Cảnh báo tai nạn đuối nước đối với trẻ em trong mùa hè

26/06/2019 - 06:59

BDK - Thời gian qua, những vụ tai nạn thương tâm do đuối nước xảy ra liên tục làm nhiều học sinh thiệt mạng khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 27 vụ đuối nước, làm 29 người chết, chủ yếu là trẻ em, so với cùng kỳ năm trước tăng 5 vụ, 8 người chết. Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp phòng tránh nhưng số vụ và số người chết do đuối nước vẫn không ngừng gia tăng hàng năm.

Một số em học sinh đang tắm sông. Ảnh: Bé Xuân

Một số em học sinh đang tắm sông. Ảnh: Bé Xuân

Xảy ra nhiều vụ đuối nước

Khi thời tiết nắng nóng cũng là lúc các em học sinh bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là khoảng thời gian các em được thư giãn, vui chơi hay đi du lịch sau một năm học tập. Tùy vào điều kiện gia đình và đặc thù ở từng địa phương, các em được tổ chức các hoạt động vui hè khác nhau nhưng có một vấn đề đáng lo ngại là nhiều em rủ nhau đi tắm sông, tắm biển mà không có sự giám sát của người lớn. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên của địa phương nhiều ao, hồ, kênh rạch, sông nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ nhỏ. Thời điểm mùa hè chỉ mới bắt đầu nhưng đã có nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi mạng sống của nhiều học sinh và trẻ em một cách đau lòng.

Gần đây nhất là vụ đuối nước xảy ra vào trưa ngày 24-5-2019. Sau khi dự tiệc tại nhà bạn, một nhóm học sinh Trường THCS thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm rủ nhau chèo xuồng ra sông tắm. Khi xuồng của nhóm học sinh đi đến giữa sông thì bất ngờ bị lật úp. Do không biết bơi 2 em đã bị đuối nước tử vong. Hay một trường hợp đau lòng khác xảy ra ngày 12-6-2019. Khi bà N.T.L, ngụ xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú ra đồng cắt cỏ dắt theo cháu T.H.T, 32 tháng tuổi. Do không được trông coi cẩn thận nên bé T té xuống cống bị ngạt nước chết.

Qua những vụ tai nạn trên, một lần nữa gióng thêm hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước luôn rình rập đối với các em nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước, trong đó, nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn là do các em không biết bơi và sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh để trẻ tự do đi lại. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là khi bị té xuống nước các em tự cứu lẫn nhau, do chưa biết cách cứu người bị đuối nước nên bản thân các em biết bơi cũng có thể chết đuối.

Cần cho trẻ học bơi

Thời gian qua, các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng đuối nước. Ngoài công tác tuyên truyền cảnh báo nguyên nhân xảy ra đuối nước, nhà trường tổ chức nhiều lớp phổ cập bơi để trang bị kiến thức bơi cơ bản cho các em. Ngoài ra, các cơ sở tư nhân cũng thường xuyên mở các lớp dạy bơi cho nhiều lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ. Đây là những hành động rất thiết thực, hữu ích nhưng cần phải chú trọng đến chất lượng phổ cập bơi cho các em, đảm bảo các em sau khi được cấp giấy chứng nhận phải tự cứu được bản thân mình trong trường hợp rơi xuống nước.

Tuy nhiên, trước tình trạng tai nạn đuối nước tiếp tục có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi cả cộng đồng cần hành động quyết liệt, tích cực hơn nữa. Cùng với nâng chất những biện pháp đã triển khai thực hiện trong thời gian qua, chính quyền địa phương cần quan tâm tạo nhiều sân chơi bổ ích, an toàn để các em có thể tham gia mỗi dịp nghỉ hè; thường xuyên chú ý rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước, các khu vực nước sâu, nước xoáy, nước chảy xiết để đặt các biển cảnh báo, nhắc nhở các em tránh xa những khu vực đó.

Đối với các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần chú trọng đến các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông mà không có sự giám sát của người lớn… Các bậc phụ huynh cần cho con em mình tham gia các lớp học bơi, đồng thời tạo điều kiện cho các em vui chơi tại các địa điểm giải trí an toàn. Ngoài ra, mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra trường hợp đuối nước.

Tai nạn đuối nước đối với trẻ em là nỗi đau không gì bù đắp được cho gia đình và xã hội. Do vậy, mỗi gia đình và toàn xã hội cần quan tâm hơn nữa, tích cực nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ an toàn cho trẻ để không xảy ra hậu quả đau lòng.

Tiểu Bảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN