Bình Đại quyết liệt hơn trong Tháng an toàn giao thông

25/09/2011 - 17:09

 

Tại hội nghị sơ kết tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2011, do UBND tỉnh tổ chức vừa qua, Bình Đại là huyện được UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích dẫn đầu trong tỉnh về kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 13-9, toàn huyện xảy ra 16 vụ tai nạn giao thông (giảm 23,81%); làm chết 16 người (giảm 33,34%) và bị thương 5 người (giảm 28,58%). Vì sao từ một huyện luôn “dẫn đầu” về tai nạn giao thông trong nhiều năm trước đây nay lại kéo giảm đáng kể?

 

 

Phát tờ cam kết không vi phạm ATGT ở Thạnh Phước.

 

Nhân Tháng ATGT - tháng 9, chúng tôi có dịp theo chân đoàn kiểm tra của Ban ATGT thông tỉnh về huyện Bình Đại tìm nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để có thể nhân rộng trong toàn tỉnh. Điểm đầu tiên mà đoàn đến là xã Thạnh Phước, một xã khá điển hình về đảm bảo trật tự ATGT. Điều rất đáng ghi nhận là khi đoàn đến kiểm tra cũng là lúc Ban ATGT xã đang tổ chức cuộc họp với đầy đủ thành phần các ban ngành đoàn thể xã, các ấp, Tổ NDTQ và một số người dân để triển khai kết quả bước đầu về thực hiện Tháng ATGT, đồng thời đề ra một số giải pháp tiếp tục tuyên truyền, phát Tờ cam kết gia đình không vi phạm trật tự ATGT, triển khai một số qui định cơ bản về pháp luật ATGT. Ông Lê Vũ Minh - Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT xã cho biết, từ khi tiếp thu kế hoạch của UBND huyện về Tháng ATGT, Ban ATGT xã đã nhanh chóng triển khai sâu rộng trong toàn thể các ban ngành đoàn thể xã, các ấp, Tổ NDTQ. Đồng thời, củng cố, thay đổi thành viên và tổ tuần tra do chuyển công tác khác. Theo đó, đã phối hợp tuyên truyền tới 63/81 tổ NDTQ với 1.572 người dự. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu chuyên đề về rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông, về các nguy cơ và hậu quả của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Ngoài ra, Công an xã đã phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đầu tháng 9, xã đã ra quân tuần tra 8 cuộc, có 47 lực lượng tham gia, phát hiện 13 trường hợp vi phạm, xử phạt 3 trường hợp, giáo dục nhắc nhở 10 trường hợp (trong đó có 2 trường hợp uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông). Ngoài ra, xã còn ra quân lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, giáo dục 19 trường hợp vi phạm. Tại Thị trấn, công tác đảm bảo trật tự ATGT trong tháng 9 cũng được địa phương triển khai và kiểm tra xử lý triệt để. Đã ra quân tuần tra kiểm soát 19 cuộc, xử lý 5 trường hợp vi phạm, giáo dục 21 đối tượng. Phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra giải tỏa hành lang lộ giới, qua đó giáo dục 37 trường hợp, mời giáo dục 15 thanh niên chạy xe nẹt pô, rú ga. Qua 20 ngày thực hiện Tháng ATGT, trên địa bàn không xảy ra trường hợp tai nạn giao thông nào, kể cả va quẹt.   

Trao đổi với đoàn kiểm tra, ông Trần Bá Nhi - Phó Trưởng Ban ATGT huyện cho rằng, để tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong thời gian qua, huyện đã tập trung công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật sâu rộng đến từng cán bộ, công chức và mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ tính mạng khi tham gia giao thông. Đặc biệt, cán bộ công nhân viên chức phải gương mẫu chấp hành triệt để. Ngay từ cuối tháng 8, Ban ATGT huyện đã tổ chức mit-tinh và đồng loạt ra quân hưởng ứng Tháng ATGT với 1.950 lượt người tham gia và phát tờ rơi, áp-phích tuyên truyền ATGT. Đài truyền thanh huyện, xã tăng cường thời lượng phát sóng, xây dựng chuyên mục ATGT. Phòng Văn hóa - Thông tin tuyên truyền cổ động bằng panô, băng-rôn, áp-phích tại các điểm đông dân cư, các trục giao thông chính. Đội CSGT tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan 12 cuộc với 320 người tham dự. Riêng, lực lượng CSGT trật tự đô thị đã ra quân 3 cuộc với 14 chiến sĩ tham gia, đã lập biên bản 5 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 9 trường hợp lấn chiếm lòng lề đường. CSGT cũng đã tập trung tuần tra, kiểm soát 64 cuộc, có 226 lượt chiến sĩ tham gia. Qua đó, đã lập biên bản 192 trường hợp vi phạm, tạm giữ 76 xe mô-tô, gắn máy và 70 giấy tờ xe các loại. Ra quyết định xử phạt 192 trường hợp với số tiền 72 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 17 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm 63 trường hợp, 27 trường hợp điều khiển xe trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá qui định, 38 trường hợp không giấy phép lái xe, 20 trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện… Từ đầu tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện xe mô-tô tự té, có 18 trường hợp va chạm, làm bị thương 20 người.

Theo đánh giá của Ban ATGT huyện, tai nạn giao thông từng bước được kéo giảm là nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, sự nỗ lực rất lớn của các ban ngành đoàn thể, Công an các cấp. Các đơn vị thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đến từng người dân, thông qua tổ NDTQ. Ban ATGT các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh việc thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Đặc biệt, có kế hoạch cụ thể trong việc lập danh sách một số thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm ở từng địa phương để có biện pháp giáo dục.

 

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN