Bình Đại kiểm tra 2 hợp tác xã nghêu khi có chất thải lạ

14/03/2020 - 18:08

BDK.VN - Sáng 14-3-2020 Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại Võ Văn Quân cùng với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức khảo sát kiểm tra các bao chất lỏng từ biển Đông trôi dạt vào bờ biển huyện Bình Đại.

Lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế tại HTX nghêu Rạng Đông.

Lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế tại HTX nghêu Rạng Đông.

Theo lãnh đạo xã Thới Thuận và Ban chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nghêu Rạng Đông huyện Bình Đại, vào khoảng 8 giờ ngày 13-3-2020, lực lượng bảo vệ HTX phát hiện có rất nhiều bao chất lỏng có màu đen trôi dạt từ biển Đông vào bờ biển thuộc địa phận quản lý của HTX. Sau đó lực lượng bảo vệ báo về lãnh đạo xã tổ chức kiểm tra, báo về huyện và tỉnh.

Qua kiểm tra thực tế dọc bờ biển bãi nghêu HTX Rạng Đông có khoảng 700 bao tải nằm rải rác kéo dài khoảng 6km. Riêng HTX Đồng Tâm xã Thừa Đức có trên 50 bao tấp vào, kéo dài khoảng 2km.

Các bao chất lỏng có màu đen, được bao bọc bởi 2 lớp khá kỹ. Lớp trong là bọc mũ dày, bên ngoài là loại bao đựng thức ăn và phân bón. Khi bể ra bên ngoài như chất dầu bị loang, có nổi màng màng. Hiện nay lãnh đạo 2 xã đã thuê nhân công thu gom về một điểm, tránh để các chất lỏng loang ra làm ảnh hưởng đến 2 bãi nghêu và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân hiện các ngành năng đang tìm hiểu và xử lý.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND huyện Võ Văn Quân yêu cầu: Lãnh đạo 2 xã nhanh chóng thuê nhân công thu gom càng nhanh càng tốt, tránh lây lan ra bên ngoài bãi nghêu, làm ô nhiễm môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi nắm bắt tình hình diễn biến trong những ngày tới. Báo cáo thường xuyên, liên tục để có biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời, không để xảy ra bị đọng.

Các ngành chức năng huyện tăng cường hỗ trợ công tác thu gom, khắc phục môi trường, đề xuất về tỉnh có cách giải quyết các bao đã thu gom. Lãnh đạo 2 HTX tăng cường chỉ đạo công tác bảo vệ, canh gác, tuần tra xuyên suốt trên bãi nghêu, nắm chắc tình hình báo cáo về các ngành chức năng để có hướng giải quyết, nhằm giảm thiệt hại và ảnh hưởng đến bãi nghêu.

Tin, ảnh: Minh Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN