Cần ổn định đời sống cho người dân khu vực sạt lở

15/03/2017 - 07:10
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (thứ 2, từ trái sang) khảo sát bãi biển Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú). Ảnh: M.Phương

Sáng 14-3-2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo dẫn đầu đoàn thị sát của tỉnh đến các điểm “nóng” dân sinh do hậu quả của biến đổi khí hậu và Dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ di dân và phát triển vùng kinh tế mới 146ha” tại xã An Điền, huyện Thạnh Phú. Tham gia với đoàn còn có ông Trần Dương Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Đối với số hộ dân tham gia dự án nhưng chưa nhận được đất sản xuất, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo yêu cầu UBND huyện Thạnh Phú nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tham mưu cho UBND tỉnh trình Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh để sớm có vị trí phù hợp giao đất sản xuất cho họ. Riêng những hộ dân vẫn còn đang tranh chấp và ở trái phép trên phần đất do Bộ CHQS tỉnh quản lý cũng cần giải quyết cho dứt điểm trong thời gian nhanh nhất.

Đứng trên cầu Đại Đội 3, tuyến đường Cồn Rừng (giáp giữa xã An Điền và xã Thạnh Hải), sau khi quan sát toàn thể khu vực do Bộ CHQS tỉnh quản lý nhưng đang cho dân thuê nuôi trồng thủy sản, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đại tá Vũ Thành Đức - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập dự án với diện tích khoảng 50ha để trồng vành đai rừng. Trong đó, kết hợp thêm các mục tiêu về đảm bảo quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế du lịch và ứng phó với biến đổi khí hậu… Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, dự án này sẽ khả thi và mang lại hiệu quả cao hơn nếu giao đất cho người dân địa phương quản lý, khai thác.

“Riêng việc xây dựng kinh tế hợp tác đối với 6.000ha lúa sạch được chứng nhận nhãn hiệu, tôi yêu cầu chính quyền huyện Thạnh Phú hỗ trợ, xây dựng sao cho được một hợp tác xã có được vị trí trung tâm kết nối giữa người nông dân với doanh nghiệp. Trong đó, trước hết hợp tác xã phải làm được 2 việc, đó là hợp đồng thu mua chặt chẽ với nông dân và hợp đồng tiêu thụ chặt chẽ với doanh nghiệp” - Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nói.

Từ năm 2010 đến nay, tình hình sạt lở đất tại khu vực ven biển diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khó lường hơn. Hiện nhiều vị trí ven biển đã sạt lở lấn sâu vào đất liền gần 200m, mất khoảng 10ha đất rừng, đồng thời, tạo điều kiện nước biển xâm thực vào đất liền sâu thêm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp địa phương. Các phương án phòng, chống sạt lở vẫn chưa phát huy tác dụng nhiều…

Thực địa tại một số điểm nóng về sạt lở đất do triều cường, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ân cần thăm hỏi, động viên trước những khó khăn mà người dân nơi này đang gánh chịu. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo huyện Thạnh Phú tham khảo thêm các kinh nghiệm chống sạt lở thành công tại một số địa phương khác để có nhiều hơn các phương án bảo vệ, đối phó trước vấn đề triều cường và biến đổi khí hậu hiện nay. Trong khi thực hiện các dự án phát triển hạ tầng, du lịch sinh thái để đa dạng hóa sinh kế cho người dân, cũng phải quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa trong di dời, tái định cư cho người dân sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Thái Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN