Báo động tình trạng giã cào sai tuyến

16/10/2019 - 06:54

BDK - Thời gian qua, hiện tượng tàu giã cào công suất lớn khai thác thủy sản trái phép, sai khu vực quy định vẫn liên tiếp diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí có dấu hiệu manh động của một số chủ phương tiện các tỉnh lân cận. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống mưu sinh của ngư dân khai thác gần bờ mà còn đe dọa tận diệt nguồn lợi thủy hải sản khu vực ven biển.

Tàu tuần tra Hải đội Biên phòng 2 kiểm soát phương tiện khai thác thủy sản trên biển.

Tàu tuần tra Hải đội Biên phòng 2 kiểm soát phương tiện khai thác thủy sản trên biển.

Khai thác kiểu tận diệt

Tỉnh ta có 65km bờ biển, với nhiều cửa sông lớn như: Ba Lai, Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên, là môi trường tự nhiên thích hợp cho nhiều loại thủy hải sản, sinh vật biển cư ngụ và phát triển.

Những năm gần đây, số vụ tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử phạt chưa có dấu hiệu sụt giảm; đánh bắt xa bờ sản lượng không ổn định, thu nhập bấp bênh. Do đó, nhiều tàu cá công suất lớn có xu hướng bất chấp quy định của pháp luật, cố tình hoạt động đánh bắt gần bờ. Tình trạng các phương tiện sử dụng ngư cụ khai thác tận thu, tận diệt xuất hiện ở nhiều khu vực ven biển. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn lợi thủy sản ven bờ có dấu hiệu suy giảm, cạn kiệt nghiêm trọng, thậm chí không thể khôi phục như ban ban đầu.

Theo quy định, tàu giã cào có công suất từ 90 mã lực trở lên chỉ được phép khai thác tại vùng biển khơi, không được phép khai thác gần bờ. Tuy nhiên, thời gian qua trên vùng ven biển của tỉnh, tàu giã cào từ các tỉnh Quảng Ngãi đến Vũng Tàu có công suất máy từ 700 - 1.000 mã lực đến đánh bắt sai khu vực hoạt động trên biển. Những tàu này sử dụng lưới mắt nhỏ, cào tận đáy để bắt hết cá lớn, cá bé và các loại thủy sinh như rong biển, tảo biển.

Ở xã Bình Thắng, ngư dân Trần Quốc Hùng - người điều khiển phương tiện BT-99748 TS từng bị một tàu giã cào kéo qua làm hư hỏng toàn bộ số lưới đang sử dụng, thiệt hại gần 30 triệu đồng. Thời điểm phát hiện tàu giã cào đang tới gần, anh Hùng đã phát tín hiệu liên tục để cảnh báo, nhưng con tàu công suất lớn kia vẫn cố tình lao vào khu vực tàu của anh đang thả lưới. Hậu quả làm công cụ đánh bắt hư hỏng, khu vực khai thác bị tàu giã cào phá hoại, có chuyến đi, ngư dân địa phương phải trở về tay không.

Xử lý quyết liệt

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp xử lý quyết liệt. Các đơn vị BĐBP đã phối hợp với lực lượng kiểm ngư, công an thu thập thông tin, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt vào đêm tối, huy động sự hỗ trợ của bà con ngư dân địa phương trong triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm các phương tiện khai thác, đánh bắt thủy hải sản trái quy định.

Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 8 cặp tàu giã cào hoạt động sai vùng biển quy định, có những tàu dùng bộ kích điện để đánh bắt hải sản trái phép và đã xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Mức tiền phạt vi phạm đối với tàu giã cào hoạt động sai tuyến là rất lớn, song vì hám lợi trước mắt, nhiều chủ phương tiện sau khi đã nộp phạt và ký cam kết vẫn cố tình tái phạm.

Để bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thủy hải sản, bên cạnh việc xử lý triệt để nạn tàu giã cào sai tuyến, đòi hỏi cấp bách hiện nay là các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương cần có giải pháp phù hợp hỗ trợ ngư dân chuyển đổi hình thức khai thác, để ngư dân vừa có thể yên tâm đánh bắt thủy hải sản, phát triển kinh tế một cách bền vững, vừa bám biển tham gia tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 5-7-2019, mức xử phạt đối với tàu giã cào khai thác thủy sản sai khu vực quy định sẽ bị xử phạt theo Khoản 2, 3, 4 Điều 7 là 100 triệu đồng và tịch thu ngư lưới cụ, đồng thời khắc phục hậu quả như: buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 điều này. Chuyển giao số thủy sản thuộc Nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 điều này.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN