Canada tăng cường viện trợ cho cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người Palestine

13/10/2018 - 17:01

Ngày 12-10-2018, Canada tuyên bố hỗ trợ Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) 50 triệu CAD (38 triệu USD) trong bối cảnh cơ quan này gặp nhiều khó khăn tài chính sau khi Mỹ cắt viện trợ.

Người tị nạn Palestine nhận thực phẩm cứu trợ từ UNRWA tại trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza ngày 4-9-2018.
Người tị nạn Palestine nhận thực phẩm cứu trợ từ UNRWA tại trại tị nạn Jabalia ở Dải Gaza ngày 4-9-2018. 

Trong thông báo mới đưa ra, Ottawa nêu rõ khoản viện trợ sẽ được giải ngân trong 2 năm. Trong đó, 40 triệu CAD dành cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục, y tế và đời sống của hàng triệu người tị nạn Palestine và 10 triệu CAD còn lại dành cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho hơn 460.000 người Palestine tại Syria và Liban.

Năm 2016, sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khôi phục hoạt động hỗ trợ người Palestine vốn bị gián đoạn trong thời chính phủ tiền nhiệm.

UNRWA được thành lập năm 1950 để giúp đỡ người tị nạn Palestine bị mất nhà cửa do cuộc xung đột Trung Đông năm 1948 dẫn tới thành lập nhà nước Israel. Hiện UNRWA đang cung cấp các hỗ trợ cho khoảng 5 triệu người Palestine tại các quốc gia như Jordan, Liban, Syria cũng như ở Dải Gaza và khu Bờ Tây.

Các hỗ trợ của UNRWA bao gồm hỗ trợ về trường học, các cơ sở y tế và cấp phát lương thực. Tháng 8 vừa qua, Mỹ tuyên bố chấm dứt tài trợ 350 triệu USD mỗi năm cho cơ quan này. Với vai trò là nhà tài trợ lớn nhất cho UNRWA, động thái trên của Mỹ đã gây khủng hoảng nguồn tài trợ, đặc biệt là đối với khu vực Dải Gaza.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN