Bình Phú “bứt phá” lên xã nông thôn mới

12/04/2019 - 07:22

BDK - Sau khi tiếp nhận các chủ trương của tỉnh, nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND TP. Bến Tre trong việc xây dựng xã nông thôn mới (NTM), Đảng ủy, UBND xã Bình Phú đã tổ chức triển khai, quán triệt tinh thần này trong cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp và quần chúng nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa NTM xã gồm 32 thành viên, Ban quản lý xây dựng NTM gồm 20 thành viên, Ban phát triển xây dựng NTM các ấp.

Đường vào trung tâm xã Bình Phú.

Đường vào trung tâm xã Bình Phú.

Huy động sức dân

Để đảm bảo thực hiện các tiêu chí (TC) theo lộ trình đề ra, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện các TC qua các hình thức như: in nội dung 19 TC xây dựng NTM gửi đến từng hộ gia đình; các hội đoàn thể đã tổ chức các hội thi tìm hiểu về xây dựng xã NTM, tuyên truyền, vận động trực tiếp… Qua tuyên truyền, nhận thức của người dân được nâng lên, vai trò chủ thể của người dân được phát huy. Bên cạnh đó, vai trò lãnh đạo, điều hành của Ban chỉ đạo cũng được tập trung; đã đề ra quy chế họp báo của Ban chỉ đạo 2 lần/tháng và tới lúc cao điểm tổ chức họp báo hàng tuần để có sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp. Từ đó, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xã đã thực hiện 32 tuyến đường, gồm 7 tuyến đường xã và đường trung tâm xã, tổng chiều dài 10,891km, đạt 100%; 7 tuyến đường trục ấp và liên ấp, tổng chiều dài 5,043km, đạt 84,85%; 28 tuyến đường ngõ, xóm, tổng chiều dài 6,759km, đạt 96,57%. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, nhân dân đã tự nguyện hiến 5.838m2 đất, di dời vật kiến trúc, hoa màu, cây ăn trái để làm đường, mở rộng lộ, tổng giá trị quy ra tiền trên 4,058 tỷ đồng; vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp trên 405 triệu đồng để xóa nhà tạm bợ. Chỉ trong 2 năm, xã đã huy động trên 40,352 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp 22,829 tỷ đồng.

Việc thực hiện các TC đạt tỷ lệ cũng tăng dần theo từng năm. Cuối năm 2017 đánh giá đạt 14 TC, đến tháng 11-2018 xã hoàn thành 19 TC. Đến ngày 26-3-2019, xã Bình Phú được Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn NTM với số phiếu đồng ý 100%. Hiện tại, xã đang tiếp tục hoàn thiện và nâng chất các TC đã đạt.

Trang trí cờ hoa chào xã nông thôn mới.

Trang trí cờ hoa chào xã nông thôn mới.

Nông thôn khởi sắc

Chủ tịch UBND xã Võ Văn Sang cho biết, sau hơn 2 năm xây dựng NTM, địa phương có sự phát triển rõ nét về cơ sở hạ tầng, kinh tế, văn hóa - xã hội, đời sống người dân từng bước được nâng lên, thu nhập từ 37,3 triệu đồng/năm 2017 tăng lên 44,96 triệu đồng/năm 2018. Nhà ở trong dân được xây mới, nâng cấp khang trang hơn. Cơ sở hạ tầng được xây dựng mới và mở rộng như trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà văn hóa các ấp. Các tuyến lộ liên xã, liên ấp được mở rộng từ 3,5 - 4,5m, tạo điều kiện cho xe ô tô đến trung tâm các ấp trong xã. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã rà soát, phân loại từng TC, trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch cụ thể với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau” và phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Hàng tháng, xã tổ chức giao ban định kỳ, thông qua đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng cũng như khó khăn ở cơ sở để kịp thời tháo gỡ, giải quyết; đồng thời, giao cho Ban quản lý, Ban giám sát, Tổ giúp việc, Tổ thẩm định kiểm tra, giám sát việc thực hiện các TC ở các ấp. Công tác dân vận trong hệ thống chính quyền tiếp tục được quan tâm, thể hiện rõ nét trong thực hiện Đề án xây dựng NTM gắn với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

“Xây dựng thành công xã NTM đã khó, để giữ vững và nâng chất danh hiệu này càng khó hơn. Sau khi đón nhận danh hiệu xã NTM, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp tập trung cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh. Thực hiện tốt ngày Chủ nhật NTM, nâng cao ý thức người dân bằng những việc làm thiết thực, cụ thể và hiệu quả, do nhân dân tự đề xuất rồi xã chủ trương làm, không gò bó, áp đặt”, Chủ tịch UBND xã Võ Văn Sang cho biết thêm.

Bình Phú là một xã nằm ở vị trí cửa ngõ phía Tây Bắc của TP. Bến Tre, cách trung tâm TP. Bến Tre khoảng 3km. Phía Bắc giáp xã Sơn Đông; phía Nam giáp Phường 7; phía Đông giáp Phường 6; phía Tây giáp xã Mỹ Thành và sông Hàm Luông dài 3km. Địa bàn xã được chia thành 4 ấp (Bình Thành, Bình Thạnh, Bình Công, Phú Lợi) với 76 tổ nhân dân tự quản. Diện tích tự nhiên của xã là 653,56ha, trong đó có 457,32ha đất sản xuất nông nghiệp và 196,24ha đất phi nông nghiệp; cây trồng chính của xã là cây dừa, sơ ri, bưởi da xanh. Xã có 2.408 hộ dân, với 6.809 nhân khẩu.

Bài, ảnh: Thu Huyền

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN