Biden “phá kỷ lục” dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò mới nhất

12/05/2020 - 19:57

Giữa lúc Covid-19 vẫn hoành hành, cuộc đua vào Nhà Trắng tiếp tục nóng lên khi ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ sáng giá của đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục duy trì vị trí dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. Một cuộc bỏ phiếu mới đây thậm chí đã nhận định rằng, sự ổn định trong các kết quả khảo sát của cựu Phó Tổng thống Mỹ đang "phá kỷ lục".

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Getty

Các kết quả thăm dò gần đây cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump từ 3 - 9 điểm. Theo một cuộc khảo sát công bố hồi tuần trước của Đại học Monmouth, nếu xét tới khả năng ứng viên theo chủ nghĩa tự do là ông Justin Amash - nghị sĩ bang Michigan được thêm vào kết quả này thì cựu Phó Tổng thống Mỹ vẫn dẫn trước ông Trump 7 điểm.

"Ông ấy không chỉ tăng 6 điểm vào tháng trước mà kết quả trung bình của các cuộc khảo sát từ đầu năm nay cũng cho thấy ông ấy dẫn trước 6 điểm. Ngoài ra, tất cả các cuộc khảo sát được tiến hành đầu năm 2019 cũng cho thấy ông ấy tăng 6 điểm", phân tích của CNN hôm 10-5 cho biết.

"Sự ổn định trong các cuộc thăm dò này đang dần phá kỷ lục. Lợi thế của ông Biden là ổn định nhất trong cuộc đua với một người đương nhiệm đang tranh cử Tổng thống, ít nhất là kể từ năm 1944".

Một cuộc khảo sát của YouGov được tiến hành từ ngày 3 – 5-5 cũng cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 4 điểm, hay tỷ lệ 46% so với tỷ lệ 42% của ông Trump. Kết quả thăm dò tương tự từ CNBC tiến hành từ ngày 1 – 3-5 cũng cho thấy cựu Phó Tổng thống dẫn trước ông Trump 3 điểm, tương ứng với tỷ lệ 47% so với 44% của ông Trump.

Cuộc khảo sát gần đây của Monmouth được tiến hành từ 30-4 – 4-5 cho thấy ông Biden có một lợi thế vững chắc hơn khi dẫn trước Tổng thống Trump tới 9 điểm. Trong cuộc thăm dò này, ông Biden nhận được 50% tỷ lệ ủng hộ của các cử tri trong khi con số này của ông Trump chỉ là 41%. Tuy nhiên, khoảng cách này đã thu hẹp một vài điểm khi những người tham gia khảo sát được lựa chọn bỏ phiếu cho ứng viên Amash - người nhận được 5% sự ủng hộ của cử tri. Với việc thêm ứng viên này vào cuộc khảo sát, ông Biden nhận được 47% sự ủng hộ của cử tri và Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ là 40%.

Dù vậy, cuộc khảo sát gần đây do Morning Consult tiến hành cho thấy ông Biden có nguy cơ đối mặt với những tác động tiêu cực trước cáo buộc quấy rối tình dục do bà Tara Reade, người từng là trợ lý cho ông Biden từ 12-1992 – 8-1993, đưa ra.

Theo dữ liệu của Morning Consult, chỉ hơn 1/4 cử tri đảng Dân chủ nghĩ rằng ông Biden nên bị loại khỏi vị trí ứng viên tranh cử của đảng do các cáo buộc của bà Reade. Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 2 – 3-5 này cho thấy, 26% cử tri đảng Dân chủ cho rằng đảng Dân chủ "chắc chắn" hoặc "có lẽ" phải chọn 1 ứng viên khác ra tranh cử Tổng thống.

Tuy nhiên, nhìn chung, ông Biden vẫn dẫn trước trong các cuộc thăm dò về bầu cử Tổng thống năm 2020. Thế nhưng điều các thành viên đảng Dân chủ nhận ra năm 2016 là việc dẫn trước đáng kể trong các cuộc khảo sát toàn quốc không đồng nghĩa với một chiến thắng vào tháng 11. Cựu ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton từng có thời điểm dẫn trước ông Trump tới 20 điểm vào giữa năm 2016 nhưng chiếc ghế Tổng thống sau đó vẫn thuộc về tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Các kết quả thăm dò dư luận của ông Biden tại các bang chiến trường quan trọng dường như hứa hẹn hơn. Cuộc khảo sát do Real Clear Politics tổng hợp cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump một vài điểm tại Wisconsin, Michigan, Florida và Pennsylvania. Đây đều là những bang từng bỏ phiếu cho Tổng thống Obama năm 2008 và 2012 nhưng sau đó đã chuyển sang bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016.

Ông Biden dường như cũng dẫn trước đáng kể tại bang Arizona, bang luôn bỏ phiếu cho ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa trong mỗi cuộc bầu cử kể từ sau năm 1996.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN