Cảnh báo nguy cơ cháy và tai nạn do sử dụng điện mất an toàn

16/10/2019 - 06:54

BDK - Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Hầu như mọi hoạt động từ sản xuất, kinh doanh đến sinh hoạt trong gia đình đều cần có điện. Bên cạnh những tiện ích rất to lớn thì điện cũng vô cùng nguy hiểm nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách, không đảm bảo an toàn.

Kiểm tra an toàn điện tại cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Châu Thành.

Kiểm tra an toàn điện tại cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Châu Thành.

Nguy cơ cháy, nổ cao

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ cháy. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản khoảng 17 tỷ đồng. Điều đáng nói là nguyên nhân cháy phần lớn do sự cố chập điện. Nguy hiểm là vậy, nhưng hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như các hộ gia đình vẫn còn rất chủ quan, lơ là trong sử dụng điện.

Tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, việc câu móc điện rất tùy tiện, nhiều dây dẫn điện không được luồng vào ống nhựa cách điện, một số đoạn đã cũ, bị bong tróc nhưng chưa được thay mới, lại để gần vật liệu dễ cháy như: giấy, thùng xốp… nếu xảy ra chạm, chập dây dẫn phát sinh tia lửa thì rất dễ xảy ra cháy lớn, cháy lan, thiệt hại về người và tài sản là khó lường trước được.

Sáng 2-6-2019, một vụ cháy do sự cố chập điện đã xảy ra tại cửa hàng kim khí, điện máy Sáu Vô (thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm), do ông Đặng Văn Ngoan làm chủ. Mặc dù lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai phương tiện dập tắt được đám cháy và không để cháy lan sang các hộ bên cạnh, nhưng do bên trong cửa hàng chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên tốc độ cháy rất nhanh, toàn bộ hàng hóa đã bị thiêu rụi. Vụ hỏa hoạn không thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng.

Tai nạn chết người

Bên cạnh mối nguy hiểm về cháy, thì việc sử dụng điện mất an toàn còn dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn chết người do bị điện giật. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 21 vụ điện giật làm chết 25 người, nguyên nhân do bất cẩn khi sử dụng điện trong sản xuất và sinh hoạt. Tại một số khu dân cư ở TP. Bến Tre, không khó để thấy cảnh dây điện được câu mắc chằng chịt, tùy tiện. Hệ thống điện sinh hoạt trong một số gia đình đã quá cũ nhưng vẫn chưa được thay mới. Hơn nữa, dây điện còn câu mắc bừa bãi, thậm chí có trường hợp được mắc sát mái nhà, nhiều nơi, dây điện còn treo lòng thòng dễ va quẹt vào người, chỉ cần xảy ra rò rỉ điện thì tai nạn chết người do bị điện giật là điều không thể tránh khỏi.

Hằng ngày phải sống trong sự thấp thỏm về sự mất an toàn về điện trong khu vực mình đang sống, ông Lê Hồng Khắc (Khu phố 2, Phường 8, TP. Bến Tre) chia sẻ: “Đường dây điện sinh hoạt của một số gia đình tại địa phương đã cũ, nhưng do bà con ở đây chủ yếu là người lao động, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên không có điều kiện để thay mới, sửa chữa, mọi người buộc phải chấp nhận sống trong cảnh thấp thỏm sợ chập điện cháy nhà…”.

Mới đây, vào tối 2-10-2019, tại Khu phố 3, Phường 8, TP. Bến Tre đã xảy ra một vụ tai nạn về điện rất thương tâm làm chết 3 người. Mặc dù vụ tai nạn trên có nguyên nhân trực tiếp là do mưa giông làm gãy đổ cột cờ, nhưng nếu gia đình của một trong ba nạn nhân thực hiện tốt các quy tắc an toàn trong sử dụng điện thì hậu quả đau lòng trên có thể không xảy ra.

Sử dụng điện an toàn

Ông Hồ Ngọc Quang - Phó trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Bến Tre cho biết: “Thời gian qua, ngành điện và các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống điện tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và khu dân cư trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh tình trạng sử dụng điện mất an toàn, hướng dẫn cách sử dụng điện đúng cách. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn điện trong sản xuất, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tính toán, thiết kế hệ thống điện đúng tiêu chuẩn, không câu mắc thêm các thiết bị điện công suất lớn nhằm tránh quá tải; phải lắp đặt cầu dao tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố chập điện. Còn đối với các hộ gia đình, bà con nên sử dụng các ổ cắm điện có nắp đậy, lắp trên cao, thường xuyên kiểm tra, thay mới đường dây điện đã quá cũ, hư hỏng và lắp đặt hệ thống cầu dao tự động ngay phía sau công-tơ điện”.

Điện, ngoài những tiện ích trong sản xuất và đời sống, nhưng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, không đảm bảo an toàn thì hậu quả gây ra không nhỏ. Để phòng ngừa các vụ cháy cũng như tai nạn chết người do sử dụng điện mất an toàn, cấp ủy, chính quyền các địa phương và ngành điện cần thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn trong sử dụng điện đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và các tầng lớp nhân dân để mọi người nâng cao hiểu biết và cảnh giác với mối nguy hiểm do điện; từ đó chủ động tự bảo vệ an toàn đối với tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN