Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre

08/07/2020 - 20:23

BDK.VN - Ngày 8-7-2020, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre về kết quả thực hiện công tác ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, đặc biệt là công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tiếp và làm việc cùng đoàn có Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bảng tượng trưng hỗ trợ kinh phí hỗ trợ cho địa phương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bảng tượng trưng hỗ trợ kinh phí hỗ trợ cho địa phương

Báo cáo với đoàn công tác một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của ngành, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Bé Mười cho biết: Toàn tỉnh có 140 ngàn người có công được ghi nhận, tôn vinh, được hưởng trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự chăm lo của các tầng lớp nhân dân. Có 6.905 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 284 mẹ còn sống đều được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng.

Kết quả rà soát hộ nghèo đến cuối năm 2019 theo chuẩn đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 46 hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, 103 hộ nghèo không có khả năng phát triển kinh tế thuộc diện bảo trợ xã hội. Về nhà ở người có công, tỉnh có 2.563 hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, hiện còn 2.020 hộ bổ sung vào đề án chưa được Trung ương hỗ trợ kinh phí. Ngoài ra, toàn tỉnh còn 679 hộ khó khăn về nhà ở không có trong đề án. Đến nay, tỉnh đã tìm kiếm, quy tập 77 hài cốt liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Dịp này, tỉnh đã đề nghị Trung ương phê duyệt cho tỉnh bổ sung 2.020 hộ người có công khó khăn về nhà ở vào đề án với kinh phí 64 tỷ đồng; xem xét phân bổ cho tỉnh 31,3 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp các cơ sở xã hội tỉnh như: Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Bảo trợ người tâm thần, Cơ sở cai nghiện ma túy; tiếp tục hỗ trợ đầu tư trang thiết bị cho Trường Trung cấp Công nghệ Bến Tre theo dự án đầu tư ngành nghề trọng điểm đã được phê duyệt…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao kết quả thực hiện trên các lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội của tỉnh thời gian qua. Bộ trưởng đề nghị: Thời gian tới, tỉnh quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, sắp xếp lại toàn bộ hệ thống trường nghề, đào tạo đa ngành, đa nghề, tạo sự liên thông. Quan tâm đến công tác giảm nghèo bền vững, chú ý tạo sinh kế cho bà con. Về chính sách người có công, Bộ giao cho Cục Người có công và Sở khẩn trương giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng cho người có công trước ngày 20-7-2020.

Dịp này, Bộ trưởng đã trao tặng Bến Tre 5 căn nhà cho gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở (50 triệu đồng/căn) và 250 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trước đó, Đoàn đã đến thăm cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri; đến xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm để nắm tình hình thực hiện Nghị quyết số 42  của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN