Bến Tre còn 157/164 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn

14/09/2019 - 14:51

BDK.VN - Theo Phương án số 3888 ngày 8-8-2019 của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021, Bến Tre từ 164 xã, phường, thị trấn chỉ còn 157 xã, phường, thị trấn.

TP. Bến Tre lấy ý kiến sáp nhập các xã, phường.

TP. Bến Tre lấy ý kiến sáp nhập các xã, phường.

Trong tuần qua, các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương tổ chức lấy ý kiến người dân và thông qua HĐND để bỏ phiếu, được sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và người dân.

Theo đó, Phường 1, 2, 3 sáp nhập thành phường An Hội; xã Mỹ Thành, Bình Phú sáp nhập thành xã Bình Phú mới (TP. Bến Tre); xã Giao Long, Giao Hòa (Châu Thành) sáp nhập thành xã Giao Long mới; xã Phước Tuy, Phú Ngãi (Ba Tri) sáp nhập thành xã Phú Phước; xã Phong Nẫm, Phong Mỹ (Giồng Trôm) thành xã Phong Nẫm mới; nhập xã Bình Khánh Đông, Bình Khánh Tây (Mỏ Cày Nam) thành xã mới Bình Khánh.

Riêng xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại có diện tích tự nhiên và dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn quy định nhưng chưa tiến hành nhập, do có yếu tố đặc thù là một xã đảo, có vị trí biệt lập với các đơn vị hành chính khác. Hơn nữa về lịch sử, cù lao Tam Hiệp, xưa gọi là Cồn Tàu nằm trên sông Cửa Đại, chiều dài từ ngang xã Long Thạnh trên đất liền nay tách ra thành xã Long Định, Long Hòa đến xã Vang Quới nay là xã Vang Quới Đông, Vang Quới Tây. Căn cứ vào thực trạng và lịch sử đó, tỉnh thận thấy Tam Hiệp là một xã đảo, có vị trí biệt lập với các đơn vị hành chính cấp xã khác và được hình thành, ổn định từ trước năm 1945 đến nay nên địa phương này có nội dung thỏa mãn được quy định về các yếu tố đặc thù theo Kế hoạch số 32 của Chính phủ.

Như vậy, sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo phương án thì Bến Tre còn 157 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 142 xã, 8 phường và 7 thị trấn, giảm 7 đơn vị hành chính, gồm 2 phường và 5 xã.

Về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ, công chức và cơ sở hạ tầng theo phương án sau: Đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã: tiến hành bố trí lại theo đúng quy định, số dôi dư sẽ cho thôi việc ngay và giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của địa phương. Đối với cán bộ, công chức, trước mắt giữ số lượng cán bộ, công chức hiện có và bố trí công tác theo các chức danh ở xã mới sau khi sáp nhập và thực hiện chính sách giảm dần theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 32 của Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, giai đoạn 2019 - 2021; không tuyển dụng bổ sung thêm cho đến khi đảm bảo đủ số lượng theo quy định.

Đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã, công chức cấp xã không thể bố trí 2 người như bí thư, chủ tịch, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, trưởng công an, chỉ huy trưởng quân sự, các địa phương căn cứ theo các tiêu chuẩn cán bộ quy định, lựa chọn những người đảm bảo đủ tiêu chuẩn để giữ các chức vụ ở xã mới theo quy định, số dôi dư, tiến hành điều động sang xã khác, điều động sang công tác khác phù hợp hoặc giải quyết thôi việc theo nguyện vọng.

Ngoài ra, còn giải quyết chế độ nghỉ hưu; tinh giản biên chế theo Nghị định số 108; triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh, do thực hiện sáp nhập xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố giai đoạn 2019 - 2021.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN