Bảo hiểm xã hội xây dựng hệ thống đại lý chuyên nghiệp, hiệu quả

06/09/2020 - 18:47

BDK - Đến nay, toàn tỉnh có 5.164 người đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, 370.958 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh 91,24% dân số. Đạt được kết quả này, có vai trò không nhỏ của các đại lý thu BHYT, BHXH trên địa bàn trong việc trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Với phương châm “Đến từng nhà, gặp từng người” để mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, các nhân viên đại lý thu đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều người dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 147 đại lý thu BHXH, BHYT với 399 nhân viên đại lý và 377 điểm thu BHXH, BHYT tại khắp các xã, phường, thị trấn. Lực lượng này đã được cơ quan BHXH tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, khó khăn là hầu hết nhân viên đại lý đều là cán bộ, nhân viên công tác tại cơ sở, thường phải kiêm nhiệm nhiều việc nên có ít thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia. Trong khi đó, nhiều địa phương, đơn vị thường xuyên thay đổi nhân viên đại lý nên việc trang bị những kiến thức cần thiết và cơ bản cho nhân viên đại lý chưa kịp thời, làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyên truyền, vận động.

Là nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện tỉnh nhiều năm nay, chị Đỗ Thị Tuyết Vân chia sẻ: Đối với nhân viên đại lý thu, việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT phải được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn, để thuyết phục họ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cần kiên nhẫn “mưa dầm thấm sâu” và bằng chính thực tế những người đã được hưởng lợi ích từ BHXH, BHYT. Bản thân chị, khi tuyên truyền thường tập trung đến các đối tượng làm nông nghiệp, buôn bán, lao động tự do…, tư vấn giúp họ hiểu tham gia BHXH tự nguyện để có nguồn thu nhập đảm bảo cuộc sống khi về già, tham gia BHYT hộ gia đình chăm sóc sức khỏe cho mình, nhất là trong tình hình hiện nay khi giá viện phí ngày càng tăng nếu chẳng may mắc bệnh mà chưa có BHYT thì nguy cơ vướng “bẫy nghèo” là điều không tránh khỏi.

“Chỉ phát triển đối tượng không là chưa đủ, duy trì việc tham gia lâu dài mới là điều cần thiết. Muốn vậy, nhân viên đại lý phải đồng hành trong suốt quá trình tham gia của người dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp người dân an tâm khi tham gia BHXH, BHYT”, chị Tuyết Vân nói.

BHXH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN