Bình Đại có nhiều tổ cơm chay hỗ trợ người nghèo

09/11/2018 - 07:49

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong những năm qua đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội. Điển hình là trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều tổ cơm chay ở huyện Bình Đại lần lượt ra đời từ những tấm lòng thiện nguyện. Người góp công, người góp của cùng vẽ nên một bức tranh nhân ái mà nhìn vào ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Tổ thứ nhất ở Ấp 2, xã Bình Thắng, được thành lập năm 2014, với 10 thành viên do cô Trần Thị Ánh Nga làm tổ trưởng, là thành viên của Ban công tác Mặt trận ấp. Khởi xướng là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Thắng, đã kết hợp với Ban công tác Mặt trận Ấp 2 tổ chức vận động thành lập bếp cơm chay từ thiện. Cứ đến 14, 15 và 29, mùng 1 âm lịch, mỗi ngày nấu khoảng 300 - 400 hộp cơm chay; trong đó, dành 200 hộp phát cho người nuôi bệnh, bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, số còn lại phát tại chỗ cho những người lao động nghèo, khó khăn hoặc người đi đường cơ nhỡ có nhu cầu. Tổ cơm chay này có sự góp sức của các chị tiểu thương chợ Bình Đại và các tổ viên trong tổ vận động các mạnh thường quân, chi phí bình quân mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng.

Tổ thứ hai được thành lập năm 2017, ở Ấp 4, xã Bình Thắng, lấy tên là bếp ăn chay từ thiện Hoàng Phúc, do vợ chồng chị Phan Thúy Oanh thành lập. Cũng vào ngày 14, 15 và 29, mùng 1 âm lịch, chị Oanh nấu 400 - 500 hộp, 200 hộp chị cũng dành cho người nuôi bệnh, bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, số còn lại chị chở ra Cảng cá Bình Thắng cho những người lao động nghèo, công nhân bốc vác. Bình quân mỗi tháng chi phí khoảng 12 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cô Mai Thị Rỉ ở ấp Bến Cát, xã Định Trung cũng nấu cơm phát cho Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại. Từ năm 2014 đến nay, cứ vào thứ Bảy, Chủ nhật, cô nấu 200 phần cơm chay. Cô Rỉ mất nay gần 1 năm, nhưng việc làm cao đẹp của cô được tiếp nối bởi anh Lưu Hoàng Nhân - con trai cô cùng với cô Nguyễn Thị Sứ và 12 thành viên trong nhóm.

Tại Tổ nhân dân tự quản số 1, ấp Thừa Tiên có tổ cơm chay gồm 15 thành viên, trong đó có sự tham gia của các Trưởng ban công tác Mặt trận xã Thừa Đức và thành viên Ban công tác Mặt trận ấp Thừa Tiên, hàng tháng tổ nấu cơm chay 1 lần, số lượng từ 100 -  150 hộp, các chị phân công nhau đem phát cho hộ nghèo, cận nghèo nằm viện ở Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại.

Từ những kết quả trên, hàng năm, các tổ nấu cơm chay cung cấp 54.678 hộp cơm trị giá trên 656 triệu đồng cho người nghèo, bệnh nhân nằm viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Đại, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN