Cảnh báo ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Giao Long

21/07/2019 - 18:57

BDK - Nhiều hộ dân sống ở gần Khu công nghiệp (KCN) Giao Long, huyện Châu Thành rất bức xúc vì nơi đây đã xảy ra ô nhiễm môi trường do bụi than phát tán vào không khí. Tình trạng này xảy ra đã lâu, người dân đã phản ánh nhưng chưa được giải quyết ráo rẽ.

Rác thải tràn ra lòng đường quốc lộ 57B trước KCN Giao Long (Ảnh chụp khoảng 10 giờ ngày 16-7-2019). Ảnh: PV

Rác thải tràn ra lòng đường quốc lộ 57B trước KCN Giao Long (Ảnh chụp khoảng 10 giờ ngày 16-7-2019). Ảnh: PV

Ngày 11-7-2019, ô nhiễm xảy ra với mức độ nghiêm trọng gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do vỡ túi lọc lò hơi của Công ty cổ phần dịch vụ năng lượng Thành Công (Công ty Thành Công), tại khu vực Nhà máy giấy KCN Giao Long.

Ngày 12-7-2019, Ban Quản lý KCN Giao Long đã có cuộc làm việc với Công ty Thành Công, với sự tham dự của Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, UBND xã Giao Long. Đại diện Công ty Thành Công đã nhận lỗi do xảy ra sự cố, cam kết ngừng hoạt động để khắc phục. 

Sau đó, ngày 15-7-2019, UBND xã Giao Long đã thông báo với người dân trên địa bàn xã; đồng thời, yêu cầu các hộ bị thiệt hại về hoa màu do ô nhiễm gây ra đến liên hệ với UBND xã để được hướng dẫn giải quyết.

Hiện nay, sự cố vỡ túi lọc lò hơi Công ty Thành Công đã được khắc phục, nhưng ô nhiễm vẫn còn xảy ra đối với những hộ dân ở gần KCN. Trong đó, chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhiều nhất là các hộ dân thuộc Tổ 12, ấp Long Hòa (xã Giao Long), có nhà đối diện với nguồn phát ra ô nhiễm (ống khói) của công ty. 

Bà Đ., chủ hộ kinh doanh quán ăn uống, giải khát đối diện với Nhà máy giấy cho hay: “Nay bụi than đã giảm nhiều rồi. Mấy hôm trước, hễ có cơn gió phớt qua là mặt bàn bị đen thui vì bụi bám”. Hôm xảy ra ô nhiễm, suốt cả ngày quán của bà không buôn bán được gì và phải luôn chống chọi với bụi than. “Nếu tình trạng ô nhiễm tái diễn hoài thì chắc phải dẹp tiệm luôn”, bà Đ. cho biết thêm.

Nhà bà N. (70 tuổi) ở Tổ 12, ấp Long Hòa nằm khá sâu trong lộ Thầy Giá (cách nơi gây ra ô nhiễm khoảng 500m) nhưng vẫn bị ô nhiễm. “Bụi than phát tán nhiều, bay khắp nơi và bám vào mọi thứ. Từ hoa lá, cây cỏ, mái nhà, hành lang cho đến quần áo, đồ vật trong gia đình đều có bụi than bám. Những lúc bụi than nhiều thì phải đóng kín cửa nhà”, bà N. chia sẻ.

Cùng tâm trạng, tại ấp Long Hòa còn có nhiều người rất lo ngại ô nhiễm do bụi than phát tán. Hàng ngày, ngoài những người còn trong độ tuổi lao động suốt ngày đi làm, ở tại nhà còn có nhiều người già, trẻ em phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường bụi và ô nhiễm.

Sau sự cố vỡ túi lọc lò hơi khiến bụi than phát tán gây ô nhiễm, hiện nay, tình trạng rác thải vứt bừa bãi trên lề đường quốc lộ 57B xảy ra rất nhiều. Rác đã xuất hiện thành đống, nằm trên lề đường và tràn lan xuống cả lòng đường, gây bức xúc trong nhân dân.

Hiện tại, người xã Giao Long rất mong ngành chức năng thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm, để đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân địa phương.

PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Ngô trung Dũng Cách đây 4 tuần

    Đúng rồi, hai bên đường giờ thành bãi rác, nhìn mất mỹ quan lắm. Mong chính quyền địa phương có biện pháp xử lý để môi trường sạch đẹp.

  • Lê Kim Châu Cách đây 3 tuần

    Cảm ơn nhà báo và Báo Đồng Khởi đã nói lên được tâm tư của người dân muốn sống trong môi trường ko ô nhiễm. Tuy nhiên bài viết đưa hình ảnh bụi than sẽ thiết thực hơn. Bài viết chưa nêu lên được thực trạng và tác hại của bụi than luôn tồn tại trong cuộc sống của người dân sống gần KCN. Và chưa đưa ra được biện pháp lâu dài để khắc phục bụi than.