Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo dự sinh hoạt Tổ hội nghề nghiệp rau an toàn

13/09/2018 - 18:45

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tặng quà cho tổ. Ảnh: C.Trúc

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tặng quà cho tổ. Ảnh: C.Trúc

Ngày 13-9-2018, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã tham dự buổi sinh hoạt định kỳ của Tổ hội nghề nghiệp rau an toàn Ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre. Cùng tham dự có ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy TP. Bến Tre.

Sau khi nghe đại diện tổ báo cáo tình hình hoạt động của tổ, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả tổ đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị tổ phải có kế hoạch chiến lược phát triển lâu dài, trong đó có phát triển quỹ đất sản xuất, đảm bảo được vành đai rau an toàn cho thành phố; qua đó, từng bước nâng lên thành lập hợp tác xã. Chính quyền các cấp phải thật sự vào cuộc, xuống đến tận ruộng, tận vườn hỗ trợ người dân, thậm chí cầm tay chỉ việc. Trong nhiệm kỳ này, cấp ủy xã phải duy trì, nhân rộng mô hình tổ hợp tác và tiến tới thành lập hợp tác xã kiểu mới; đồng thời giải quyết vấn đề căn cơ cho bà con về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết các doanh nghiệp đầu vào, đầu ra sản phẩm.

Tổ có tiền thân từ Tổ rau an toàn xã Phú Nhuận, thành lập vào năm 2012. Hiện tổ có 18 thành viên, với 10,5ha. Sản phẩm chính là dưa leo, khổ qua, mướp, đậu... Thời gian qua, tổ duy trì hoạt động do có những lợi ích thiết thực như chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất; vần công lao động trong tổ; chia sẻ thị phần, tổ viên không tranh giành hay cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, khó khăn của tổ là giá rau sạch bán ra không chênh lệch so với rau bình thường bên ngoài, không có đầu ra ổn định. Nhiều hộ trong tổ không còn đất trồng rau phải thuê đất tại các xã lân cận để sản xuất. Tổ không có tài sản chung, chỉ có quỹ dự phòng 30 triệu đồng.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN