Bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

11/11/2019 - 07:14

BDK - Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đặc biệt, trong các phong trào vận động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tăng cường công tác quản lý đất đai.

Người dân xã Thới Thạnh (Thạnh Phú) xử lý rác thải trên địa bàn xã. Ảnh: P. Tuyết

Người dân xã Thới Thạnh (Thạnh Phú) xử lý rác thải trên địa bàn xã. Ảnh: P. Tuyết

Cách làm hay, sáng tạo

Một trong những yếu tố dẫn đến thành công của tỉnh phải nói tới việc đổi mới, linh hoạt trong phong trào xây dựng NTM, có những cách làm hay, sáng tạo, huy động nguồn lực xã hội hóa, phát huy sáng kiến và đề xuất những chính sách xây dựng NTM phù hợp với từng địa phương. Trong đó, việc triển khai thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM” đã góp phần nâng cao nhận thức, thu hút được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng NTM.

Các mô hình “Dân vận khéo”; “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”; mô hình “5+1” trong công tác giảm nghèo… của Hội Cựu chiến binh tỉnh đã gắn với việc làm cụ thể, thiết thực, nhằm tạo điều kiện cho người dân nông thôn thắt chặt tình làng nghĩa xóm, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sạch, thân thiện, gần gũi, giúp người dân thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Mô hình xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phát triển kinh tế, giữ gìn và bảo vệ cảnh quan môi trường, thực hiện tuyến đường hoa, tuyến đường văn minh, xanh - sạch - đẹp, xanh - sạch - sáng của các cấp Hội Phụ nữ tỉnh thu hút sự tham gia tích cực của người dân, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới, khang trang.

Phong trào ra quân vì vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, phối hợp với ngành điện lực tiếp tục thực hiện công trình thắp sáng các tuyến đường nông thôn; phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; vận động đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh phong trào “Thanh niên khởi nghiệp” của Đoàn Thanh niên đã thu hút sự tham gia tích cực của lực lượng thanh niên tỉnh nhà trong xây dựng NTM bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực…

Qua đó, đã vận động nhân dân và hội viên đóng góp lắp trên 16 ngàn bóng đèn chiếu sáng, tuyến đường 530km; trồng trên 72,6 ngàn cây xanh và hoa kiểng trên các tuyến đường 247km. Vận động khoảng 80% hộ dân khu đô thị đăng ký thu gom rác và đóng lệ phí; từng nhà hội viên và nhân dân có thùng chứa rác, hố xử lý rác, sử dụng nước hợp vệ sinh. Nạo vét kênh, khai thông cống rãnh 33,3km; xây dựng giao thông nông thôn trên 66km; làm mới và sửa chữa gần 110 cầu nông thôn.

Đa dạng nguồn lực đầu tư

Nhờ triển khai tốt về công tác quy hoạch chung xây dựng xã NTM, quy hoạch chi tiết trung tâm xã, quy hoạch về cơ sở hạ tầng, quy hoạch về sản xuất…; chương trình xây dựng NTM đã tạo sự chuyển biến về đời sống kinh tế của người dân. Người dân chủ động nắm bắt và sử dụng phù hợp, khai thác hiệu quả trên chính mảnh đất của mình. Tỉnh đã có những bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện của địa phương.

Bến Tre là tỉnh ven biển, có những tiềm lực về kinh tế, nhất là kinh tế biển, du lịch. Nhiều dự án trọng điểm ở các địa phương đã và đang khởi động liên quan đến kinh tế biển, du lịch, năng lượng sạch, điện gió… nhằm đưa cơ cấu kinh tế tỉnh chuyển dần sang cơ cấu dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Từ đó, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và triển khai thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất và dân sinh; trong đó, cần lồng ghép các chương trình, dự án sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, gắn với nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng và bảo vệ môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp và bền vững.

Bên cạnh đó, nhằm tổ chức lại dân cư nông thôn theo hướng sinh hoạt tập trung, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất theo hướng quy mô, UBND các xã cần tăng cường công tác quản lý đối với việc sử dụng đất của người dân, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã đối với người dân trên địa bàn sử dụng đất không phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt là các trường hợp phân lô, bán nền gây manh mún đất đai và xây dựng nhà không đúng theo quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh có 49 xã đạt chuẩn NTM. Diện mạo nhiều vùng nông thôn được đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng lên đáng kể. Tỉnh cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ đạt 100% số xã đạt chuẩn NTM và có ít nhất 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có ít nhất thêm 3 huyện đạt chuẩn huyện NTM”.

Văn Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN