Bước chuyển giao trách nhiệm trong hoạt động HĐND tỉnh

13/01/2019 - 20:10

BDK - HĐND tỉnh khóa IX vừa tổ chức Kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) để tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh đối với ông Võ Thành Hạo và bầu Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Phan Văn Mãi. Đây là quá trình chuyển giao từng bước trách nhiệm trong hoạt động HĐND tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo và Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo và Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: Hữu Hiệp

Ban Biên tập xin trích giới thiệu bài phát biểu khai mạc của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo và phát biểu bế mạc kỳ họp của Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quá trình chuyển giao từng bước trách nhiệm

Khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo phát biểu: Thực hiện Khoản 1 Điều 83 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ 10 - Kỳ họp bất thường để tiến hành thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đương nhiệm; bầu Chủ tịch HĐND tỉnh mới theo tinh thần Công văn số 1009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo tinh thần công văn này, Bộ Chính trị đã đồng ý cho đồng chí Võ Thành Hạo thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và phân công giới thiệu đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy để HĐND bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Như quý vị đã biết, việc chuẩn bị để cán bộ chủ chốt tiếp cận vị trí sớm, chủ động, khi hội đủ điều kiện là việc làm có tính khoa học trong công tác tổ chức cán bộ rất cần thiết, tất yếu là điều rất bình thường, để quá trình quá độ, tiếp cận không còn là lý do của sự chậm trễ công việc, để sự vận hành bộ máy luôn thông suốt, hiệu quả. Cá nhân tôi chỉ còn hơn 6 tháng nữa là đến tuổi nghỉ hưu, do đó việc bàn giao trước chức vụ Chủ tịch HĐND cho người kế cận là nhằm thực hiện quá trình chuyển giao từng bước trách nhiệm theo tinh thần đó và phiên họp HĐND bất thường hôm nay của chúng ta là sứ mệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công cuộc này.

Vì vậy, để làm tròn sứ mệnh, tôi đề nghị từng đại biểu HĐND tỉnh phát huy đầy đủ tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và bà con cử tri tỉnh nhà tiến hành các bước của quy trình bầu cử đạt yêu cầu cao nhất.

Ý thức và trọng trách trước Đảng, quê hương và cử tri

“Chúng ta đang ở những ngày đầu năm 2019 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi, tôi xin thay mặt Thường trực HĐND tỉnh gửi đến tất cả quý đại biểu cùng toàn thể gia quyến lời chúc mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc!”.

(Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - tân Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi cho biết: Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn HĐND tỉnh đã tín nhiệm bầu tôi làm Chủ tịch HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đặc biệt, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tiền nhiệm của mình!

Tại kỳ họp này, chúng ta đã chứng kiến sự chuyển giao trách nhiệm lãnh đạo HĐND tỉnh. Đây là một bước chủ động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm chuyển giao thế hệ, đảm bảo sự liên tục, thông suốt trong hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương tỉnh ta. Tôi hiểu, đây không chỉ là công việc nhân sự của HĐND tỉnh hay cá nhân tôi, mà đó là trách nhiệm lớn lao đối với sự ổn định và phát triển tỉnh nhà.

Đồng chí Võ Thành Hạo và các thế hệ lãnh đạo HĐND trước đó đã để lại những nền tảng và những thành quả rất cơ bản trong tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh. Trong hơn nửa nhiệm kỳ là Chủ tịch HĐND tỉnh (lần 2), đồng chí đã dành nhiều tâm huyết xây dựng tập thể cơ quan HĐND tỉnh đoàn kết, chuyên nghiệp; có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của HĐND tỉnh nhằm thực hiện tốt vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí - nguyện vọng, quyền và lợi ích của cử tri tỉnh nhà; đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân tỉnh nhà. Vì vậy, đồng chí luôn được bà con cử tri tin yêu và đại biểu HĐND tỉnh tín nhiệm cao qua các lần bỏ phiếu.

Thay mặt bà con cử tri trong tỉnh, HĐND tỉnh trân trọng ghi nhận và cảm ơn đối với những đóng góp của đồng chí Võ Thành Hạo. Kính mong đồng chí tiếp tục quan tâm, lãnh đạo và góp ý nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Về phần mình, trong niềm vinh dự được HĐND tỉnh tín nhiệm giao trọng trách mới, tôi ý thức được trách nhiệm lớn lao trước Đảng, quê hương và bà con cử tri Bến Tre. Tôi xin hứa sẽ cố gắng học tập từ người đi trước, từ các đại biểu HĐND tỉnh, tiếp tục phát huy những kết quả tích cực mà HĐND tỉnh đã đạt được trong hơn nửa nhiệm kỳ qua; không ngừng nghiên cứu, nắm chắc Hiến pháp, pháp luật và nghị quyết của Tỉnh ủy để cùng HĐND tỉnh làm tròn trọng trách trước đảng bộ và toàn thể cử tri tỉnh nhà; xây dựng chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh; tiếp tục phát triển đồng bộ kinh tế, xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn; giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri. Đồng thời, tôi rất mong nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Thường trực HĐND, các ban HĐND và tất cả đại biểu HĐND tỉnh, cũng như sự phối hợp hiệu quả của UBND, Ủy ban MTTQ và các ngành, các cấp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được cử tri giao; trước mắt là triển khai đầy đủ và có hiệu quả kết quả Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 9 vừa qua.

N.Anh - H.Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN