Cần nhóm doanh nghiệp dẫn đầu

17/03/2017 - 07:32
Sản xuất sữa dừa đóng hộp.

“Sau 4 năm thực hiện Chương trình phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre đến năm 2020, các vườn dừa vẫn chỉ là vườn tạp với đủ giống, đủ màu, năng suất kém; chưa có sản phẩm chế biến chi phối thị trường; số ít các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân chưa đạt hiệu quả thực chất; thu nhập người trồng dừa còn ở mức thấp…” - Đó là một số hạn chế được Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nêu lên tại buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy với Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan, vào ngày 15-3-2017.

Thu nhập người trồng dừa còn thấp

Bà Phạm Thị Hân - Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, tổng diện tích vườn dừa năm 2016 trên 70.100ha, tăng 2,8% (tương đương 1.900ha) so với năm 2015 và đã vượt so với mục tiêu năm 2020. Năng suất dừa năm 2016 đạt 9.500 trái/ha, giảm 12 trái (5%) so với mục tiêu do ảnh hưởng của hạn mặn. Sản lượng 594 triệu trái, tăng 5,7% so với năm 2015.

Đối với 5 dự án của chương trình đã đề ra trên lĩnh vực nông nghiệp đến nay cũng đã kết thúc, như: cải tạo vườn dừa kém hiệu quả, bình tuyển giống dừa, nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa, trồng xen ca cao trong vườn dừa, thành lập tổ liên kết trồng dừa. Trong đó, dự án cải tạo vườn dừa kém hiệu quả nặng về chuyển giao kỹ thuật vì thế hiệu quả chưa thực chất. Hiện, toàn tỉnh vẫn chưa có xã nào dám khẳng định đã cải tạo hết vườn dừa kém hiệu quả. Về dự án bình tuyển giống dừa, đã bình tuyển được trên 3.500 cây dừa giống.

Tuy nhiên, đến nay, tỉnh vẫn chưa có vùng trồng dừa mẹ tập trung. Nếu năng suất đạt so với mục tiêu là 10.000 trái/ha/năm, với giá bình quân 6.000 đồng/trái dừa thì thu nhập người trồng dừa cũng chỉ đạt 60 triệu đồng/ha/năm. Trong khi, đa phần vườn dừa có diện tích nhỏ lẻ, với khoảng từ 2.000 - 4.000m2/hộ (2 - 4 công). Theo đó, thu nhập người trồng dừa chỉ từ 12 - 24 triệu đồng/hộ/năm. Với mức này, nếu người trồng dừa không còn khoản thu khác từ trồng xen, nuôi xen… thì sẽ rơi vào hộ nghèo có thu nhập thấp.

Như vậy, liệu rằng cây bưởi có lấn cây dừa, với thu nhập cao gấp 10 - 20 lần. Và nếu doanh nghiệp không quan tâm gắn kết hơn với người trồng dừa, đồng chia sẻ lợi nhuận thì khả năng tới đây, Bến Tre sẽ không còn cây dừa, chất lượng sản phẩm giảm, gây khó cho doanh nghiệp trong việc chế biến và tiêu thụ, nhất là đối với thị trường xuất khẩu.

Đại diện các sở, ngành cho rằng, trước mắt cần tăng thu nhập ngay cho người trồng dừa bằng các giải pháp nhân rộng các mô hình trồng xen, nuôi xen. Nâng cao năng suất dừa trái bằng việc khuyến khích người dân mạnh dạn cải tạo vườn tạp kém hiệu quả, có chính sách hỗ trợ. Củng cố ban điều hành chương trình để bám sát thực hiện các mục tiêu đề ra. Hoạt động liên kết tới đâu thì cần có doanh nghiệp theo đến đó. Chuỗi liên kết cần để cho các thương lái tham gia. Vì chính họ là người đã từng gắn bó với người trồng dừa trước đó, biết rõ ở đâu có diện tích bao nhiêu, năng suất và chất lượng thế nào.

Ông Trương Duy Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, cần thực hiện tốt công tác phối hợp, xác định lại thái độ của hệ thống chính trị đối với cây dừa Bến Tre để điều chỉnh tích cực hơn. Trong hoạt động liên kết, cần phối hợp với các doanh nghiệp triển khai mô hình vườn dừa organic.

Ứng dụng công nghệ hiện đại

Toàn tỉnh có 236 cơ sở sơ chế sản phẩm từ dừa, phần lớn được thỏa thuận trên cơ sở có lợi cho cả hai bên, không có hợp đồng ký trước. Nhóm chế biến vỏ dừa có 175 cơ sở, 31 doanh nghiệp. Tổng công suất khoảng 150 - 180 ngàn tấn chỉ xơ dừa/năm. Nhóm chế biến cơm dừa có 10 doanh nghiệp, với tổng công suất thiết kế trên 80.000 tấn/năm, có khả năng tiêu thụ trên 500 triệu trái dừa nguyên liệu. Riêng năm 2016, sản lượng đạt hơn 50% tổng công suất.

Nhóm chế biến sữa dừa, dầu dừa, nước dừa đóng lon, đóng hộp, có doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại. Sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu, với giá trị gia tăng cao. Chỉ tính riêng nhóm sản xuất sữa dừa, với tổng công suất thiết kế trên 50.000 tấn/năm, có thể tiêu thụ 125 triệu trái dừa. Riêng năm 2016, 3 doanh nghiệp nhóm này đã sản xuất 47.000 tấn thành phẩm, tiêu thụ 117 triệu trái dừa, tương đương 23% sản lượng dừa nguyên liệu toàn tỉnh.

Bà Phạm Thị Hân đánh giá, hiện sản lượng dừa nguyên liệu phục vụ tổng công suất chế biến theo thiết kế đã vượt xa sản lượng dừa khô thu hoạch trên thực tế hiện nay của tỉnh. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản tiêu thụ hết dừa nguyên liệu. Riêng năm 2016, các doanh nghiệp đã đưa vào chế biến khoảng 497 triệu trái, tương đương 98,5% tổng sản lượng dừa toàn tỉnh.

Song vấn đề là, mới chỉ có số ít doanh nghiệp ngành dừa ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất. Các nghiên cứu được đưa vào ứng dụng thực tế trong hoạt động chế biến là có nhưng còn hạn chế về số lượng và khả năng nhân rộng.

Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho hay, Sở đã triển khai Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2015 - 2020. Đến nay, có 9 đề tài, dự án nghiên cứu được triển khai, với kinh phí 4,98 tỷ đồng, từ nguồn Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ. Sở đã hỗ trợ cho vay 4 dự án ngành dừa, với tổng kinh phí 7 tỷ đồng, thu hút đầu tư từ doanh nghiệp trên 100 tỷ đồng để đầu tư chuyển giao, đổi mới công nghệ.

Chú trọng phát triển thương hiệu

Trở lại vấn đề thực hiện mục tiêu Chương trình ngành dừa ở phân khúc chế biến, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá: Ngành dừa đang phát triển đúng theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, nhất là những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Các loại bánh, kẹo từ dừa cũng ngày càng phong phú, chất lượng càng cao. Nhưng điểm yếu là chưa có sản phẩm nào có khả năng chi phối thị trường. Chú trọng phát triển sản phẩm nhưng chưa chú trọng phát triển thương hiệu.

“Việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm dừa Bến Tre là yêu cầu đặt ra không thể chậm trễ, phải xác định đây là vấn đề sống còn. Việc xác lập thị trường cần chú trọng cả nội địa và xuất khẩu. Bên cạnh đó, chương trình cần chú trọng văn hóa dừa phục vụ du lịch, nghiên cứu toàn diện về chuỗi giá trị cây dừa từ trồng trọt đến chế biến và tiêu thụ. Muốn phát triển ngành dừa phải có nhóm doanh nghiệp dẫn đầu, xây dựng hệ thống doanh nghiệp vệ tinh, các làng nghề, xâu lại thành chuỗi và tồn tại trên vùng nguyên liệu chuẩn. Áp dụng triệt để nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến. Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ làm tham mưu cho ban điều hành đề ra công việc cụ thể sắp tới để đạt mục tiêu phát triển ngành dừa, đồng thời có tính toán các phát sinh thêm. Kết quả thực hiện chương trình sẽ là nội dung được bổ sung vào làm thước đo để đánh giá cán bộ” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN