Cảm xúc tháng 7

17/07/2017 - 07:39

“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…/ Màu hoa phượng thắm như máu con tim…”, “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng/ Em chở mùa hè của tôi đi đâu?...”, những ca từ trên đã trở nên quen thuộc và là dấu ấn đẹp của tuổi học trò trong sáng, lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống trên quê hương bình yên của mọi miền Tổ quốc.

Nhưng, trong chiến tranh, màu đỏ, màu cờ của Đảng và cờ Tổ quốc lại là một tượng trưng cho sự hy sinh cao cả của một dân tộc anh hùng đã sẵn sàng hiến dâng máu xương mình cho Tổ quốc, cho nhân dân nhằm giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Nhạc sĩ Thuận Yến đã viết trong ca khúc “Màu hoa đỏ”: Việt Nam ơi! Việt Nam, ngọn núi nơi anh ngã xuống/ Rực cháy lên màu hoa đỏ phía rừng xa/ Rực cháy lên màu hoa đỏ trước hoàng hôn…

Tháng 7 về với bao nỗi nhớ, khắc ghi sâu nặng ân tình và luôn mãi mãi tri ân những người cha, người mẹ, những chiến sĩ cách mạng bị tù đày, những anh hùng liệt sĩ, thương binh đã cống hiến bao máu xương cho xứ Dừa luôn cây xanh trái ngọt.

Qua chương trình thời sự của Đài VTV1, tôi không cầm được nước mắt và một đêm không ngủ khi thấy hình ảnh lễ truy điệu và cải táng 150 liệt sĩ đã tìm được hài cốt tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Đỏ! Một màu đỏ rực của Quốc kỳ được phủ lên quan tài của những liệt sĩ, họ đã ra đi 50 năm rồi mới được về nơi đất mẹ.

Rồi một thông tin đội khai quật ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) đã và đang tìm kiếm 600 liệt sĩ nữa đã ngã xuống trong chiến dịch tổng tấn công mùa xuân 1968. Nơi đây nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết: Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn Nhất…/ Không một tấm hình, không một dòng địa chỉ/ Anh chẳng để gì lại cho riêng anh trước lúc lên đường/ Chỉ để lại dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.

Tháng 7-2017 là tháng toàn Đảng, quân, dân ta đang hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017). Tôi đã có dịp đi cùng nhà tài trợ Huỳnh Ngọc Triển và Tạ Thị Chung (Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân) cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Thạnh Phú, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Phú Khánh đến dự lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình của ông Bùi Văn Quí, con của liệt sĩ Bùi Văn Bi.

Ông Quí được địa phương nhiều lần xét đề nghị tặng nhà tình nghĩa nhưng ông nhất định không nhận, mà dành cho những gia đình có công khác đang khó khăn hơn mình. “Một ân tình hơn cả ân tình!”.

Vào ngày 13-7-2017, tôi lại về xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm dự lễ kỷ niệm 67 năm thành lập Thanh niên xung phong, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ và trao ngôi nhà thờ cho gia đình anh hùng liệt sĩ Lê Trung Kiên. Trong không khí trang nghiêm, tự hào nhưng rất xúc động, bên trong là bàn thờ liệt sĩ khói nhang nghi ngút và ở đây, mẹ của liệt sĩ, bà Phan Thị Vững, sinh năm 1928 với gương mặt hốc hác, gầy gò, bà không còn nước mắt để khóc nữa và cũng không thể ngồi dự hết chương trình buổi lễ.

Chúng ta cùng sơ lược lại tiểu sử Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Trung Kiên. Anh tên thật là Lê Văn Đực, sinh năm 1949, xã Tường Đa, huyện Châu Thành (đây là quê cha). Năm lên 16 tuổi, anh đã chứng kiến người chị ruột và đứa cháu gái bị giặc giết hại, từ đau thương và phẫn uất ấy đã thôi thúc anh lên đường gia nhập vào đội Thanh niên xung phong mang phiên hiệu 2012 - Nguyễn Văn Tư. 4 năm trong đội Thanh niên xung phong 2012, anh đã phục vụ 156 trận đánh lớn nhỏ, tải trên 10 tấn hàng, hàng trăm chiến thương, cùng đồng đội mở đường bắt chục chiếc cầu…, anh đã tham gia chiến đấu 17 trận, diệt 6 tên giặc Mỹ và 100 binh sĩ ngụy. Ngày 28-5-1970, anh cùng tiểu đội đã chiến đấu đẩy lùi một tiểu đoàn địch bảo vệ an toàn kho vũ khí và lương thực tại rừng Xa Mát tỉnh Tây Ninh và hy sinh khi chỉ còn lại một cánh tay cầm chặt thủ pháo, trước mặt anh lúc đó là một xác M113 cùng 30 xác địch nằm ngổn ngang trên trận địa.

Đây không phải là màu đỏ của hoa phượng vĩ mà là màu đỏ của nền cờ Tổ quốc linh thiêng.

Cũng không phải tháng 7 về mới nhắc nhở chúng ta nhớ về nghĩa tình sâu nặng, việc đền ơn đáp nghĩa là đạo lý, là nhân văn của mọi con người Việt Nam dù ở tất cả phương trời nào.

Trên mảnh đất cù lao nhỏ bé của Bến Tre có diện tích khoảng 2.200km2 chằng chịt sông rạch, khi bước vào cuộc Đồng khởi 1960, Bến Tre chỉ có 600 ngàn người nhưng kết thúc chiến tranh ta đã có hơn 35 ngàn liệt sĩ và hiện nay còn 8 ngàn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, 2 ngàn nấm mồ chưa tìm được tên, đây là nỗi đau nhức nhối, vết thương lòng của mỗi chúng ta.

Gió ơi đừng thổi, chim ơi đừng hót, hãy lặng yên dành một phút hương lòng để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ quốc và cũng lặng yên để lòng ta thanh thản hơn, sáng hơn lời thề, lời tuyên thệ trước Đảng, trước Dân. 

Trần Công Ngữ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN