Bế mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, khóa IX

03/07/2019 - 22:00

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp.

Qua 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm cao trước cử tri, chiều 3-7-2019, Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh, khóa IX đã hoàn thành nội dung, chương trình kế hoạch đề ra.

Kỳ họp đã dành thời gian thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2019 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công; phân tích những khó khăn, hạn chế, đề xuất bổ sung nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2019.

Kỳ họp đã thực hiện thành công phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã đề cập đến những vấn đề bức xúc của địa phương, được cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

HĐND tỉnh cũng đã dành thời gian xem xét, thảo luận và thông qua 31 Nghị quyết trên nhiều lĩnh vực được trình tại kỳ họp.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi phát biểu bế mạc kỳ họp

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi phát biểu bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi cho rằng, Kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trương Duy Hải và ông Nguyễn Hữu Phước; miễn nhiệm thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, do đến tuổi nghỉ hưu.

Thay mặt HĐND tỉnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi ghi nhận những đóng góp của ông Trương Duy Hải, ông Nguyễn Hữu Phước và ông Trần Văn Thanh đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công, đoàn kết, nhất trí trong tập thể UBND tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cá nhân nói riêng và góp phần lớn trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Mong rằng với tình cảm và kinh nghiệm của bản thân các đồng chí sẽ tiếp tục quan tâm góp ý, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi trao hoa cho 2 đồng chí Phó chủ tịch.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi trao hoa cho 2 đồng chí Phó chủ tịch.

“Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung phục vụ kỳ họp của UBND tỉnh, các sở, ngành, các cơ quan tư pháp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh. Hoan nghênh tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND tỉnh trong việc nghiên cứu chọn lựa những vấn đề bức xúc để chất vấn. Hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, có trách nhiệm của UBND tỉnh và các sở, ngành trong việc trả lời chất vấn. HĐND tỉnh mong muốn và đề nghị UBND tỉnh, người đứng đầu của các sở, ngành tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện sớm, nghiêm túc và có kết quả những cam kết trong các nội dung của phiên chất vấn và trả lời chất vấn” - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Năm 2019 là năm được Tỉnh ủy xác định “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Chúng ta đã qua nửa năm 2019, qua kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm với nhiều kết quả phấn khởi nhưng nhiệm vụ còn lại trong 6 tháng cuối năm rất nặng nề. Đề nghị các cấp, ngành, địa phương phải quyết liệt, đồng bộ hơn thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, không chỉ cho năm 2019 mà cho cả nhiệm kỳ 2016 - 2020. Do vậy, đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các ngành, các cấp trong thực thi công vụ và vai trò điều hành của UBND tỉnh, phấn đấu thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2019 đã đề ra.

Sau kỳ họp này, tôi đề nghị UBND tỉnh tập trung triển khai thực hiện ngay các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành đến các ngành, các cấp và đến các đối tượng thụ hưởng, nhằm đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả của Nghị quyết HĐND tỉnh, đảm bảo Nghị quyết đi vào cuộc sống. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội đã được HĐND tỉnh thống nhất bổ sung vào Nghị quyết kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019. Đồng thời, giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện để đến cuối năm phải đạt và vượt 100% các chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra năm 2019, nhất là các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách nhà nước, giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh đảm bảo đạt 100% kế hoạch vốn; kim ngạch xuất khẩu.

Trước mắt, tập trung ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, tránh trường hợp lây lan. Chủ động sản xuất thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Nâng cao xây dựng chuỗi giá trị hàng nông sản chủ lực của tỉnh gắn với thị trường tiêu thụ. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp dẫn đầu.

Tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tệ nạn đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, tín đụng đen.

Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Đặc biệt, các nghị quyết được ban hành, mỗi nghị quyết đều có nội dung, ý nghĩa riêng nên UBND tỉnh, các sở ngành liên quan cần tập trung tổ chức triển khai nhanh, đồng bộ, nhất là các nghị quyết có liên quan tác động trực tiếp đến kinh tế, đời sống đối với người dân.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh từng lúc theo dõi chặt chẽ và giám sát việc cam kết thực hiện các nghị quyết, các vấn đề qua chất vấn của các cơ quan có thẩm quyền.

Thay mặt HĐND tỉnh, tôi kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể đồng bào cử tri trong tỉnh nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN