Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn

05/12/2018 - 19:17

Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Phúc Linh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị năm 2018. Ảnh: Q. Hùng

Phó bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Phúc Linh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị năm 2018. Ảnh: Q. Hùng

Ngày 5-12-2018, đoàn công tác của Tỉnh ủy, do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn để nghe báo cáo hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018, những công việc trọng tâm năm 2019; trong đó có phong trào thanh niên khởi nghiệp; tình hình đoàn kết tập hợp thanh niên chậm tiến; công tác tổ chức, bộ máy của Đoàn chuyên trách; tình hình hoạt động của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi.

Kết quả thực hiện Nghị quyết năm 2018, đơn vị đã phát triển 13.868/16.200 đoàn viên mới, đạt 85,60%; giới thiệu 1.252/1.600 đoàn viên ưu tú cho Đảng, đạt 78,2%, trong đó đã được kết nạp 842 đảng viên (có 97 đảng viên Đồng khởi mới). Xây dựng 21/34 Chi đoàn kiểu mẫu cấp huyện, thành phố và tương đương, Chi đoàn kiểu mẫu cấp tỉnh đang chờ thẩm định kết quả. Thực hiện 5/2 công trình thanh niên cấp tỉnh, xây dựng 17/10 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi, 17/17 công trình thanh niên quy mô cấp huyện, thành phố và tương đương, trồng 34.600/20.000 cây xanh. Duy trì, xây dựng mới 161/40 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trong thanh niên (156 tổ liên kết, 1 hợp tác xã, 4 trang trại). Đoàn các cấp hỗ trợ 33/17 ý tưởng, dự án khởi nghiệp và lập nghiệp trong thanh niên; vận động xây dựng 121/100 căn nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà tình bạn, nhà khăn quàng đỏ. Đoàn các cấp hỗ trợ, giúp đỡ 3.261/3.000 gia đình chính sách, cựu cán bộ Đoàn, Cựu Thanh niên xung phong, đoàn viên thanh niên; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 17.212/15.000 người nghèo, gia đình chính sách, hoàn cảnh đặc biệt...phối hợp tổ chức hiến 2.658/2.000 đơn vị máu. Phối hợp tư vấn, giới thiệu và giải quyết cho 4.751/1.000 thanh niên có việc làm; trực tiếp đưa xuất khẩu lao động cho 280 thanh niên; dạy nghề cho 2.385/800 thanh niên. Giải ngân 6,2/6 tỷ đồng cho thanh niên phát triển kinh tế.

Trong năm 2018, công tác truyền thông về khởi nghiệp được duy trì hiệu quả, có sự chuyển biến theo hướng đi sâu, đi thẳng vào từng nhóm đối tượng, nhằm tạo ra sản phẩm cụ thể. Ngoài các nguồn vốn từ các ngân hàng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn rà soát, giới thiệu 11 dự án, ý tưởng có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh, với số tiền 3,432 tỷ đồng.

Đoàn các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống tội phạm trong thanh thiếu niên. Ngoài ra, các cấp Đoàn trong tỉnh phối hợp với ngành Tư pháp, Công an trong công tác giáo dục thanh niên; vận động, giáo dục thanh niên nghiện ma túy cai nghiện hoàn lương, thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp.

Ngoài việc duy trì tiếp tục các hoạt động chuyển giao từ Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh có đầu tư hoạt động mới trên cơ sở phát huy năng lực, khả năng sáng tạo của cán bộ nghiệp vụ và cơ sở vật chất được trang bị. Hướng tới, lộ trình chuyển đổi hoạt động Trung tâm tập trung vào buổi tối và các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ năm 2019, tự chủ kinh phí bắt đầu từ 2021. Đến nay, tổ chức bộ máy, cán bộ được sắp xếp ổn định, phân công đồng chí Phó bí thư Tỉnh đoàn kiêm Giám đốc Trung tâm.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã chỉ ra những việc làm được cũng như nêu lên một số vấn đề hạn chế để Tỉnh Đoàn nghiên cứu, đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới, như: phong trào đoàn của thanh niên ở nông thôn, công tác tập hợp, quản lý thanh niên ở khu dân cư cũng như ở khu trọ tại các khu - cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo yêu cầu, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần chú ý trong việc phân công, phân nhiệm, phân quyền và cùng nhau hỗ trợ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò người đứng đầu, thực hiện tốt quy chế dân chủ. Trong năm 2019, Tỉnh Đoàn cần nghiên cứu mục tiêu, phương châm và định hướng chung của Tỉnh ủy để có sự vận dụng vào thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; trong đó cần rà soát lại các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy và Tỉnh Đoàn để sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp, hài hòa.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trong quá trình đưa Trung tâm vào hoạt động, cần quản lý, bảo dưỡng tốt cơ sở vật chất, phát huy hết công năng; có báo cáo kịp thời với các ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động. Cần nghiên cứu, khai thác để đưa Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh trở thành nơi ươm mầm khởi nghiệp.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN