Cần tạo môi trường để rèn luyện, trưởng thành

20/03/2017 - 06:36
Lễ kết nạp đảng viên của Khoa Sư phạm Trường Cao đẳng Bến Tre. Ảnh: Xuân Thu

Trong thời gian qua, cấp ủy tại các các trường trung học phổ thông, trung cấp và cao đẳng trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên (HS-SV). Từ đó góp phần nâng cao chất lượng đảng viên, bởi đây là lực lượng đoàn viên ưu tú, có trình độ học vấn.

Năm 2016, toàn tỉnh kết nạp được 83 đảng viên là HS-SV. Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, các bạn trẻ đã cố gắng trong quá trình học tập để đạt được kết quả cao, tham gia vào các phong trào do tổ chức Đoàn Thanh niên phát động để từ đó rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

Không chạy theo số lượng

Trong năm 2016, Đảng bộ Trường Cao đẳng Bến Tre đã phát triển được 8 đảng viên là SV. Hàng năm, Đảng bộ nhà trường đều ra nghị quyết phát triển Đảng, trong đó đối tượng là SV chiếm tỷ lệ 70%. Theo kết quả thống kê, từ năm 2011 - 2016, công tác phát triển Đảng trong SV của Đảng bộ nhà trường luôn đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Trưởng Phòng Thanh tra Trường Cao đẳng Bến Tre, đảng ủy viên phụ trách đảng vụ Đặng Anh Dũng cho biết: Hàng năm, trường đều tổ chức lớp bồi dưỡng về Đảng cho các em SV ưu tú tham gia, qua đó tạo điều kiện cho các em sớm giác ngộ lý tưởng của Đảng và nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Sau khi thi đỗ vào trường, các em sẽ có thời gian 3 năm để hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp. Theo đó, chúng tôi cũng đề ra lộ trình: năm thứ nhất là thời gian để các em rèn luyện, năm thứ hai chúng tôi sẽ phát hiện nhân tố tích cực và bồi dưỡng, năm thứ 3 là kết nạp. Các em được kết nạp Đảng sẽ có 12 tháng phấn đấu trước khi vào Đảng chính thức. Hầu hết trong thời gian này, các em đều đã hoàn thành chương trình học, chúng tôi cũng chuyển sinh hoạt đảng cho các em khi có nhu cầu.

Việc kết nạp đảng viên được các cấp ủy nhà trường xác định không chạy theo số lượng, vì vậy việc tạo nguồn đòi hỏi cũng cần có sự nâng chất. Để phát hiện nhân tố tích cực, đoàn viên ưu tú, Ban Chấp hành Đoàn Trường Trung cấp Y tế Bến Tre đã phát động nhiều phong trào thu hút đoàn viên tham gia. Trong năm 2016, thông qua các phong trào do đoàn cấp trên phát động, Đoàn trường tổ chức và kết quả học tập, Ban Chấp hành Đoàn trường đã giới thiệu cho Chi bộ nhà trường 15 đoàn viên ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng và được kết nạp 2 SV (tính đến tháng 6-2016).

Tiếp tục phấn đấu, rèn luyện

Bên cạnh kết quả đạt được, việc phát triển Đảng trong HS-SV cũng còn một số vấn đề cần quan tâm như có nhiều em HS có thành tích phấn đấu tốt nhưng chưa đủ điều kiện kếp nạp Đảng vì chưa đủ 18 tuổi; thời gian phấn đấu, rèn luyện ngắn đối với bậc trung cấp; đảng viên là SV khi tham gia sinh hoạt chi bộ với đảng viên là giáo viên có tâm lý e ngại trong phát biểu đóng góp ý kiến…

Bí thư Đoàn Trường Trung cấp Y tế Dương Hoàng Huy cho biết: Thời gian tham gia chương trình học ở trường được rút ngắn lại còn 2 năm (trước đây là 3 năm), vì thế việc phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy nhà trường xem xét, kết nạp cũng gặp không ít khó khăn. Bởi quá trình này cần thời gian để các bạn thể hiện bản thân, cần thời gian để chúng tôi bồi dưỡng, rèn luyện và giúp các bạn hiểu biết hơn về Đảng, nhận thức rõ, đúng đắn về động cơ vào Đảng.

Được phát triển Đảng tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Mỏ Cày Nam), em Trần Thị Liền đang theo học Khoa Sư phạm mầm non tại Trường Cao đẳng Bến Tre và cũng chuyển sinh hoạt Đảng về đây. Điều trước tiên mà đảng viên trẻ này gặp phải đó là sự e dè trong đóng góp ý kiến, nhất là ý kiến góp ý đối với đảng viên là thầy, cô.

Em Trần Thị Liền bày tỏ: Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là nguyện vọng và là niềm tự hào của em, bởi đó là cả quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân. Hiện tại, em cũng đang phấn đấu để thực hiện nhiệm vụ của mình là học thật tốt. Khi tham gia sinh hoạt Đảng với các đảng viên là thầy cô, em không thể nào tránh được cảm giác hay tâm lý ngại khi đóng góp ý kiến, mặc dù các thầy cô luôn tạo điều kiện và gợi mở cho em. Trong sinh hoạt Đảng, ngoài triển khai các nội dung của cấp ủy cấp trên thì không bàn thảo về chuyên môn và thay vào đó là việc nắm bắt tình hình các bạn SV trong lớp, trong khoa.

Từ thực tế cho thấy, cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, cấp ủy, ban giám hiệu nhà trường cũng luôn quan tâm và tạo điều kiện, môi trường cho các em HS-SV phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, thông qua các phong trào. Công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong lực lượng HS-SV góp phần quan trọng vào việc nâng tỷ lệ đảng viên trẻ tuổi vào Đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng về trình độ.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN