Các dịch vụ về “Giải pháp an ninh”

02/10/2017 - 07:25
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình khởi nghiệp của Trần Minh Trí. Ảnh: C.Trúc

Sau nhiều lần phát hiện có một số người lạ mặt rình nhà, anh Trần Minh Trí sinh năm 1989, ở phường Phú Khương, TP. Bến Tre có ý định lắp đặt camera quan sát khu vực nhà. Từ ý định này, anh đã phát triển lên thành ý tưởng khởi nghiệp (KN), với dịch vụ cung cấp “Giải pháp an ninh”.

 

Vừa làm vừa học

Sau hai năm nung nấu ý tưởng, chuẩn bị các điều kiện về kiến thức, hiểu biết, vốn đầu tư, cơ sở vật chất… đến năm 2016, thời điểm Tỉnh ủy phát động Chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp, ý chí KN trong Trí càng mạnh mẽ hơn. Tháng 5-2016, anh đã thành lập doanh nghiệp (Công ty TNHH Giải pháp và Thiết bị an ninh camera Bến Tre), triển khai các dịch vụ về “Giải pháp an ninh”.

Trí nhớ lại: “Sau hai năm chuẩn bị, dành dụm được vài chục triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của nhiều người bạn, tôi đã xin phép mẹ đập bỏ quán nước khoảng 20m2 để thiết kế xây dựng thành văn phòng công ty và trưng bày một số thiết bị cơ bản. Cùng trong thời gian này, tôi nghiên cứu các kỹ thuật lắp đặt camera. Do đang công tác tại Phòng KN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN, tôi phải dành thời gian ngày thứ Bảy và Chủ nhật lên TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu. Hồi có ý tưởng, tôi chưa biết camera cần bao nhiêu sợi dây, lắp đặt thế nào. Không biết thì phải tìm hiểu, tôi lên mạng, học hỏi thêm ở bạn và những người chuyên về lĩnh vực lắp đặt camera ở TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh học hỏi về kỹ thuật lắp đặt camera, các thiết bị an ninh kết hợp, tôi tự nghiên cứu thiết kế web riêng để quảng bá và nhận đơn đặt hàng...”.

Những tháng đầu KN, Trí gặp không ít khó khăn và áp lực. Bởi, bước đầu anh chỉ am hiểu các kỹ thuật cơ bản và chưa có kinh nghiệm. Anh phải vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi thêm. Không rành khâu nào, anh điện thoại nhờ đồng nghiệp hỗ trợ. Cuối tuần, anh lại lên TP. Hồ Chí Minh và đi suốt trong một năm như thế. Ngặt nhất, xây dựng cơ sở xong, anh hết tiền, không còn vốn để đầu tư thiết bị. Như vậy, khách hàng hợp đồng đến đâu anh lên TP. Hồ Chí Minh nhận hàng về lắp đặt đến đó.

Không ngừng nghiên cứu, sáng tạo

Điểm khác biệt của Trí là không dừng lại ở việc lắp đặt camera quan sát mà chịu khó nghiên cứu sáng tạo bằng cách tích hợp nhiều thiết bị an ninh riêng lẻ để có thể đưa ra các giải pháp an ninh đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng. Anh ví dụ: Thay vì chỉ lắp đặt camera đơn thuần như một số cửa hàng khác trên địa bàn tỉnh, tôi nghiên cứu kết hợp thêm một số thiết bị khác để camera có thể thu phát được âm thanh, giọng nói. Hay chỉ việc kết nối mạng internet thì dù gia chủ đang ở bất kỳ đâu vẫn có thể quan sát hay nói chuyện trực tuyến với những người thân đang ở nhà. Hay việc kích hoạt camera hoạt động khi có người lạ đến “viếng” nhà bằng cách tích hợp thêm các thiết bị cảm ứng. Gia chủ có thể tích hợp điều khiển phun nước hoặc ứng dụng nào khác nếu cần.

Ông Lê Văn Tài hiện sinh sống tại Mỹ cho biết, với dịch vụ cung cấp “Giải pháp an ninh” của Trần Minh Trí, mặc dù đang ở Mỹ nhưng ông vẫn có thể tự mình theo dõi tình hình an ninh trong khuôn viên nhà tại xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách bất cứ lúc nào. Giải pháp đó là lắp đặt hệ thống camera trong khuôn viên vườn - nhà kết hợp với các tính năng khác như tự kích hoạt khi có người lạ và có thể phát ra âm thanh, giọng nói của gia chủ khi cần. “Tôi rất hài lòng về người thực hiện dịch vụ này. Anh ấy rất chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu sáng tạo để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Có siêng năng chịu khó nghiên cứu, học hỏi thêm thì mới phát triển được. Bước đầu khởi nghiệp mà như thế, tôi tin rằng anh Trí sẽ thành công”, ông Tài nói.

Vừa thực hiện dịch vụ, anh Trí vừa chuyển giao ý tưởng và hướng dẫn người em vừa tốt nghiệp THPT là Trần Lê Quốc Khánh trực tiếp điều hành công ty. Công ty hiện giải quyết việc làm bán thời gian cho 4 - 5 lao động, thu nhập bình quân 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Nhu cầu lắp đặt camera tại cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, trường học, nơi công cộng… mà trước hết là tại nhà riêng của người dân ngày càng cao. Bởi đây được xem là một trong những giải pháp quản lý an ninh đơn giản và hiệu quả, giúp nhận diện đối tượng lạ mặt xuất hiện hoặc ghi thu lại tất cả những hình ảnh, hành vi đang xảy ra trước ống kính camera. Ý tưởng khởi nghiệp của anh Trí đã bắt kịp nhu cầu xã hội. Đây cũng chính là một trong những “mầm xanh” đầu tiên của Chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh, góp phần tạo sức lan tỏa tinh thần KN, khơi dậy mạnh mẽ ý tưởng sáng tạo trong lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

 

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN