Cần xử lý nghiêm việc bơm cát bùn gây ô nhiễm môi trường

12/05/2019 - 18:54

Hiện trường bơm cát chuyền ngày 6-5-2019 tại khu vực Tổ 20, Ấp 3, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Ảnh: PV.BĐ

Hiện trường bơm cát chuyền ngày 6-5-2019 tại khu vực Tổ 20, Ấp 3, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Ảnh: PV.BĐ

Nhiều hộ dân ở Tổ 20, Ấp 3, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre rất bức xúc việc ô nhiễm môi trường xảy ra từ việc bơm cát bùn. Người dân địa phương đã nhiều lần yêu cầu chủ doanh nghiệp (DN) bơm cát khắc phục hậu quả, nhưng không được.

Tổ 20, Ấp 3, xã Sơn Đông (phía sau Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) có 24 hộ dân sinh sống, canh tác hơn 15ha đất trồng cây ăn trái. Tại đây, có con kênh dẫn nước dài gần 1km, chiều rộng khoảng 1,5m phục vụ tưới tiêu cho cây trái, hoa màu và chăn nuôi.

Theo người dân địa phương, khoảng 9 tháng trước đây, một DN đã thuê đất của bà Ngh. (là dân ở Tổ 20) để làm trạm trung chuyển bơm cát (bơm cát chuyền). Chủ DN này đã đặt ống nhựa và bơm cát từ ghe đậu ngoài sông Mã (thuộc xã Sơn Đông) dẫn tới trạm trung chuyển, sau đó bơm cát chuyền tiếp cho người mua.

Lúc mới hoạt động, việc bơm cát chuyền này diễn ra bình thường, chưa làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Lâu ngày, lòng kênh bị nghẽn do có nhiều cát bùn nên người dân phản ánh việc ô nhiễm. Ngày 31-3-2019, UBND xã Sơn Đông đã lập biên bản, yêu cầu chủ DN khắc phục. DN chấp hành được một thời gian ngắn, nhưng sau đó thì ô nhiễm tiếp tục xảy ra.

Bà Huỳnh Thị Phê (người dân Tổ 20) bức xúc: “DN bơm cát cả ngày lẫn đêm, lượng bùn và cát rò rỉ chảy xuống lòng kênh quá nhiều. DN không chịu phát quang cỏ và hút bùn dưới kênh thì ô nhiễm xảy ra là chuyện tất nhiên”.

Tại hiện trường kênh Ấp 3 (xã Sơn Đông), sáng ngày 6-5-2019, máy bơm cát chuyền của DN đang hoạt động (có 1 người trực máy). Thời điểm này đang lúc nước lớn nhưng nước kênh sền sệt cát bùn. Dưới lòng kênh có nhiều cỏ, cây dại…

Cùng ngày 6-5-2019, UBND xã Sơn Đông đã lập biên bản việc bơm cát làm nghẽn nguồn nước; có sự tham dự chứng kiến của đại diện các hộ dân Tổ 20, bà Trần Thị Thu Thảo (đại diện DN) và Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Bến Tre. Bà Thảo hứa sẽ khắc phục và cam kết trong thời gian 20 ngày sẽ phát quang cỏ, hút sạch bùn dưới lòng kênh.

“Phòng TN&MT thành phố sẽ xử lý nghiêm vi phạm, nếu như chủ DN bơm cát không chấp hành đúng theo cam kết”, Trưởng phòng TN&MT TP. Bến Tre Nguyễn Quang Minh khẳng định.

Mong rằng, UBND xã Sơn Đông cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và buộc chủ DN thực hiện đúng cam kết, nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho địa bàn khu dân cư.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN