Cách ly 1 bệnh nhân sốt siêu vi chưa loại trừ do vi-rút corona

31/01/2020 - 15:46

BDK.VN - Lúc 17 giờ 20 phút ngày 30-1-2020, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu có tiếp nhận bệnh nhân nam (sinh năm 1974) người nước ngoài. Theo người đưa bệnh nhân vào viện, bệnh có triệu chứng sốt ngày 1.

Bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị cách ly tại Khoa nhiễm, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Phan Hân

Bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị cách ly tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Phan Hân

Đến 31-1-2020, bệnh tỉnh, không sốt, không ho, thở dễ, tim đều, phổi không ran; mạch đập 76 lần/phút, nhiệt độ 37 độ C, huyết áp 140/80mmHg, nhịp thở 18 1ần/phút.

Theo chẩn đoán tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh nhân sốt nhiễm siêu vi, chưa loại trừ được nhiễm vi-rút corona. Bệnh nhân được xử trí cách ly như một trường hợp nhiễm vi-rút cúm và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát bệnh. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị cách ly tại khoa Nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu gửi Viện Pauter để xét nghiệm. Dự kiến, trong vòng 24-48 giờ tới sẽ có kết quả.

Theo khai bệnh, bệnh nhân vừa từ Thượng Hải (Trung Quốc) trở về làm việc tại tỉnh. Sáng 30-1-2020, bệnh nhân sốt, đau đầu, đau họng, ho khan nên được đưa vào viện. Lúc nhập viện trong tình trạng mạch đập 75 lần/phút, nhiệt độ 37 độ C, huyết áp 110/70mmHg, nhịp thở 18 1ần/phút; bệnh tỉnh, không sốt, da niêm hồng, không khó thở, phổi thô, bụng mềm đều.

Được biết, vi-rút corona là tác nhân mới, triệu chứng và cách điều trị giống như triệu chứng của viêm phổi do các nguyên nhân cúm khác. Bản thân vi-rút corona không có thuốc đặc hiệu; lây truyền từ người sang người, mức độ lây lan nhanh và khả năng lây ngay trong thời gian ủ bệnh.

Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Võ Phạm Trọng Nhân cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế đến những nơi đông người, nếu có công việc cần thiết đến nơi đông người cần mang khẩu trang 3 lớp sẽ giúp ngăn chặn việc lây lan bệnh. Nên đeo mặt chống thấm của khẩu trang ra phía ngoài, đeo quá 4 giờ nên thay khẩu trang khác.

Khi tháo khẩu trang nên tháo từ 2 dây đeo và lộn ngược khẩu trang lại đưa vào ngay thùng rác đã được phân loại. Khi ho và hắt hơi nên che miệng bằng khủy tay. Bất cứ khi nào tiếp xúc với môi trường nghi bệnh phải rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN