Báo động tình trạng giết người trong thân tộc

07/08/2019 - 07:39

BDK - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ án giết người, trong đó nạn nhân và thủ phạm có quan hệ họ hàng thân tộc. Đây là hồi chuông cảnh báo sự xuống cấp về đạo đức xã hội, khuynh hướng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, xem thường pháp luật, gây bức xúc trong xã hội.

Khám nghiệm hiện trường vụ án giết người tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

Khám nghiệm hiện trường vụ án giết người tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

Qua phân tích các vụ án giết người thân xảy ra thời gian qua cho thấy, có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành vi này. Thứ nhất là do mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, tình ái… nhưng không được giải quyết kịp thời, để nó âm ỉ lâu ngày, dần dần những mâu thuẫn nhỏ trở thành mâu thuẫn lớn và ngày càng gay gắt hơn, chỉ cần một nguyên cớ nào đó sẽ bùng phát với cách giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực để rồi kết thúc bằng hành vi giết người.

Vụ án mạng xảy ra tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc là một dẫn chứng cụ thể. Do nghi ngờ vợ mình có quan hệ đồng tính với người phụ nữ khác, nên Trần Thành Hổ (sinh năm 1974, ngụ tại địa phương), thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cự cãi với vợ mình là chị Đặng Ngọc Mễ. Trước cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” chị Mễ đòi ly dị với Hổ và dọn ra ngoài chòi nuôi vịt của gia đình để ở cùng với bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (sinh năm 1968, ngụ xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc). Sau nhiều lần khuyên can vợ nhưng không thành, khoảng 2 giờ ngày 9-2-2019, Hổ ra chòi nuôi vịt để tìm vợ. Khi đến nơi, Hổ phát hiện chị Mễ và bà Dung đang ở cùng với nhau nên đã dùng dao thủ sẵn trong người ra tay sát hại cả hai người. Gây án xong, Hổ nhảy sông Hàm Luông để tự tử nhưng được cứu sống.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng giết người trong thân tộc là do những mâu thuẫn bộc phát nhất thời. Chiều 14-7-2019, tại đám giỗ nhà bà Nguyễn Thị Mười (xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách) đã xảy ra một vụ án mạng đau lòng, thủ phạm gọi nạn nhân là cậu ruột. Do mâu thuẫn trong lúc nhậu, ông Nguyễn Minh Phong (sinh năm 1982, ngụ tại địa phương) và cháu ruột của mình là Nguyễn Ngọc Thái (sinh năm 1997, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách) xảy ra cự cãi, dẫn đến đánh nhau. Không kiềm chế được bản thân và sẵn có hơi men trong người, Thái đã đánh ông Phong bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện, ngày hôm sau ông Phong đã tử vong. Thái bị cơ quan công an bắt giữ ngay sau đó.

 Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân làm gia tăng các vụ án giết người thân trong thời gian gần đây là do hiện nay sợi dây kết nối bằng huyết thống và hôn nhân trong một bộ phận gia đình không được chặt chẽ. Một số người chỉ vì lợi ích cá nhân mà vô cảm, bàng quan với mọi thứ xung quanh, coi trọng vật chất hơn tình thân. Cùng ở chung một mái nhà nhưng các thành viên trong gia đình lại lạnh nhạt, thiếu quan tâm và không có trách nhiệm với nhau. Do đó, nếu phát sinh mâu thuẫn, xung đột, họ dễ dàng tìm đến cách xử lý mang tính bạo lực để giải tỏa bức xúc.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án giết người nói chung và giết người trong thân tộc nói riêng, rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Trước hết, mọi người phải cùng nhau xây dựng một môi trường sống lành mạnh, thương yêu, tôn trọng nhau, đề cao đạo đức xã hội, giá trị cuộc sống và tôn trọng pháp luật. Các ngành, đoàn thể cần tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, đề cao các giá trị đạo đức truyền thống, xây dựng gia đình hạnh phúc; đồng thời, chủ động giải quyết các mâu thuẫn vừa phát sinh trong dân, không để âm ỉ, kéo dài dẫn đến xảy ra các vụ án mạng.

Bên cạnh đó, trong mỗi gia đình, người lớn phải là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, đồng thời phải luôn nhắc nhở, dạy dỗ con em mình sống đúng theo chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tránh xa điều xấu, điều ác, có như vậy mới có thể từng bước phòng ngừa hiệu quả các vụ án mạng đáng tiếc xảy ra.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN