Bị xử lý hình sự vì không cứu người trong tình trình nguy hiểm đến tính mạng

10/06/2019 - 06:53

Ông Hà Văn Tiến (Gò Công, Tiền Giang) có nhu cầu tư vấn: Tôi là tài xế lái xe cấp cứu theo hợp đồng lao động với bệnh huyện A., thuộc tỉnh X.. Sau khi đưa bệnh nhân từ bệnh viện huyện đến bệnh viện tỉnh xong, trên đường lái xe về cơ quan tôi gặp vụ tai nạn xảy do hai người đi xe máy gây ra. Có một người nằm bất động. 

Lúc này, ông H. (người gây tai nạn) và bà con xung quanh khu vực chặn xe tôi lại, yêu cầu đưa người bị nạn đi cấp cứu. Tuy nhiên, do trước đó khoảng 10 phút, tôi đã nhận được điện thoại của thủ trưởng tôi, yêu cầu đem xe về bệnh viện gấp để đưa bệnh nhân lên bệnh viện tỉnh cấp cứu. Do vậy, tôi từ chối đưa người bị nạn (đã gặp dọc đường) đi cấp cứu và lái xe về cơ quan. 

Khoảng 2 tháng sau, tôi nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Công an và Viện Kiểm sát huyện A. về tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”. 

Tôi liên hệ với Công an và Viện Kiểm sát huyện A. thì mới biết là do tôi từ chối chở người bị nạn đi cấp cứu (thời điểm này tại đây không có phương tiện nào khác), vì kéo dài thời gian nên người bị nạn mất máu quá nhiều và đã tử vong. Sau đó, người nhà của người bị nạn đã tố cáo tôi và đề nghị khởi tố, xử lý hình sự tôi. 

Xin hỏi: Tôi là nhân viên hợp đồng lái xe, tôi chỉ chấp hành theo lệnh của giám đốc hoặc người đại diện. Trong vụ án này, tôi có lỗi hay không và tôi phải làm sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Nguyễn Văn Tặng (Đoàn Luật sư Bến Tre) trả lời như sau:

- Theo quy định tại Khoản 1, Điều 132 Bộ luật Hình sự hiện hành: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Tại thời điểm tai nạn xảy ra, ông là người có đủ điều kiện nhưng không cứu giúp người bị nạn, dẫn đến cái chết cho người này. Do vậy, ông bị khởi tố về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo điều luật nêu trên là đúng. 

Tuy nhiên, việc xét xử ông như thế nào, có tội hay không có tội là phải dựa trên cơ sở xác minh, điều tra thu thập chứng cứ và xét xử của các cơ quan thực thi pháp luật.

Ông có quyền nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình (nếu thấy cần thiết).

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN