại

Bí thư Tỉnh ủy giải đáp các ý kiến của bạn trẻ tại Chương trình đối thoại

Tại chương trình, có 220 ý kiến được gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, trong đó, có 110 ý kiến tâm huyết của các bạn trẻ mong muốn và kỳ vọng thông qua chương trình này để lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu chính đáng, thực tiễn của thanh niên, từ đó, có những chính sách, chủ trương dành cho thanh niên phù hợp với tình hình hiện nay.

Xoay quanh hai nội dung trên, bạn Nguyễn Thị Kim Đồng, Huyện Đoàn Giồng Trôm nêu: Thanh niên nông thôn rất cần sự hỗ trợ tích cực, giúp sức của tổ chức Đoàn - Hội trong khởi nghiệp. Ngoài công tác tuyên truyền, tư vấn, cần có sự hỗ trợ về thủ tục hành chính, về tiếp cận vốn… giúp thanh niên mạnh dạn hơn nữa.

Bạn Nguyễn Trung Hiếu, Thành Đoàn Bến Tre cho rằng, không nên bỏ qua và cần có sự hỗ trợ các bạn trẻ ở nông thôn về các ý tưởng, dự án khởi nghiệp mà không đoạt giải ở các kỳ thi. Cũng cần quan tâm các đối tượng khác như học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ, công an… để thu hút và hỗ trợ các bạn tham gia vào khởi nghiệp.

Bạn Lê Thị Minh Thảo, Xã Đoàn Phú Long (Bình Đại) nêu: Với chủ trương “Đi học nghề, về làm chủ”, thanh niên tham gia xuất khẩu lao động là khởi nghiệp. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thanh niên và có nhiều chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, nếu thanh niên là đảng viên trẻ, muốn tham gia xuất khẩu lao động thì gặp nhiều thủ tục từ tổ chức. Cần có sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể để thu hút thanh niên là đảng viên.

Xoay quanh nội dung về bảo vệ môi trường, bạn Nguyễn Thị Huyền Như - đơn vị Thanh Phú bày tỏ: Hiện nay, vấn đề ô nhiễm bờ biển - rác thải, ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch.

Bạn Nguyễn Phúc Hậu - đơn vị huyện Bình Đại cũng cho rằng, ô nhiễm trong nuôi trồng thủy sản còn xảy ra nên cần có quy hoạch vùng nuôi thủy sản; cần xem xét lại và tận dụng có hiệu quả tài nguyên nước mặn để phục vụ cho nuôi tôm biển hiện nay.

Bạn Võ Đạt Hà Giang - đơn vị TP. Bến Tre cho rằng, vấn đề xử lý rác thải và vứt rác bừa bãi luôn được các bạn trẻ quan tâm, nhất là tổ chức Đoàn - Hội. Tuy nhiên, vấn đề làm sao nâng cao ý thức và có sự cộng đồng trách nhiệm của nhân dân cùng chung tay bảo vệ.

Các ý kiến của các bạn trẻ tham gia tại Chương trình được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh cùng tham gia giải thích thấu đáo.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh, cần có một kênh thông tin thường xuyên, liên tục giữa các bạn trẻ với Bí thư Tỉnh ủy. Hai nội dung mà các bạn trẻ đặt ra cũng là những nội dung trọng tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặt ra trong những năm tiếp theo.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, tất cả chúng ta cần phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, thiết thực hơn nữa với một chương trình gắn kết giữa các bạn trẻ với lãnh đạo tỉnh trong việc chung tay bảo vệ môi trường, phải làm sao để thành phố của chúng ta trở thành một thành phố xanh - sạch - đẹp, một thành phố đáng sống.

Về khởi nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tất cả chúng ta đều phải có ý tưởng và khởi nghiệp để làm giàu chính đáng, nhất là thế hệ trẻ. Sự thành công của các bạn về khởi nghiệp là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Mục tiêu của tỉnh trong những năm tới là đẩy lùi tụt hậu, phấn đấu cải thiện và nâng cao mức sống của người dân ngang bằng với mức bình quân chung của cả nước…

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN